123
Phiên chợ nông sản an toàn năm 2017: Đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên chợ nông sản an toàn năm 2017: Đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng

Thứ Sáu, 28/04/2017, 23:34 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng tham quan cơ sở thực phẩm an toàn BR-VT tại phiên chợ nông sản an toàn tỉnh 2017.
Khách hàng tham quan cơ sở thực phẩm an toàn BR-VT tại phiên chợ nông sản an toàn tỉnh 2017.

Sáng 28-4, phiên chợ nông sản an toàn năm 2017 do Sở NN-PTNT phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm thương mại TP.Bà Rịa. Phiên chợ nông sản an toàn có hơn 199 mặt hàng rau củ, hàng hải sản, thịt theo chuẩn VietGAP, GlobalGAP…của các DN, HTX, đơn vị cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Đi mua sắm từ sớm tại phiên chợ, ông Bùi Quang Trung, nhà ở phường Long Toàn, TP. Bà Rịa cho biết, ông rất ấn tượng với các sản phẩm bày bán tại phiên chợ. Rau, củ, quả tươi ngon, dán tem chứng nhận VietGAP, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ông Trung nói: “Dù giá có cao hơn các loại rau củ thông thường nhưng tôi thấy rất yên tâm. Tôi rất vui, vì từ nay người tiêu dùng có địa chỉ để mua thực phẩm an toàn”.

Còn anh Trần Văn Ngọc, nhà ở phường Long Tâm, TP. Bà Rịa khá hài lòng khi nỗi lo lắng làm sao để phân biệt rau củ quả an toàn với loại thông thường đã được giải tỏa. Anh Ngọc cho biết: “Sản phẩm được đóng gói và trên bao bì ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi mua và sử dụng”.

Các sản phẩm đem đến hội chợ đều là các sản phẩm đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực phẩm an toàn của các HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản an toàn của tỉnh như: HTX sản xuất nông nghiệp thương mại - dịch vụ thực phẩm an toàn Tiện Lợi, Vifarm, Cơ sở sản xuất chế biến nấm sạch Thanh Hải…

Ông Cao Xuân Mạnh, Phó giám đốc Công ty TNHH thương mại - dịch vụ Việt Sáng (Vifarm) cho biết: Hiện Vifarm trồng rau trong nhà màng theo quy trình công nghệ cao trồng trên giàn chữ A. Quy trình này tiết kiệm đất và chăm sóc, chỉ có 2 công nhân thực hiện việc ươm hạt và thu hoạch, các công đoạn còn lại thực hiện theo quy trình tự động.

Với diện tích 4.000m2, hàng tháng Vifarm thu hoạch 4-5 tấn rau. Các sản phẩm của Vifarm được kiểm tra nghiêm ngặt từ khâu đầu vào đến khâu đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng mà không qua một kênh trung gian nào. Với các sản phẩm của Vifarm, người tiêu dùng có thể lựa chọn phương cách tự mình thu hoạch.

Khách hàng chọn mua cà rốt tại phiên chợ nông sản an toàn tỉnh 2017. Ảnh:
Khách hàng chọn mua cà rốt tại phiên chợ nông sản an toàn tỉnh 2017. Ảnh: ĐÔNG HIẾU

Không chỉ mang các sản phẩm nông sản an toàn đến tận tay người tiêu dùng, phiên chợ còn là dịp để các DN trong tỉnh đến tìm hiểu, tìm đối tác nhằm kết nối, trao đổi và hỗ trợ đưa nông sản an toàn của BR-VT vào kênh phân phối của mình.

Ông Nguyễn Đức Chính, Giám đốc Siêu thị U.Mart Vũng Tàu cho rằng, nông sản của BR-VT đạt chất lượng rất tốt, nhiều chủng loại. Ông Chính tham gia phiên chợ với hy vọng kết nối với các cơ sở sản xuất rau củ quả cung ứng vào siêu thị. “Hiện tại, siêu thị đang liên kết các HTX, DN để đưa các sản phẩm thủy hải sản, rau củ quả, gia cầm kinh doanh tại siêu thị. Đồng thời xây dựng trạm dừng chân tại siêu thị nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc sản của tỉnh đến người dân và du khách”, ông Chính nói.

Bà Phạm Thị Thúy Yến, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, phiên chợ được tổ chức từ ngày 28-4 đến 17-5 tại 2 địa điểm thuộc Trung tâm Thương mại TP. Bà Rịa. Mỗi địa điểm có 13 gian hàng với hơn 100 mặt hàng của các DN, HTX, đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản.

Mặc dù đây là lần đầu tiên phiên chợ nông sản được tổ chức nhưng đã thu hút đông đảo các HTX, cơ sở sản xuất tham gia và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Thông qua phiên chợ, nhằm kết nối các đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn tham gia giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

“Từ nay đến cuối năm, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức 2 phiên chợ nữa tại TP. Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc. Sau đó đánh giá kết quả để có thể nhân rộng ra toàn tỉnh.  Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ người nông dân trong việc tập huấn, chứng nhận an toàn thực phẩm cho các nông sản của nông dân và tổ chức các phiên chợ nông sản để kết nối cung - cầu tốt hơn”, bà Yến cho hay.

KHAI TRƯƠNG CƠ SỞ THỰC PHẨM AN TOÀN TỈNH

Trong khuôn khổ phiên chợ, sáng 28-4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Công ty TNHH XD-TM-DV Âu Cơ đã khai trương cơ sở thực phẩm an toàn BR-VT tại Trung tâm thương mại Bà Rịa. Các sản phẩm rau củ, thực phẩm bày bán tại Cơ sở thực phẩm an toàn BR-VT được trồng tại Trung đoàn Minh Đạm (xã Tam Phước, huyện Long Điền).

Thượng tá Phạm Văn Thanh, Chủ nhiệm phòng Hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Đề án tăng gia sản xuất của lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt có tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng.

Thực hiện đề án này, Bộ Chỉ huy Quân sự đã triển khai tại 9/24 đầu mối đơn vị, tập trung vào xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ công tác tăng gia sản xuất. Qua đó đã tạo ra nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu bữa ăn của đơn vị. Ngoài ra, các đơn vị đã cung ứng ra thị trường để tạo nguồn thu nhằm tái đầu tư cho cơ sở hạ tầng và sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Năm 2017, đơn vị sẽ mở rộng diện tích sản xuất tại Trung đoàn Minh Đạm dự kiến khoảng 2-3ha, trồng thêm nhiều chủng loại rau, nhằm đáp ứng nhu cầu của đơn vị và người tiêu dùng.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.