123
Thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hạ tầng - Bài 1: Đa dạng các công trình hữu ích - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hạ tầng - Bài 1: Đa dạng các công trình hữu ích

Thứ Năm, 13/04/2017, 22:58 [GMT+7]
In bài này
.
Một buổi học kỹ năng điều khiển xe đạp tại Trường Mầm non Hiển Vinh (60, Huyền Trân Công Chúa, TP.Vũng Tàu). Đây là một trong những công trình XHH giáo dục hiệu quả.
Một buổi học kỹ năng điều khiển xe đạp tại Trường Mầm non Hiển Vinh (60, Huyền Trân Công Chúa, TP.Vũng Tàu). Đây là một trong những công trình XHH giáo dục hiệu quả.

Xã hội hóa (XHH) nhằm thu hút các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển là chủ trương lớn của Nhà nước. Trong những năm qua, việc XHH trong đầu tư kết cấu hạ tầng của tỉnh BR-VT đã thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia, giảm gánh nặng cho ngân sách địa phương, nhiều công trình XHH ra đời góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

XÂY TRƯỜNG

Giáo dục - đào tạo là lĩnh vực kêu gọi XHH nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh thu hút 26 dự án đầu tư trường học, trong đó 13 trường đã đi hoạt động, số còn lại đang trong giai đoạn triển khai đầu tư.

Chúng tôi đến Trường MN Hiển Vinh cơ sở 1 (60, Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu) do Công ty TNHH Hiển Vinh bỏ vốn đầu tư theo chương trình XHH thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Trường có khuôn viên rộng tới 1.800m2, được đầu tư khang trang với 18 phòng học và các khu chức năng như: văn phòng, nhà ăn, bếp, vườn hoa, cây cảnh, hồ bơi, thư viện, sân chơi… Theo thời khóa biểu, sáng hôm đó là giờ sinh hoạt ngoại khóa, tất cả các bé chia theo nhóm lớp làm quen với hoạt động dã ngoại, vui chơi, vận động trong sân trường với nhiều trò chơi phong phú, sinh động, thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Hiển Vinh cho biết, 10 năm trước, hệ thống Trường MN trên địa bàn TP.Vũng Tàu còn mỏng. Trường ít, thiếu sân chơi, chỉ tập trung ở vài phường trung tâm thành phố. Trong khi nhu cầu gửi trẻ từ 2 đến 5 tuổi khá cao. Nắm bắt nhu cầu này, năm 2008, công ty mạnh dạn xin chủ trương đầu tư trường mầm non (cơ sở 1) và được UBND tỉnh chấp thuận. Sau 2 năm hoàn tất thủ tục và xây dựng cơ sở vật chất, năm 2010, Trường MN Hiển Vinh cơ sở 1 chính thức đi vào hoạt động chỉ với 25 em, nhưng chủ đầu tư vẫn “kiên trì bám trụ” và số trẻ càng tăng dần khi chất lượng nuôi dạy của trường được khẳng định qua đánh giá hàng năm của ngành GD-ĐT. Tiếp đó,  năm 2016, công ty thuê lại hơn 4.000m2 đất của tư nhân và đầu tư xây Trường MN Hiển Vinh cơ sở 2 (808, đường 30-4, phường 11, TP.Vũng Tàu). Hiện nay, cả 2 cơ sở MN của Công ty TNHH Hiển Vinh tiếp nhận hơn 700 trẻ/năm học.

Theo ông Hiển, trong điều kiện ngân sách chi cho giáo dục còn khiêm tốn, việc huy động nguồn lực từ nhân dân là giải pháp đem đến hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao dân trí và kịp thời giải bài toán thiếu trường lớp của địa phương. Về phía DN cũng có lợi là tìm kiếm cơ hội đầu tư và thu được lợi nhuận. “Tuy nhiên, ngoài lợi nhuận vật chất, thì tiếng cười hồn nhiên, cái ôm chầm, câu đối đáp thơ ngây của trẻ chính là niềm vui lớn nhất khi đầu tư xây trường MN của chúng tôi. Chính vì vậy, công ty không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để tiếp tục chăm lo cho các cháu được tốt nhất, giữ vững thương hiệu của trường gần mười năm qua”, ông Hiển nói.

