123
Huyện Tân Thành: Thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp

Thứ Tư, 03/05/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
May hàng xuất khẩu tại Công ty May Tân Mỹ, CCN Hắc Dịch 1
May hàng xuất khẩu tại Công ty May Tân Mỹ, CCN Hắc Dịch 1

Thời gian qua, cơ quan chức năng huyện Tân Thành đã tăng cường hỗ trợ chủ đầu tư các cụm công nghiệp (CCN) và nhà đầu tư thứ cấp trong việc giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính... Nhờ đó, việc triển khai các CCN trên địa bàn huyện khá thuận lợi. Hiện các CCN của huyện Tân Thành đã thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng nhà máy.

CCN Tóc Tiên qui mô 35ha, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng, do Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại tin học Shinhan làm chủ đầu tư. Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại tin học Shinhan cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ, ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, huyện Tân Thành và các sở, ngành liên quan nên tiến độ triển khai hạ tầng kỹ thuật CCN Tóc Tiên khá thuận lợi. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành hơn 80% các hạng mục (gồm: đường nội bộ, hệ thống điện, nước…), bảo đảm cho các nhà đầu tư thứ cấp đi vào hoạt động. Mục tiêu của chúng tôi là thu hút các DN vừa và nhỏ của Hàn Quốc sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường”. Đến thời điểm này, CCN Tóc Tiên đã thu hút được 3 nhà đầu tư thứ cấp của Hàn Quốc, với tỷ lệ lấp đầy đạt 70% diện tích, trong đó nhà máy sản xuất đồ gỗ nội thất của Công ty TNHH KOREA TECH & ART Việt Nam, vốn đầu tư 3 triệu USD, chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất (ghế, bàn, tủ, giường, kệ và sản phẩm trang trí nội thất) đã đi vào hoạt động. 2 dự án khác là Công ty TNHH Starflex Việt Nam, chuyên sản xuất tấm bạt, màng, biểu ngữ quảng cáo bằng plastic, tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD và Công ty TNHH Baodo Vina, vốn đầu tư 1,5 triệu USD, chuyên sản xuất túi đựng dụng cụ công nghiệp (hiện đang xây dựng nhà xưởng và sẽ đi vào hoạt động từ quý III-2017).

Theo các nhà đầu tư thứ cấp, với nhiều lợi thế như hệ thống giao thông thuận tiện, gần hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải, sự hỗ trợ nhiệt tình của chủ đầu tư, UBND tỉnh, huyện Tân Thành cùng các ngành chức năng nên các DN đã quyết định đầu tư vào CCN Tóc Tiên. Ông Son Hyung Lak, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Starflex Việt Nam nhận xét: “Với vị trí địa lý thuận lợi, khoảng cách từ CCN Tóc Tiên đến các cảng biển quốc tế khá gần nên tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, thông quan. Đó là lý do vì sao chúng tôi chọn CCN Tóc Tiên để xây dựng nhà máy”.

Hiện tại, chủ đầu tư CCN Tóc Tiên đang hoàn tất các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại và phấn đấu đạt tỷ lệ lấp đầy CCN vào cuối năm nay. Ngoài CCN Tóc Tiên, trên địa bàn huyện Tân Thành có 2 cụm khác là CN-TTCN Hắc Dịch 1 và Boomin Vina đang hoạt động ổn định. CCN Hắc Dịch 1 hiện đã thu hút được 9 nhà máy đi vào hoạt động. Còn CCN Boomin Vina có 1 nhà máy sản xuất chăn len đang hoạt động và tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp. Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Công ty may Tân Mỹ (CCN Hắc Dịch 1, xã Hắc Dịch) cho biết: Hoạt động của các phân xưởng trong CCN Hắc Dịch 1 khá thuận lợi. Hiện Công ty đang xuất khẩu các sản phẩm may mặc sang các nước châu Âu. Thị trường tiêu thụ ổn định, không lo thiếu đơn hàng. Hiện tại, Công ty đã có đơn hàng đến tháng 9-2017.

Theo đánh giá của chủ đầu tư các CCN trên địa bàn huyện Tân Thành, sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền địa phương, hạ tầng CCN được đầu tư hoàn chỉnh, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ... đang là những yếu tố thuận lợi để các CCN thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp. Về phía lãnh đạo huyện Tân Thành cũng khẳng định, trong thời gian tới, để tăng cường thu hút các DN vào CCN, huyện tiếp tục tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư ngay ở giai đoạn đầu thực hiện dự án. Mặt khác, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực để giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông đến địa điểm xây dựng CCN, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện nhanh chóng các thủ tục hành chính liên quan...

Bài, ảnh: PHAN HÀ

Từ đầu năm đến nay, các DN trong các CCN trên địa bàn huyện tiếp tục đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại, áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến nhằm giảm chi phí sản xuất, chi phí vật tư, nhiên liệu, giảm giá thành, tăng doanh thu. Trong quý I-2017, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện đạt 2.987 tỷ đồng, đạt gần 25% kế hoạch năm. 

(Ông Nguyễn Văn Lầu, Trưởng Phòng Kinh tế -
H
ạ tầng huyện Tân Thành)

 

;
.