123
DN khó tiếp cận các quỹ hỗ trợ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

DN khó tiếp cận các quỹ hỗ trợ

Thứ Ba, 04/04/2017, 23:06 [GMT+7]
In bài này
.
Không tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ BVMT nên DNTN sản xuất bột cá Long Sơn tự tìm nguồn vốn vay khác để đầu tư hệ thống xử lý khí thải.
Không tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ BVMT nên DNTN sản xuất bột cá Long Sơn tự tìm nguồn vốn vay khác để đầu tư hệ thống xử lý khí thải.

Hiện nay có rất nhiều nguồn quỹ ngoài ngân sách ra đời với mục đích để hỗ trợ DN đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo phản ánh của các DN, để tiếp cận được nguồn quỹ này không dễ.

Ì ẠCH CHUYỆN GIẢI NGÂN

Để tạo điều kiện cho các DN, HTX, hộ nông dân có nguồn vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều quỹ được thành lập như: Quỹ bảo vệ môi trường (BVMT), Quỹ Đầu tư phát triển (ĐTPT);  Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể, Quỹ hỗ trợ nông dân… Nguồn vốn từ các Quỹ này có đơn vị lên đến hàng trăm tỷ đồng. Thế nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vay này không dễ dàng chút nào.

Điển hình như Quỹ BVMT, đến nay sau gần 14 năm đi vào hoạt động,  Quỹ BVMT mới hỗ trợ được 25 dự án cho vay với tổng số tiền gần 44,5 tỷ đồng/120 tỷ đồng nguồn vốn của quỹ. Quỹ ĐTPT sau 2 năm đi vào hoạt động cũng mới chỉ giải ngân được 60 tỷ đồng trên tổng số 250 tỷ đồng vốn điều lệ. Trong khi đó, hàng chục dự án khác muốn vay vốn từ nguồn quỹ này nhưng không thể tiếp cận được. Theo phản ánh của các DN,  nguyên nhân là do thủ tục vay vốn rườm rà, thẩm định dự án khó khăn. DN muốn vay phải chờ quá lâu làm mất cơ hội đầu tư, sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như Quỹ ĐTPT, trong 5 lĩnh vực mà Quỹ được đầu tư gồm: kết cấu hạ tầng giao thông; năng lượng, môi trường; công nghiệp, công nghiệp phụ trợ; nông, lâm, ngư nghiệp và phát triển nông thôn; xã hội hóa hạ tầng xã hội... thì đa phần là những ngành nghề xã hội hóa, phục vụ công cộng, công ích là chính. Tuy nhiên, các DN trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các DNNVV không có nhiều DN hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên. 

HTX Thái Hùng (TP. Vũng Tàu), một trong những HTX tiếp cận được nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể và sử dụng có hiệu quả. Ảnh:
Khách hàng mua gạo tại cửa hàng HTX Thái Hùng (TP. Vũng Tàu), một trong những HTX tiếp cận được nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể và sử dụng có hiệu quả. Ảnh: THU THẢO

Đại diện lãnh đạo Khách sạn Palace (TP. Vũng Tàu) cho biết, năm 2015 khách sạn Palace làm hồ sơ đề nghị vay 200 triệu đồng từ Quỹ BVMT để đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời và thay thế các thiết bị đèn led thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chờ đợi, Palace vẫn không nhận được phản hồi gì từ Quỹ BVMT nên khách sạn phải tìm kênh vay vốn khác.

Tương tự, năm 2016, Công ty TNHH TMDV sản xuất Huy Bảo (huyện Tân Thành) đề nghị cho vay 11 tỷ đồng để triển khai dự án “Đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh Biomax”. Tuy nhiên, do trong quá trình xây dựng có điều chỉnh công suất thiết kế nên Hội đồng thẩm định của Quỹ BVMT đang yêu cầu Công ty phải bổ sung một số nội dung liên quan đến thủ tục xây dựng và công tác môi trường của đơn vị để được vay vốn. Như vậy, nếu vay được nguồn Quỹ này, DN cũng phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất các thủ tục.

