123
Quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế

Thứ Tư, 01/03/2017, 22:54 [GMT+7]
In bài này
.
Doanh nghiệp làm thủ tục kê khai thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh. Ảnh: MỸ PHƯỢNG
Doanh nghiệp làm thủ tục kê khai thuế tại bộ phận một cửa của Cục Thuế tỉnh.  
Ảnh: MỸ PHƯỢNG

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Thuế đặt ra trong thời gian tới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017. Theo đó, Cục Thuế BR-VT sẽ mạnh tay xử lý các trường hợp chây ì với nợ thuế.

MẠNH TAY VỚI TRƯỜNG HỢP CHÂY Ì NỘP THUẾ

Cục Thuế tỉnh vừa công khai danh sách 12 DN có số tiền nợ thuế lớn theo quy định của Luật Quản lý Thuế với tổng số tiền hơn 209 tỷ đồng. Đây là những DN không nộp thuế đúng hạn, đã bị áp dụng cưỡng chế thu hồi giấy phép kinh doanh; nợ khó thu, DN bỏ địa chỉ kinh doanh. Cụ thể: Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh, Công ty CP đầu tư xây dựng - sản xuất Tân Thành, Công ty CP Phát triển nhà Ô Cấp, Công ty TNHH High Touch Việt Nam, Công ty TNHH Hoàng Lâm, Công ty TNHH Thương mại Chí Nguyên, Công ty TNHH Lê An, Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Giang, Công ty TNHH Mê Kông, Chi nhánh Công ty CP tập đoàn Thịnh Phát Kontum tại Vũng Tàu, Công ty TNHH xây dựng- sản xuất - thương mại Lê Hoàn, Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật xây dựng Nashfield (Việt Nam).

Theo Cục Thuế tỉnh, tính đến cuối tháng 12-2016, tổng nợ thuế (không bao gồm nhóm nợ thuế đang chờ điều chỉnh) là 1.250 tỷ đồng, giảm 106 tỷ đồng so với nợ thuế tại thời điểm cuối năm 2015. Ông Nguyễn Minh Cường, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết, để bảo đảm tính công bằng trong cộng đồng người nộp thuế, ngoài việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cục Thuế tỉnh cũng cương quyết đối với các trường hợp cố tình chây ì nợ thuế thông qua hình thức cưỡng chế tài khoản và cưỡng chế hóa đơn theo quy định của Luật Quản lý thuế. Năm 2016, Cục Thuế đã thực hiện cưỡng chế 1.598 đơn vị, trong đó 882 đơn vị cưỡng chế tài khoản, 279 đơn vị cưỡng chế hóa đơn, 437 đơn vị cưỡng chế thu hồi giấy phép. Thu được gần 100 tỷ đồng tiền thuế nợ.

Theo Cục Thuế tỉnh, đối với một số đơn vị nợ thuế lớn, cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế mà người nộp thuế vẫn chưa thực hiện nộp tiền nợ thuế vào NSNN, cơ quan thuế quản lý trực tiếp kiểm soát dòng tiền, khi DN chuyển nhượng, xuất bán có liên quan đến tài sản của đơn vị sẽ thực hiện xem xét, xử lý thu hồi tiền nợ thuế. Cơ quan thuế cũng phối hợp cơ quan công an để trao đổi thông tin, điều tra làm rõ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, thực hiện xử lý nghiêm các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, cố ý chiếm đoạt tiền thuế phải nộp vào NSNN.

ĐỀ RA CÁC GIẢI PHÁP CỤ THỂ

Năm 2017, Cục Thuế tỉnh được giao thực hiện dự toán thu NSNN 66.681 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm Cục Thuế giao dự toán thu thuế cho các Phòng, các Chi cục Thuế, tháng đầu, quý đầu của năm, tập trung đôn đốc thu dứt điểm các khoản nợ thuế và các khoản thuế được gia hạn đã đến hạn nộp, cùng với việc thực hiện linh hoạt các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế.

 Ông Đỗ Văn Danh, Phó chi Cục trưởng, Chi Cục thuế huyện Đất Đỏ cho biết: Năm 2017, Chi cục Thuế Đất Đỏ được giao chỉ tiêu thu 90,2 tỷ đồng. Để đạt được kế hoạch này, Chi Cục Thuế Đất Đỏ đã đề ra các giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra các DN theo kế hoạch, đôn đốc các khoản nợ từ năm 2016 chuyển sang và các khoản nợ phát sinh trong năm 2017. Đồng thời phối hợp với Hội đồng tư vấn thuế xác lập các trường hợp nợ trên 90 tỷ đồng để thu, tham mưu UBND huyện đôn đốc tỉnh đẩy nhanh tiến độ giao đất, thuê đất cho các DN…

Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong việc quản lý người nộp thuế, hạn chế tình trạng trốn thuế, gian lận thuế. Phối hợp với cơ quan công an trao đổi thông tin, điều tra làm rõ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, thực hiện xử lý nghiêm các DN bỏ địa chỉ kinh doanh, cố ý chiếm đoạt tiền thuế. Đối với các khoản thu về đất, Cục Thuế sẽ phối hợp Sở TN-MT, Sở Tài chính rà soát và ký hợp đồng thuê đất đối với các trường hợp đang sử dụng đất thuê, nhưng chưa có hợp đồng và chuyển thông tin địa chính để cơ quan thuế xác định đầy đủ nghĩa vụ tài chính; xác định đơn giá thuê đất và điều chỉnh đơn giá thuê đất hết hạn ổn định phải điều chỉnh;  xử lý nợ tiền sử dụng đất của các tổ chức được giao đất trên địa bàn tỉnh. Hàng tháng ngay sau ngày khóa sổ, kết xuất danh sách nợ thuế, tập trung rà soát và đốc thu ngay các khoản nợ mới phát sinh, tránh tình trạng để nợ dài gây khó khăn trong việc thu nợ thuế.

PHAN HÀ

;
.