123
Có thêm kênh mua sắm tin cậy, an toàn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Có thêm kênh mua sắm tin cậy, an toàn

Chủ Nhật, 02/04/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
Các sản phẩm cung ứng của Ba Ria - Vung Tau Co.op được giới thiệu tại lễ ra mắt.
Các sản phẩm cung ứng của Ba Ria - Vung Tau Co.op được giới thiệu tại lễ ra mắt.

Liên hiệp HTX Cung ứng nông sản và Thực phẩm an toàn tỉnh (với tên gọi tắt là Ba Ria - Vung Tau Co.op) vừa tổ chức lễ ra mắt. Ba Ria - Vung Tau Co.op cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông sản được sản xuất tại các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh theo tiêu chí “An toàn-Giá cả hấp dẫn”.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ Bình Sơn, một trong những thành viên của Ba Ria - Vung Tau Co.op cho biết, trong ngành chăn nuôi sản phẩm được gọi là bảo đảm an toàn chỉ khi người chăn nuôi phải tuân thủ các tiêu chí: an toàn vệ sinh chuồng trại; nguồn giống rõ ràng an toàn dịch bệnh; kiểm soát được chất lượng, thành phần thức ăn không tồn dư kháng sinh, chất tăng trọng; quy trình giết mổ, đóng gói và phân phối cũng phải bảo đảm theo quy định. Hiện nay, HTX Nông nghiệp Dịch vụ Bình Sơn đang thực hiện theo các tiêu chí này. Ông Nam chia sẻ, HTX đang nuôi khoảng 70 ngàn con gà ta thả vườn. Với gà giống, HTX đang ký hợp đồng  với công ty cung ứng giống bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Do HTX chủ động được khâu tự phối trộn thức ăn, hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp nên gà nuôi được bảo đảm không tồn dư kháng sinh. Thêm vào đó, chu kỳ nuôi của một lứa gà từ 105-110 ngày, vì vậy người tiêu dùng an tâm về việc không sử dụng chất tăng trọng trong chăn nuôi. Việc giết mổ và đóng gói cũng được HTX thực hiện theo quy trình quy định, gà sau giết mổ được sát khuẩn bởi dung dịch muối 10% rồi mới đóng gói đem đi tiêu thụ. Trong quá trình tiêu thụ, gà được đặt trong tủ mát tại các cửa hàng cung ứng, không phơi bày, tiếp xúc không khí nên có thể bảo đảm chất lượng ATTP. Hiện sản phẩm gà thịt của HTX cung cấp cho một số đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí. “Với mong muốn tìm kiếm một kênh phân phối mới cũng như mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm được bảo đảm chất lượng an toàn, nên tôi nghĩ việc tham gia vào

Ba Ria - Vung Tau Co.op là một hướng đi mang lại nhiều hiệu quả cho HTX”, ông Nam chia sẻ.

Còn tại HTX Nông nghiệp Thương mại Du lịch Châu Đức, hiện HTX này đang thực hiện mô hình nuôi heo rừng sạch theo hướng khép kín không chất thải. Ông Nguyễn Thành An, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thương mại Du lịch Châu Đức cho biết, HTX đang nuôi khảng 300 con heo rừng lai. Nguồn thức ăn cho heo hoàn toàn từ tự nhiên như rau, củ, phế phẩm thức ăn, không sử dụng thức ăn công nghiệp nên chất lượng heo nuôi tại HTX được bảo đảm. Ông An chia sẻ: “Tham gia Liên hiệp HTX để chúng tôi có cơ hội tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm, đồng thời giới thiệu sản phẩm heo sạch đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, không chỉ dựa vào lời nói phía nhà sản xuất, khi đưa sản phẩm vào chuỗi BA RIA - VUNG TAU CO-OP, chúng tôi sẽ phải thực hiện tốt quy trình, bảo đảm đầy đủ chứng nhận của cơ quan chứng năng để tạo thêm niềm tin cho khách hàng”.

Lâu nay, các mặt hàng thủy hải sản là một trong những sản phẩm được ưa chuộng, thu hút khách hàng nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng đều lựa chọn những địa điểm mua sắm quen thuộc từ niềm tin bản thân, chưa có nhiều đơn vị cung ứng uy tín chủ động giới thiệu mặt hàng này. Nên việc một số HTX kinh doanh, nuôi trồng, khai thác thủy hải sản tham gia vào Ba Ria - Vung Tau Co.op cũng là một giải pháp khẳng định thương hiệu cho thủy, hải sản BR-VT. Ông Lý Đức Thắng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nuôi trồng thủy sản Đức Thịnh cho biết, hiện HTX của ông đang cung ứng ra thị trường các loại cá tươi được nuôi từ lồng bè như cá bớp, cá mú, cá chim, cá chẻm… và hàu sống. Dù bản thân ông cũng như các thành viên trong HTX luôn tuân thủ quy định trong nuôi trồng, hạn chế kháng sinh, thức ăn tăng trọng nhưng thời gian qua các mặt hàng của HTX vẫn chưa được biết đến nhiều trên thị trường. Việc tham gia HTX với các quy định khắt khe, bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hy vọng sẽ đưa các mặt hàng này đến đông đảo người tiêu dùng, góp phần khẳng định thương hiệu hải sản của tỉnh đối với khách hàng nhất là khách du dịch”, ông Thắng cho biết thêm.

Hiện Ba Ria - Vung Tau Co.op có 18 thành viên là các HTX Nông nghiệp, thủy sản, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Theo tiêu chí hoạt động, các sản phẩm nông sản của các HTX tham gia vào chuỗi cung ứng này đều phải bảo đảm các quy định về chất lượng an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Dự kiến khoảng giữa tháng 4-2017, Ba Ria - Vung Tau Co.op sẽ khai trương Cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại số 47 Bà Triệu, phường 4 (TP.Vũng Tàu).

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.