123
Sau 2 năm thực hiện bảo lãnh dự án nhà ở: Người mua nhà trút được gánh lo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sau 2 năm thực hiện bảo lãnh dự án nhà ở: Người mua nhà trút được gánh lo

Thứ Hai, 10/04/2017, 23:10 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng tìm hiểu thông tin về dự án chung cư Bình Giã Resident tại sàn giao dịch Hodeco.
Khách hàng tìm hiểu thông tin về dự án chung cư Bình Giã Resident tại sàn giao dịch Hodeco.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, các dự án nhà ở, chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê mua phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Đây được coi là cam kết phòng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ với khách hàng.

Ông Khải Quốc Bình, Trưởng phòng quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”. Với quy định này, ngân hàng bảo lãnh sẽ thay mặt chủ đầu tư hoàn trả cho người mua nhà hoặc người thuê nhà số tiền đã ứng trước nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Kể cả sau khi đã bàn giao nhà, cam kết bảo lãnh vẫn phải có hiệu lực thêm một khoảng thời gian nhất định (30 ngày), nhằm bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có những tranh chấp phát sinh sau thời điểm đó.

Sau gần 2 năm triển khai quy định, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 dự án nhà ở đã được bảo lãnh gồm: Khối căn hộ DIC Phoenix (DIC Corp làm chủ đầu tư) do ngân hàng HD Bank bảo lãnh; Chung cư Bình An, do ngân hàng BIDV bảo lãnh, Chung cư 20 tầng Bình Giã Resident (Công ty CP Phát triển nhà BR-VT - Hodeco làm chủ đầu tư) do ngân hàng Vietcombank bảo lãnh.

Các dự án còn lại đang trong quá trình làm thủ tục để được ngân hàng bảo lãnh: Khối căn hộ DIC Phoenix (DIC Corp làm chủ đầu tư), Chung cư Bình An, Dự án Bàu Sen (Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư), dự án nhà ở xã hội Lan Anh 1 mở rộng (Công ty TNHH MTV Lan Anh làm chủ đầu tư)...

Dự án Chung cư Bình Giã Resident .
Dự án Chung cư Bình Giã Resident .

Anh Phan Ánh Sáng (ở phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) chọn mua căn hộ tại dự án Chung cư 20 tầng Bình Giã Resident (dự án dự kiến sẽ hoàn thành và bào giao cho khách hàng vào quý 1-2018). Anh Sáng hiện ký hợp đồng mua căn hộ hơn 70m2 tại đây và đã đóng tiền theo tiến độ của dự án là khoảng 300 triệu đồng. “Tôi không băn khoăn về rủi ro khi bỏ tiền ra quá sớm vì dự án đã được phía ngân hàng bảo lãnh”, anh Sáng nói.

Tương tự, chị Thùy Linh (phường 10, TP.Vũng Tàu) mua căn hộ 65m2 tại dự án chung cư Bình An cho hay: “Lúc đầu, gia đình chị lo lắng về khả năng bàn giao nhà của chủ đầu tư. Tuy nhiên, tìm hiểu kỹ, chị Linh biết dự án đã được bảo lãnh tài chính tại ngân hàng nên hoàn toàn yên tâm”.

Theo đánh giá của các chủ đầu tư BĐS, bảo lãnh tài chính là một công cụ hỗ trợ giúp các DN đầu tư BĐS tăng cường uy tín thương hiệu và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ông Lê Viết Liên, Giám đốc kinh doanh Hodeco cho biết, để lấy được lòng tin của khách hàng, chủ đầu tư ngoài việc khẳng định được năng lực, uy tín về chất lượng dự án thì việc ký kết thỏa thuận bảo lãnh tài chính với ngân hàng là điều quan trọng để DN có thể tồn tại và phát triển, tăng năng lực cạnh tranh đối với các sản phẩm cùng loại.

Rõ ràng, việc ngân hàng bảo lãnh cho các dự án bất động sản trên thực tế đã mang đến thuận lợi cho DN trong huy động vốn, vừa có thể giảm rủi ro cho khách hàng, bảo đảm một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.