123
Giỏ nhựa đi chợ - việc nhỏ nên làm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giỏ nhựa đi chợ - việc nhỏ nên làm

Thứ Ba, 02/05/2017, 22:50 [GMT+7]
In bài này
.
Việc sử dụng giỏ nhựa thay thế túi nilon đã trở thành thói quen hữu ích của nhiều phụ nữ  phường Phước Nguyên mỗi khi đi chợ. Trong ảnh: Một phụ nữ mang theo giỏ nhựa mua cá tại chợ Phước Nguyên -TP. Bà Rịa.
Việc sử dụng giỏ nhựa thay thế túi nilon đã trở thành thói quen hữu ích của nhiều phụ nữ  phường Phước Nguyên mỗi khi đi chợ.
Trong ảnh: Một phụ nữ mang theo giỏ nhựa mua cá tại chợ Phước Nguyên, TP. Bà Rịa.

Mô hình “giỏ nhựa đi chợ” nhằm hạn chế rác thải sinh hoạt trong các gia đình chị em, được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Phước Nguyên (TP. Bà Rịa) triển khai từ năm 2012. Sau 5 năm thực hiện, mô hình này đã góp phần làm thay đổi thói quen sử dụng túi nilon khi đi chợ của các hội viên phụ nữ phường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.

Là người nội trợ trong nhà, bà Nguyễn Thị Hương (khu phố 3, phường Phước Nguyên - TP. Bà Rịa) ngày nào cũng phải đi chợ mua thức ăn và các vật dụng thiết yếu cho sinh hoạt gia đình. Bà Hương cho biết, trước đây mỗi khi đi chợ chỉ mang theo tiền, nên khi trở về trên tay bà lúc nào cũng có đến 5 - 7 túi nilon, mỗi túi đựng các loại rau, thịt, cá, tôm, trái cây… Thậm chí, một vài loại thức ăn tươi sống tanh hôi còn được bọc trong 2-3 lớp túi nilon. Từ khi được Hội LHPN phường và chi hội phụ nữ khu phố phát động phong trào “Hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường”, bà Hương đã nhận thức được rõ hơn về những tác hại do túi nilon gây ra. Từ đó, mỗi lần đi chợ bà đều xách theo giỏ nhựa để đựng các loại rau, củ, quả, thịt, cá… “Lúc đầu cảm thấy bất tiện, nhưng dần dà chị em trong khu phố nhắc nhở nói không với túi nilon, bảo nhau mang theo giỏ nhựa đi chợ, nên giờ đây tôi đã hạn chế sử dụng ít nhất 4-5 túi nilon mỗi lần đi chợ”, bà Hương nói.

Bà Đỗ Thị Nhạn, Chủ tịch Hội LHPN phường Phước Nguyên cho biết, mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường” được Hội LHPN phường phát động tới các chi hội phụ nữ khu phố từ năm 2012. Lúc đầu triển khai mô hình này, khó khăn lớn nhất đối với mỗi hội viên phụ nữ chính là thay đổi thói quen sử dụng túi nilon đã ăn sâu, bám rễ vào ý thức của mỗi người, bởi túi nilon tiện dụng mọi lúc- mọi nơi để đựng đồ vật. Nhưng nhờ các chi hội phụ nữ khu phố tăng cường công tác tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, phân tích cho chị em hiểu rõ tác hại của việc sử dụng túi nilon ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, môi trường. Đồng thời, Hội LHPN phường đã tặng 250 giỏ nhựa và túi thân thiện môi trường cho các hội viên hội phụ nữ để thí điểm mô hình.

Thấy được lợi ích từ việc hạn chế sử dụng túi nilon, chị em tham gia đóng góp mua giỏ nhựa đi chợ. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn phường Phước Nguyên đã có hơn 1.500 hội viên phụ nữ sử dụng giỏ nhựa thay thế việc dùng túi nilon. “Qua 5 năm triển khai mô hình, ý thức bảo vệ môi trường của chị em hội viên phụ nữ phường đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều người đã nói “không” với túi nilon. Trung bình, mỗi ngày chỉ cần hạn chế sử dụng 2-3 túi nilon, mỗi gia đình trong 1 năm cũng đã hạn chế sử dụng được cả ngàn túi nilon, góp phần rất lớn bảo vệ môi trường”, bà Đỗ Thị Nhạn phấn khởi cho hay.

Túi nilon là vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, vì tính tiện lợi cũng như giá cả. Nhưng túi nilon là một tác nhân gây ô nhiễm môi trường, bởi rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Với mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường”, việc sử dụng làn nhựa, giỏ nhựa đi chợ đã trở thành thói quen phổ biến hàng ngày của các hội viên Hội LHPN phường Phước Nguyên. Việc làm tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng đóng góp tích cực trong việc xây dựng và hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân, cụ thể hóa phong trào “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN đến từng hội viên và từng gia đình.

Từ mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ môi trường” của Hội LHPN phường Phước Nguyên được triển khai hiệu quả, thiết thực với cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ mỗi khi đi chợ, thiết nghĩ mô hình này cần được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó hạn chế tình trạng sử dụng túi nilon tràn lan hiện nay.

Bài, ảnh: TRẦN ANH

;
.