123
BR-VT học tập kinh nghiệm bảo vệ môi trường của Nhật Bản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

BR-VT học tập kinh nghiệm bảo vệ môi trường của Nhật Bản

Chủ Nhật, 09/04/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
Giám sát tự động quá trình xử lý chất thải tại Trung tâm quản lý chất thải Hiagari, thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: ANH ĐỨC
Giám sát tự động quá trình xử lý chất thải tại Trung tâm quản lý chất thải Hiagari, thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: ANH ĐỨC

Mới đây, Đoàn công tác tỉnh BR-VT đã có chuyến tham quan học tập kinh nghiệm về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường tại thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án “Sáng kiến phát triển kinh tế địa phương (PBEG)” của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Nội dung của chuyến công tác là học tập kinh nghiệm của chính quyền thành phố Kitakyushu trong việc cân bằng giữa phát triển công nghiệp và bảo vệ môi trường (BVMT); tìm hiểu công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực BVMT tại thành phố Kitakyushu. Từ đó, Đoàn tìm kiếm ý tưởng và kinh nghiệm quản lý áp dụng cho tỉnh BR-VT. Trong thời gian 1 tuần làm việc, Đoàn đã đi khảo sát thực tế quy trình quản lý chất thải từ nguồn phát sinh đến khu chôn lấp cuối cùng tại thành phố Kitakyushu; tìm hiểu mô hình hoạt động của các DN sản xuất công nghiệp áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường…

Trước đây, Kytakyushu là thành phố chuyên về sản xuất sắt thép và hóa chất, bị ô nhiễm rất trầm trọng. Năm 1997, Chính phủ Nhật đã quyết định biến nơi đây thành khu công nghiệp sinh thái rộng 200ha. Từ năm 2001 đến năm 2010, chính quyền thành phố Kitakyushu đã điều chỉnh chính sách quản lý chất thải rắn sinh hoạt từ việc chú trọng xử lý sang mô hình tuần hoàn; triển khai nguyên tắc 3R (Reduce: giảm lượng rác thải, Reuse: tái sử dụng rác thải và Recycle: Tái chế rác thải). Bằng cách làm này, tỉ lệ rác thải của thành phố được tái chế tăng đáng kể, từ 13% năm 2001, tăng lên 25% vào năm 2010, 32,5% vào năm 2015 và mục tiêu đến 2020 đạt 35%.

Trong khi đó, tại các khu dân cư, từng hộ gia đình có trách nhiệm phân loại rác sinh hoạt thành các nhóm riêng, mỗi nhóm được thu gom vào các túi đựng có màu và kích cỡ khác nhau (người dân phải tự bỏ tiền mua túi) và đem đến các điểm tập kết rác. Phân loại rác tại nguồn nhằm thu gom các loại rác thải có thể tái chế hoặc không thể tái chế để đem đến khu xử lý tiếp theo.

Qua chuyến công tác, Đoàn nhận thấy, việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường phải có sự hợp tác tốt giữa 3 bên: Nhà nước, DN và người dân. Trong đó, chính quyền địa phương là cầu nối quan trọng. Ngoài ra, để giám sát môi trường tại các nhà máy sản xuất công nghiệp, các DN buộc phải xây dựng hệ thống quan trắc nước thải, khí thải tự động, các dữ liệu của hệ thống được truyền đến các cơ quan quản lý môi trường và cộng đồng giám sát để kịp thời phát hiện vấn đề gây ô nhiễm môi trường.

Sau chuyến công tác, Sở TN-MT đã có văn bản số 42/BC-STNMT báo cáo kết quả lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong đó kiến nghị UBND tỉnh có chủ trương giao các ngành, địa phương liên quan phối hợp với JICA, Cơ quan Nghiên cứu Chiến lược Môi trường Toàn cầu (IGES) thực hiện thí điểm 3 giải pháp BVMT trên địa bàn tỉnh. Giải pháp thứ nhất là cải thiện cơ chế phối hợp về môi trường, trong đó sẽ xây dựng cơ chế thúc đẩy hiệu quả nỗ lực thân thiện với môi trường qua sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý của tỉnh và KCN. Giải pháp thứ hai là nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra cho các cơ quan quản lý của tỉnh. Giải pháp thứ ba là đẩy mạnh 3R đối với chất thải rắn sinh hoạt, trước mắt sẽ thực hiện thí điểm đối với rác thải sinh hoạt tại huyện Côn Đảo.

PHAN VĂN MẠNH
(Phó Giám đốc Sở TN-MT)

;
.