123
Cơ sở xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TỔNG ĐIỀU TRA CƠ SỞ KINH TẾ, HÀNH CHÍNH SỰ NGHIỆP NĂM 2017:

Cơ sở xây dựng chiến lược phát triển kinh tế

Thứ Ba, 11/04/2017, 23:36 [GMT+7]
In bài này
.
Sản xuất thép tại Công ty TNHH Posco SS - Vina, KCN Phú Mỹ I (huyện Tân Thành).
Sản xuất thép tại Công ty TNHH Posco SS - Vina, KCN Phú Mỹ I (huyện Tân Thành).

Cuộc tổng điều tra cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng, làm cơ sở để xây dựng kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ về mọi mặt nên sau hơn một tháng triển khai, cuộc tổng điều tra trên địa bàn tỉnh diễn ra khá thuận lợi và bảo đảm tiến độ đề ra.

Theo Ban Chỉ đạo tổng điều tra tỉnh, cuộc tổng điều tra lần này được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, thực hiện thu thập thông tin về các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc khối DN; các chi nhánh, văn phòng đại diện của DN có vốn đầu tư nước ngoài; cơ quan hành chính, Đảng, đoàn thể, hiệp hội, đơn vị sự nghiệp; tổ chức phi chính phủ nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam và cơ sở trực thuộc của các tổ chức trên; thời gian thu thập thông tin từ ngày 1-3 đến 30-5-2017. Giai đoạn 2, thực hiện thu thập thông tin về cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp và thủy sản; thời gian thu thập thông tin từ ngày 1 đến 30-7-2017. Kết quả chính thức công bố vào quý 3-2018.

So với 3 lần tổng điều tra các cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp vào các năm 2007, 2009 và 2012, thì cuộc tổng điều tra lần này có nhiều điểm mới như: mở rộng thêm một số chỉ tiêu điều tra nhằm đánh giá sâu hơn kết quả sản xuất kinh doanh, cơ cấu và sự phân bố của các cơ sở, của lao động theo địa phương, ngành kinh tế, hình thức sở hữu. Ngoài ra, các thông tin chuyên đề về tiếp cận nguồn vốn, về đổi mới công nghệ của các DN chế biến, chế tạo, gia công, lắp ráp hàng hóa với nước ngoài... sẽ phục vụ cho việc phân tích về hiệu quả hoạt động của DN, hội nhập kinh tế và khả năng cạnh tranh của DN trong nước trước sức ép hội nhập hiện nay. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên công tác điều tra được thực hiện tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh, mặc dù số lượng DN khá nhiều (hơn 8.000 DN, trong đó 300 DN có vốn đầu tư nước ngoài) nhưng nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như chế độ báo cáo thống kê hàng tháng, hàng quý nên công tác điều tra có nhiều thuận lợi hơn. Ông Kim Min Seok, Giám đốc nhân sự, Công ty TNHH POSCO SS-VINA (huyện Tân Thành) cho biết, Công ty luôn chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam. Do đó, Công ty đã cung cấp đầy đủ số liệu để đơn vị thu thập, điều tra kinh tế có thông tin chi tiết, chính xác. Tương tự, ông Lưu Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (huyện Tân Thành) cho rằng, cuộc tổng điều tra lần này không chỉ góp phần giúp hoạch định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, mà các số liệu thống kê còn giúp DN có cơ sở xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh phù hợp trong thời gian tới. Vì vậy, công ty sẽ tích cực hợp tác với lực lượng điều tra để cung cấp kịp thời, chính xác những thông tin liên quan.

Ông Nguyễn Thư, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh cho biết: Tính đến đầu tháng 4, toàn tỉnh đã điều tra được hơn 2.500 DN, đạt 25%, bảo đảm tiến độ đề ra. Để đạt kết quả trên, Cục Thống kê tỉnh đã triển khai điều tra DN theo 3 hình thức: phỏng vấn trực tiếp tại DN; đến DN hướng dẫn và hẹn ngày gửi phiếu lại; gửi phiếu điều tra cho DN qua Email, sau đó DN điền thông tin và gửi lại phiếu điều tra (hình thức này chỉ áp dụng đối với một số DN thực hiện tốt các chế độ báo cáo, thống kê định kỳ hàng tháng, quý, năm). Hiện tại, công tác điều tra vẫn đang được các địa phương tích cực triển khai.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.