Cùng với 2 cơ sở MN của Công ty TNHH Hiển Vinh, trên địa bàn tỉnh còn nhiều cơ sở giáo dục được đầu tư theo phương thức XHH hoạt động hiệu quả như: Trường Quốc tế Học viện Anh quốc (165, Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP.Bà Rịa); Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu; Trường MN Hoa Hồng Nhỏ (246, Ba Cu, phường 3, TP.Vũng Tàu); Trường MN tư thục Phước Hưng (xã Phước Hưng, huyện Long Điền); Trường TH-THCS-THPT Nguyễn Thị Minh Khai (phường 10, TP.Vũng Tàu); Trường tư thục Quốc tế Kinder Word Việt Nam (phường 9, TP.Vũng Tàu); Trường MN tư thục Sao Việt (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành)…

LÀM CHỢ, ĐẦU TƯ SẢN XUẤT

Xây dựng chợ, trung tâm thương mại (TTTM) cũng là lĩnh vực thu hút đầu tư theo phương thức XHH. Nhờ vậy, nhiều khu chợ cũ, xập xệ xưa kia nay được thay mới bằng các TTTM, phố chợ khang trang, văn minh, hiện đại, hình thành các điểm mua bán hàng hóa phong phú, đa dạng, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Đơn cử như TTTM Kim Long (huyện Châu Đức). Đi vào hoạt động từ năm 2011, đến nay, TTTM Kim Long được đánh giá là công trình đầu tư XHH đồng bộ, bài bản và hoạt động hiệu quả. Hiện nay, TTTM Kim Long có 450 quầy sạp, thu hút hơn 400 tiểu thương đến buôn bán cố định, hàng ngày có khoảng 1.500 - 2.000 lượt người đến mua sắm tại đây. Chợ hoạt động từ 2 giờ sáng đến gần 21 giờ và dần trở thành một khu chợ đầu mối hàng hóa của huyện Châu Đức và các địa phương lân cận.

Ông Phan Thiên Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tân Thành (Quận 3, TP.Hồ Chí Minh), chủ đầu tư TTTM Kim Long, cho biết lúc đầu rất đắn đo khi bỏ vốn đầu tư vào công trình này. Vì theo khảo sát của đơn vị, vào thời điểm 2009-2010, huyện Châu Đức là địa bàn nông thôn chưa phát triển, mức thu nhập của người dân chưa cao. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh BR-VT có rất nhiều chợ xây dựng xong không sử dụng, việc đầu tư vào xây dựng chợ rủi ro cao. Chỉ cần chính sách cho thuê kiot, phí… không được bà con tiểu thương chấp thuận thì rất dễ thất bại. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, đặc biệt là bà con tiểu thương thống nhất ủng hộ, nên công ty mạnh dạn đầu tư 30 tỷ đồng để thực hiện dự án TTTM Kim Long. “Cho đến thời điểm này, dù lợi nhuận từ TTTM chưa cao, nhưng từ dự án đầu tư xây dựng TTTM mại Kim Long mà thương hiệu Công ty TNHH Thương mại Tân Thành đã được nhiều nơi biết đến. Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục tham gia đầu tư vào các dự án phục vụ dân sinh khác”, ông Hưng bộc bạch.

