123
Quản lý chặt chẽ hóa đơn thuế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quản lý chặt chẽ hóa đơn thuế

Thứ Hai, 03/04/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Chi cục thuế TP. Vũng Tàu bán hóa đơn cho NNT.
Cán bộ Chi cục thuế TP. Vũng Tàu bán hóa đơn cho người nộp thuế.

Quản lý chặt chẽ hóa đơn thuế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế tỉnh BR-VT đã và đang triển khai thực hiện. Qua đó, nâng cao hiệu quả cải hành chính và hiện đại hóa nghiệp vụ quản lý thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Cục Thuế tỉnh BR-VT hiện quản lý 8.140 DN và 3.322 hộ kinh doanh là người nộp thuế (NNT) đang sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế phát hành và hóa đơn do NNT tự in, đặt in để sử dụng theo quy định pháp luật. Trong đó, NNT mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành là các đơn vị sự nghiệp, DN mới thành lập và DN bị xếp loại rủi ro cao về thuế (nợ thuế trên 90 ngày, nộp tờ khai thuế trên 90 ngày…).

Xác định quản lý hóa đơn thuế là một nội dung quan trọng trong công tác quản lý thuế, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh thực hiện việc kiểm tra thông báo phát hành hóa đơn của NNT nộp trực tiếp và nộp qua mạng internet, cập nhật kịp thời dữ liệu vào Chương trình Quản lý ấn chỉ, nếu phát hiện các thông tin trong thông báo phát hành hóa đơn của NNT không đúng quy định hay có sai sót, cơ quan thuế yêu cầu NNT điều chỉnh kịp thời; các hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với trường hợp NNT bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh đều được kịp thời đưa lên trang thông tin điện tử của Cục Thuế và Tổng Cục thuế; dữ liệu báo cáo của DN nhận in hóa đơn cũng được tiếp nhận và cập nhật vào Chương trình Quản lý ấn chỉ của cơ quan thuế; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp để trục lợi, chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thiệt hại ngân sách Nhà nước…

Bà Nguyễn Thị Bé Ba, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh BR-VT cho biết: Qua công tác kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn của NNT trong năm 2016, Cục Thuế tỉnh đã phát hiện ra nhiều trường hợp sai phạm. Đối với các tổ chức, cá nhân mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành, các vi phạm thường xảy ra là lập hóa đơn trước ngày mua, lập hóa đơn không theo thứ tự, làm mất hóa đơn, không lập hoặc lập sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Đối với các đơn vị tự in, đặt in hóa đơn, các lỗi hay vi phạm là không lập và gửi thông báo phát hành trước khi sử dụng hóa đơn, tự in đặt in sai mẫu, sai ký hiệu, sai và thiếu các chỉ tiêu bắt buộc, không lập hóa đơn đối với doanh thu bán hàng hóa dịch vụ trên 200 ngàn đồng, lập hóa đơn không theo thứ tự, mất hóa đơn, không lập hoặc lập sai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, không hủy và tiếp tục sử dụng hóa đơn hết giá trị sử dụng…

Nhằm tăng cường công tác quản lý ấn chỉ thuế, Cục Thuế tỉnh đã lập kế hoạch kiểm tra hóa đơn năm 2017 đối với 1.433 trường hợp, trong đó: kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế 1.432 trường hợp, gồm 541 DN và 491 hộ kinh doanh; kiểm tra tại cơ sở của NNT 401 trường hợp, gồm 388 DN và 13 hộ kinh doanh. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh thường xuyên gửi công văn, yêu cầu NNT chấp hành tốt các quy định về in, phát hành, sử dụng hóa đơn; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch kiểm tra đối với các trường hợp NNT sử dụng hóa đơn tự in, đặt in, hoặc mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành; theo dõi, xử lý các tồn tại vướng mắc, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong công tác quản lý ấn chỉ tại Văn phòng Cục Thuế và các Chi cục Thuế.

 Trong năm 2016, Cục Thuế tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn 360 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, phạt mất hóa đơn 161 trường hợp với số tiền 515,4 triệu đồng; phạt qua kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế 143 trường hợp với số tiền gần 854 triệu đồng; phạt qua kiểm tra tại trụ sở NNT 35 trường hợp với số tiền 131,4 triệu đồng.

Bài, ảnh: PHƯƠNG ANH

;
.