123
Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể tại DN ngoài Nhà nước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể tại DN ngoài Nhà nước

Thứ Ba, 11/04/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 364, tặng hoa cho các DN ngoài khu vực Nhà nước thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, đoàn thể.
Đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 364, tặng hoa cho các DN ngoài khu vực Nhà nước thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, đoàn thể.

Trên địa bàn tỉnh có 9.279 doanh nghiệp (DN) ngoài Nhà nước nhưng chỉ có 122 DN có tổ chức Đảng, 681 DN có tổ chức đoàn thể. Hiện nay, công tác phát triển xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong khối DN này gặp không ít khó khăn. Trước thực trạng này, ngày 11-4, Ban Chỉ đạo Xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước tỉnh (gọi tắt là BCĐ 364) đã tổ chức buổi tọa đàm - giao lưu nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh công tác xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DN ngoài Nhà nước.

NHIỀU KHÓ KHĂN

Theo báo cáo của BCĐ 364 tỉnh, thực hiện chủ trương và chỉ đạo của Trung ương về công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước, tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 34-TC/TU, Đề án số 03-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị số 01/CT-UBND của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24-10-2014 của Chính phủ quy định về việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội tại các DN thuộc mọi thành phần kinh tế. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DN ngoài Nhà nước vẫn gặp không ít khó khăn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 KCN, 9.279 DN ngoài Nhà nước với 213.311 lao động. Vậy nhưng, từ năm 2010 đến nay, tỉnh chỉ kết nạp được 427 đảng viên, thành lập 27 tổ chức Đảng, 388 tổ chức đoàn thể ở các DN ngoài Nhà nước. Tính đến thời điểm này, có 122 DN ngoài Nhà nước có tổ chức Đảng, với 1.377 đảng viên. Tổ chức đoàn thể tuy có nhiều hơn, nhưng mới chỉ dừng ở con số 681 (gồm công đoàn, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh) với 76.798 hội viên. 

Đánh giá của BCĐ 364 cho thấy, thời gian qua, nhiều tổ chức Đảng, đoàn thể ở các DN ngoài Nhà nước đã thực hiện tốt vai trò hạt nhân chính trị, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của CNLĐ và những kiến nghị của họ để tham gia với chủ DN giải quyết, hạn chế những vụ tranh chấp, ngừng việc tập thể xảy ra, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định trong DN. Đảng viên, đoàn viên đã phát huy nhiều sáng kiến trong công việc, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nội quy, quy chế của DN, đảng viên là chủ DN đã tự giác chấp hành nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, quan tâm, chăm lo tốt đời sống của NLĐ. Tuy nhiên, sở dĩ trong thời gian qua, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh chưa như mong muốn là do nhiều DN vẫn chưa hiểu rõ được lợi ích của việc thành lập tổ chức chính trị, chính trị - xã hội trong DN. Một số chủ DN và NLĐ không muốn vào Đảng, không muốn thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể ở DN mình. Đây chính là hạn chế của công tác tuyên truyền, vận động, vì công tác này chưa làm thay đổi được nhận thức, hành vi của DN và NLĐ trong thời gian qua.

Đồng chí Lưu Tài Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó BCĐ 364 tỉnh cũng cho rằng, sở dĩ DN chưa mặn mà tham gia xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể bởi họ chưa ý thức được vai trò, quyền và lợi ích chính đáng khi tham gia các tổ chức này. Đối với một số DN có tổ chức Đảng nhưng chủ DN không phải là đảng viên thì hoạt động của chi bộ, đảng viên gặp nhiều khó khăn, thiếu sự ủng hộ của chủ DN. Một số tổ chức đoàn thể chưa thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ, hình thức nội dung hoạt động chưa phù hợp với đặc điểm, tình hình của DN và sinh hoạt của NLĐ.

Đồng chí Mai Minh Quang, Bí thư Đảng ủy Khối DN cho biết: “Việc tiếp cận với chủ DN chưa có tổ chức Đảng trong các KCN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn. Công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước mới chỉ đến được BCH Công đoàn và một số ít chủ DN. NLĐ không đảm nhiệm các chức danh quản lý thường không có tư tưởng muốn vào Đảng. Nhận thức về việc thành lập tổ chức Đảng của nhiều DN chưa đầy đủ, còn lo ngại khi có tổ chức Đảng, chủ DN phải chịu sự lãnh đạo và phải hội họp nhiều ảnh hưởng đến thời gian, năng suất lao động”.