Cũng ra đời từ chủ trương XHH đầu tư của tỉnh vào lĩnh vực môi trường, năm 2008, Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Đại Nam đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng vào nhà máy xử lý chất thải lỏng thành phân bón hữu cơ tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành. Thế nhưng, tại thời điểm đó, phân bón hữu cơ còn chưa được người nông dân sử dụng nhiều, nên dù công suất xử lý chỉ đạt 300m3/ngày nhưng sản phẩm vẫn khó khăn ở đầu ra. Hàng tháng, công ty phải bù lỗ hàng trăm triệu đồng. Ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc công ty cho biết, mặc dù chưa có lợi nhuận nhưng chủ trương của công ty là chung tay, góp sức xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Với định hướng này, công ty tiếp tục đầu tư vào nhà máy gần 300 tỷ đồng để mở rộng hệ thống hầm chứa, ủ phân, nâng công suất dây chuyền đóng gói, bốc xếp... Nhờ vậy, từ năm 2013, sản phẩm phân bón OBI-Ong Biển không chỉ đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nhiệp tại địa phương mà còn mở rộng ra thị trường các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, Tây Nguyên… với sản lượng trên 500 ngàn tấn/năm. Sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty nay đã có đầu ra ổn định, khách hàng quan tâm sử dụng nhiều hơn. Theo đó, với sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty, bà con nông dân đã dần thay đổi phương thức canh tác để làm ra các sản phẩm nông nghiệp sạch không có tồn dư nguồn gốc vô cơ độc hại. 

Bài, ảnh: SONG MỸ
(Còn nữa)

Toàn TP.Vũng Tàu hiện có 50 trường MN và 126 nhóm trẻ với 21.896 HS theo học. Trong số đó, có 21 trường MN tư thục phân bổ trên địa bàn các phường: 7, 8, 9, 11, Thắng Nhất... Tổng số HS theo học ở các trường MN tư thục và nhóm trẻ theo thống kê năm học 2016-2017 là 12.115 HS, chiếm hơn 55% tổng số HS MN toàn thành phố. Các trường MN tư thục và nhóm trẻ đều chú trọng đầu tư, nâng cấp thường xuyên cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chất lượng trông giữ trẻ đã tạo sự yên tâm cho phụ huynh khi gửi con, góp phần rất lớn giúp thành phố giảm áp lực về tuyển sinh đối với trường công lập, hoàn thành mục tiêu phổ cập MN cho trẻ dưới 5 tuổi. 

(ÔNG LÊ VĂN MỸ, PHÓ PHÒNG GD-ĐT TP.VŨNG TÀU)


Trong thời gian tới, Sở KH-ĐT sẽ tăng cường tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu các dự án, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư theo chủ trương XHH, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với thông tin dự án. Mặt khác, Sở KH-ĐT sẽ phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố định kỳ rà soát, cập nhật tiến độ triển khai của từng dự án để có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, sớm hoàn thành công trình đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả và thu hồi vốn.

(ÔNG LÊ HOÀNG HẢI, PHÓ GIÁM ĐỐC SỞ KH-ĐT)


Đẩy mạnh thực hiện XHH đầu tư nhằm phát huy tiềm năng trí tuệ và vật chất trong nhân dân, huy động tối đa nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân là chủ trương đúng của tỉnh. Đối với huyện Châu Đức, các dự án đầu tư theo hình thức XHH, mà điển hình là Trung tâm thương mại Kim Long đã góp phần vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ chất lượng cao của người tiêu dùng. Vì vậy, trong thời gian tới huyện Châu Đức sẽ tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư theo hình thức XHH. Tuy nhiên để chủ trương này thu hút nhà đầu tư, các sở, ban, ngành cần hỗ trợ nhà đầu tư trong vấn đề thủ tục đất đai.  Ngoài ra, hàng năm ngân sách tỉnh nên ưu tiên bố trí vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư thuê.

(ÔNG NGUYỄN CÔNG VINH, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN CHÂU ĐỨC)


Thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hạ tầng - Bài 1: Đa dạng các công trình hữu ích

Thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hạ tầng - Bài 2: Bổ sung cơ chế, chính sách thu hút đầu tư

;
.