123
Tạo động lực để cộng đồng DN nâng cao năng suất, chất lượng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tạo động lực để cộng đồng DN nâng cao năng suất, chất lượng

Chủ Nhật, 02/04/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 3 DN.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho 3 DN.

Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia, Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2016 đã diễn ra vào sáng 2-4, tại Hà Nội.

Nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á-Thái Bình Dương, Giải thưởng Chất lượng quốc gia được triển khai trên cơ sở chấp nhận mô hình và tiêu chí giải thưởng chất lượng của các quốc gia tiên tiến.

Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2016 được trao cho 77 DN, trong đó tặng 15 DN đạt Giải Vàng và 62 DN Giải Bạc. Như vậy, từ năm 1996 đến nay, đã có 1.767 lượt doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia, 128 lượt doanh nghiệp được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Các tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng quốc gia được xây dựng trên hệ thống các giá trị cốt lõi để đánh giá những DN tiêu biểu trong áp dụng hiệu lực và hiệu quả các mô hình, hệ thống quản lý tiên tiến; có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả trong hoạt động; đóng góp tích cực cho hoạt động năng suất, chất lượng tại địa phương và cả nước.

Bên cạnh đó, Giải thưởng đã góp phần nâng cao nhận thức của lãnh đạo DN về việc áp dụng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý DN. Đồng thời giúp hoàn thiện chiến lược hoạt động trên cơ sở chấp nhận và áp dụng mô hình, hệ thống quản lý tiên tiến để không ngừng hoàn thiện hoạt động sản xuất kinh doanh, gắn liền với hoạt động tự đánh giá và phương pháp so sánh đối chứng, đề ra các biện pháp cải tiến, hoàn thiện thích hợp.

Hàng nghìn DN đã đi đầu trong phong trào năng suất-chất lượng thông qua đổi mới công nghệ trong sản xuất, cung cấp dịch vụ, quản trị DN và tham gia vào các hoạt động xã hội, góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của cộng đồng DN Việt Nam, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trên cơ sở kết quả trao giải Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2014 và 2015, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã đề cử 3 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) chủ trì thực hiện. Cả 3 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia đều đạt giải, gồm: Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 (CIENCO 4) - TP Hà Nội, Công ty CP Thiết bị điện THIBIDI - tỉnh Đồng Nai và Công ty CP Dược Lâm Đồng LADOPHAR- tỉnh Lâm Đồng. Như vậy, đến nay đã có 40 lượt doanh nghiệp đạt giải thưởng này.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các DN được trao giải và hàng trăm nghìn DN khác đã cùng quyết tâm và sáng tạo, đổi mới, góp một phần không thể thiếu vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, sự phát triển của đất nước.

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với chất lượng trong từng sản phẩm, dịch vụ, nhiều DN của Việt Nam đã đi vào chất lượng, lấy lại lòng tin của người tiêu dùng, chiếm lĩnh thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế.

Phó Thủ tướng mong muốn Giải thưởng Chất lượng quốc gia, Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương ngày càng thu hút được sự quan tâm của các DN và toàn xã hội. Đặc biệt sẽ tạo động lực để cộng đồng DN Việt Nam cùng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

THU HƯƠNG

;
.