Trường mầm non Sao Việt  đã đi vào hoạt động 3-2016 (tại khu tái định cư 44ha, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) do Công ty TNHH TM-DV-XD Sao Việt làm chủ đầu tư, một trong 2 dự án đã tiếp cận được nguồn vốn của Quỹ ĐTPT với số tiền 10 tỷ đồng. Trong ảnh: Cô và trò Trường mầm non Sao Việt trong giờ ra chơi.
Trường mầm non Sao Việt  đã đi vào hoạt động 3-2016 (tại khu tái định cư 44ha, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) do Công ty TNHH TM-DV-XD Sao Việt làm chủ đầu tư, một trong 2 dự án đã tiếp cận được nguồn vốn của Quỹ ĐTPT với số tiền 10 tỷ đồng.
Trong ảnh: Cô và trò Trường mầm non Sao Việt trong giờ ra chơi.

LÀM GÌ ĐỂ PHÁT HUY HIỆU QUẢ ĐỒNG VỐN?

Trên địa bàn tỉnh có hơn 11.000 DN trong nước còn đăng ký hoạt động, trong đó số DNNVV chiếm khoảng 98,8%. Các DNNVV chủ yếu tập trung trong khu vực dân doanh hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh tế chủ lực của tỉnh như: du lịch, hải sản, xây dựng, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại-dịch vụ… Đa số các DNNVV đều có nhu cầu được vay vốn từ các nguồn Quỹ. Để gỡ khó cho các DN và phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ cần có các giải pháp về chính sách thông thoáng hơn. Trong đợt giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh với các Quỹ diễn ra vào cuối tháng 2 vừa qua, đồng chí Trần Phúc Chỉnh, Trưởng Ban nhận xét, hiện nay nhìn chung các nguồn quỹ hoạt động chưa hiệu quả, tỷ lệ giải ngân vốn còn thấp so với nguồn vốn hiện có. Chính vì vậy, các nguồn  Quỹ  cần chủ động tìm kiếm các dự án tiềm năng để cho vay, xây dựng các phương án cho vay phù hợp nhằm phát huy hiệu quả đồng vốn. Riêng đối với Quỹ BVMT tỉnh khẩn trương thành lập Ban Kiểm soát quỹ.

Trong khi đó, theo đại điện quản lý các Quỹ, việc nguồn quỹ chưa phát huy hiệu quả và chưa thu hút được nhiều DN vay còn có nguyên nhân là do lĩnh vực cho vay còn hạn chế và chồng chéo giữa các loại Quỹ. Ông Võ Trọng Quốc, Trưởng Phòng Đầu tư tín dụng và hợp tác Quỹ ĐTPT tỉnh cho rằng, để phát huy hiệu quả nguồn quỹ, UBND tỉnh sớm ban hành các chính sách ưu đãi cụ thể đối với các dự án đầu tư theo hình thức xã hội hóa để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động cho vay của Quỹ; đồng thời cho phép Quỹ mở rộng lĩnh vực cho vay và đầu tư để các DN có cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Đồng quan điểm này, ông Phan Nhật Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đề nghị UBND tỉnh cho phép Quỹ hỗ trợ kinh tế tập thể mở rộng đối tượng trợ vốn đến các thành viên HTX, đồng thời bổ sung thêm nguồn vốn để Quỹ hỗ trợ vốn tham gia công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Đăng Kỳ, Giám đốc Quỹ BVMT lại đề xuất UBND tỉnh  cho phép bổ sung hình  thức thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay đối với lĩnh vực xử lý nước thải đặc thù trong ngành chăn nuôi gia súc gia cầm, các dự án khả thi có nguồn thu ổn định nhằm bảo đảm nguyên tắc bảo toàn vốn cho vay trong hoạt động tín dụng của Quỹ BVMT.

Để phát huy nguồn vốn, các Quỹ cần có cơ chế đủ mạnh để xử lý các rủi ro. Trong quá trình hoạt động của Quỹ, nếu vượt quá giới hạn cho vay, các Quỹ nên chủ động liên hệ với các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh cùng tham gia, bảo đảm giới hạn an toàn và khai thác được lợi thế thương mại.

(Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc NHNN Việt Nam, Chi nhánh BR-VT)

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.