123
Hợp tác xã "khát" vốn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hợp tác xã "khát" vốn

Thứ Ba, 11/04/2017, 23:35 [GMT+7]
In bài này
.
Hầu hết các HTX đều có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sản phẩm bưởi da xanh của HTX Bưởi da xanh Sông Xoài và nhãn xuồng cơm vàng của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm. Ảnh: Thu Thảo
Hầu hết các HTX đều có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong ảnh: Sản phẩm bưởi da xanh của HTX Bưởi da xanh Sông Xoài và nhãn xuồng cơm vàng của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Tâm. Ảnh: Thu Thảo

Ngày 11-4, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội thảo về thực thi cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế HTX. Tại Hội thảo, đại diện các HTX cho biết, hiện nay đang rất cần nguồn vốn để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn đang gặp nhiều khó khăn.

ĐA SỐ HTX ĐỀU CÓ NHU CẦU VAY VỐN

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hòa Thành (xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) cho biết, hiện nay, Ban Quản trị HTX đang nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất gắn với du lịch làng nghề truyền thống. Trước mắt, HTX sẽ đầu tư phục dựng lại kiến trúc làng nghề rộng khoảng 1,1ha, với các khu: nhà gỗ ba gian hai chái (nhà truyền thống của vùng Đông Nam bộ) rộng khoảng 400m2, các tiểu cảnh về các nghề truyền thống của Hòa Long như: làm bánh tráng, bún nóng, rượu, mắm bằm. Xen giữa các tiểu cảnh này sẽ bố trí nhiều dụng cụ sản xuất xưa như cuốc, xe bò và các hoạt động xay lúa, giã gạo tại chỗ... Việc phục dựng này nhằm gìn giữ nét truyền thống của làng nghề và kết hợp phát triển du lịch. Tổng kinh phí của dự án khoảng 1,5 tỷ đồng. Hiện HTX đã xây dựng đề án trình UBND xã Hòa Long xin lại khu đất khoảng 1,1ha trước đây đã giao cho HTX để thực hiện đề án này. “Khó khăn lớn nhất hiện nay là kinh phí thực hiện dự án, bởi số tiền trên vượt quá khả năng của HTX. Vì vậy, chúng tôi mong muốn có sự hỗ trợ từ Nhà nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị Liên minh HTX tỉnh làm cầu nối giúp HTX Hòa Thành nói riêng, các HTX nói chung nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ kinh tế tập thể cũng như ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất”, ông Lộc nói.

Còn ông Vũ Ngọc Ẩn, thành viên HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (TP.Bà Rịa) cho rằng, sau khi được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ kinh tế tập thể, HTX đã đầu tư mô hình sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian hỗ trợ vốn quá ngắn (6 tháng), trong khi chu kỳ sản xuất có khi kéo dài 1 năm nên khó xoay sở để trả vốn đúng hạn. “Chúng tôi đề nghị Quỹ Hỗ trợ kinh tế tập thể tăng thêm nguồn vốn và tăng thời gian hỗ trợ lên 12 tháng”, ông Ẩn kiến nghị.

CẦN THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ HTX

Ghi nhận tại hội thảo cho thấy, khó khăn lớn nhất trong vấn đề vay vốn mà các HTX gặp phải hiện nay là không có tài sản thế chấp cho các ngân hàng. Phần lớn các HTX đều đang thuê đất, cơ sở chưa kiên cố nên không thể thế chấp. Ngoài ra, do trình độ quản lý và chuyên môn của đội ngũ cán bộ chủ chốt trong các HTX còn thấp, lại chưa nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường nên đa phần phương án kinh doanh của HTX chưa đáp ứng được yêu cầu của các tổ chức tín dụng.

Ông Phan Nhật Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết, nhu cầu về vốn của các HTX hiện nay rất lớn, nhưng việc tiếp cận vốn lại khó. Nguyên nhân là do các HTX hoạt động với quy mô nhỏ lẻ, không có tài sản bảo đảm. Cũng theo ông Phan Nhật Nam, Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn có hiệu lực từ năm 2015. Tuy nhiên, chính sách này chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Chưa có tổ hợp tác, HTX nào trên địa bàn tỉnh tiếp cận được chính sách vay vốn không có bảo đảm tài sản (tối đa 300 triệu đồng/tổ hợp tác và 1 tỷ đồng/HTX). Hiện nay, phần các HTX của tỉnh còn non trẻ, quy mô còn nhỏ, chưa tích lũy được tài sản thế chấp. Trụ sở, đất đai phần lớn được Nhà nước tạm giao để sử dụng, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên rất khó tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng. “Để phát huy vai trò, hiệu quả của các HTX, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ hơn nữa các chính sách của Trung ương và của tỉnh; đồng thời có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, tránh việc cùng một chính sách nhưng mỗi nơi lại giải quyết khác nhau”, ông Phan Nhật Nam nói.

ĐÔNG HIẾU

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Liên minh HTX tỉnh xem xét, giải quyết sớm những kiến nghị của các HTX. Bên cạnh đó, các HTX cũng cần chủ động nghiên cứu, tìm tòi nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng, mô hình hay, phù hợp với nhu cầu của thị trường để xã viên làm giàu được trên chính mảnh đất quê hương mình.

Họp mặt kỷ niệm 71 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam

Sáng 11-4, Liên minh HTX tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 71 năm ngày HTX Việt Nam (11-4-1946 – 11-4-2017). Các đồng chí: Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; đại diện các HTX trên địa bàn tỉnh đã đến dự buổi họp mặt.

Liên minh HTX tỉnh cho biết, cùng với cả nước, kinh tế HTX của tỉnh đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Tính đến nay, toàn tỉnh có 84 HTX, liên hiệp HTX, với tổng vốn điều lệ 94,1 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, thương mại - dịch vụ, quỹ tín dụng. Các HTX đã thu hút 14.565 thành viên tham gia, giải quyết việc làm cho 4.023 lao động.

 

;
.