CẦN TRIỂN KHAI ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP

Theo các đại biểu, để phát triển công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong DN ngoài Nhà nước, cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến chủ DN, NLĐ về Nghị định 98-NĐ/CP của CP và Đề án 03 của Tỉnh ủy; tiếp tục tổ chức các đoàn công tác tiếp cận chủ DN trong các KCN để tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ DN nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của việc thành lập tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên; tập trung quy hoạch, bồi dưỡng đối tượng là chủ DN, cán bộ công đoàn, cán bộ quản lý để họ có động cơ đúng đắn phấn đấu vào Đảng; đổi mới việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đảng viên mới vào thứ bảy, chủ nhật hoặc các buổi tối và địa điểm phải thuận lợi để phù hợp với tình hình thực tế của NLĐ và DN.

“Các DN chủ yếu quan tâm đến sản xuất, kinh doanh và hiệu quả làm việc của NLĐ là chính nên ít để ý đến các quy định trong thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể. Vì vậy, theo tôi, các DN, nhất là những DN nhỏ và vừa rất cần sự hướng dẫn của cơ quan chức năng trong thành lập cũng như nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức Đảng, đoàn thể”, ông Nguyễn Hải Nam, Bí thư Chi bộ Công ty CP Hải Phương nói. Tại Công ty CP Hải Phương hiện đã có tổ chức Đảng và đoàn thể, trong đó, chi bộ có 28 đảng viên, năm 2016 kết nạp được 4 đảng viên, dự kiến 2017 sẽ có thêm 4 đảng viên mới.

 “Công ty TNHH POSCO SS-VINA (huyện Tân Thành) hiện có 830 lao động, trong đó có 6 đảng viên nhưng hiện mới chỉ có tổ chức công đoàn (được thành lập năm 2015), chưa có tổ chức Đảng, nguyên nhân là do Công ty chưa nắm bắt được quy định, điều kiện để thành lập chi bộ tại DN”, ông Phí Đình Lục, Trưởng Phòng Đối ngoại Công ty POSCO SS-VINA cho biết, công ty hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Tỉnh ủy BR-VT trong việc thành lập tổ chức Đảng tại DN.

Là DN tư nhân đầu tiên trong tỉnh có Chi bộ Đảng, đồng chí Phạm Văn Triêm, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Phước Thịnh chia sẻ: “Chi bộ Công ty thành lập từ năm 2007, lúc đó chỉ có 3 đảng viên nay đã tăng lên 70 đảng viên. Thời gian đầu hoạt động gặp nhiều khó khăn. NLĐ trong công ty chưa nhận thức đúng đắn về tổ chức Đảng, đoàn thể nên thờ ơ không muốn tham gia. Để thay đổi nhận thức của NLĐ, bên cạnh việc động viên, tuyên truyền, công ty tổ chức hình thức họp toàn công ty kết hợp với sinh hoạt chi bộ. Vào thứ hai đầu tuần, trong cuộc họp toàn thể nhân viên công ty, chúng tôi dành 30 phút đầu tiên sinh hoạt đảng, phổ biến Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, sau đó sẽ sinh hoạt các nội dung công đoàn, công việc của công ty. Qua những lần họp như thế này, chi bộ còn nắm bắt được các nhân tố tích cực để tạo nguồn phát triển đảng cho công ty”.

 NHÓM PV THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN THỊ YẾN, PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY, TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO 364 TỈNH:

Chú trọng kết nạp đảng viên là chủ DN, công nhân ưu tú

Thời gian tới, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Kết luận số 80-KL/TW ngày 29-7-2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Nghị định 98/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội tại DN thuộc mọi thành phần kinh tế. Các cấp ủy, chính quyền, mặt trận và ban, ngành, đoàn thể thường xuyên quan tâm, có biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động và phát triển; tăng cường công tác kết nạp đảng viên, thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể; chú trọng bồi dưỡng kết nạp đảng viên là chủ DN, cán bộ lãnh đạo, quản lý và công nhân ưu tú trong DN. Đồng thời, nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của tổ chức Đảng để phù hợp với điều kiện của DN. Các chủ DN cần tiếp tục quan tâm, phối hợp chỉ đạo, tạo điều kiện cho việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể tại DN, phát huy tốt vị trí, vai trò tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN là cầu nối giữa DN với Nhà nước, NLĐ.

 

;
.