123
Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư

Thứ Ba, 30/05/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
KCN đô thị Sonadezi (huyện Châu Đức) hiện vẫn còn hơn 600ha chưa được giải phóng mặt bằng nên hạ tầng KCN chưa hoàn thiện. Ảnh: MINH TÂM
KCN đô thị Sonadezi (huyện Châu Đức) hiện vẫn còn hơn 600ha chưa được giải phóng mặt bằng nên hạ tầng KCN chưa hoàn thiện.
Ảnh: MINH TÂM

Ngày 30-5, Quỹ Phát triển đất tỉnh BR-VT tổ chức hội thảo “Tạo quỹ đất thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh”. Tại hội thảo, các đại biểu đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc về đất đai khi triển khai dự án; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. 

BỎ DỞ DỰ ÁN VÌ KHÔNG GIẢI PHÓNG ĐƯỢC MẶT BẰNG

Tại buổi hội thảo, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất các huyện, thành phố cho biết, hiện nay, do thiếu quỹ đất sạch nên một số chủ đầu tư phải bỏ dở dự án mặc dù trước đó họ đã phải bỏ ra một khoản tiền để bồi thường giải phóng mặt bằng. Dự án Khu nhà ở Trạm nghiền xi măng Cẩm Phả (huyện Tân Thành) là một ví dụ. 

Ông Trần Thế Vượng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tân Thành cho biết: Cách đây 5 năm, chủ đầu tư dự án nhà ở Trạm nghiền xi măng Cẩm Phả đã bỏ ra 19 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng kéo dài nhiều năm, khiến DN gặp nhiều khó khăn, thậm chí không còn đủ năng lực tài chính để triển khai. Do dự án này kéo dài, trong khi nhu cầu xây dựng khu tái định cư của huyện rất lớn, do đó huyện đã đề nghị tỉnh chuyển đổi công năng khu nhà ở Trạm nghiền xi măng Cẩm Phả thành dự án tái định cư của huyện.

Tương tự, chủ đầu tư dự án Saigon Atlantis (TP.Vũng Tàu) cũng cho biết, năm 2007-2008, DN đã ứng trước 98 tỷ đồng tiền thuế đất để hỗ trợ tỉnh chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng gần 5 năm sau (tháng 11-2012), tỉnh mới bàn giao được 87ha đất (trong tổng số 297,3ha) cho chủ đầu tư.

Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại, DN gặp rất nhiều khó khăn do chưa thống nhất được với người dân về giá đền bù. Vì vậy, dự án kéo dài nhiều năm liền, trong khi tiền thuê đất lại liên tục tăng qua các năm, khiến nhà đầu tư không còn đủ năng lực để triển khai.

Ông Vương Quốc Đạo, chuyên viên Phòng Quy hoạch kinh tế, Sở Xây dựng cho biết, cũng vì vướng mặt bằng và thiếu quỹ đất mà hiện nay Sở Xây dựng đang bị “mắc kẹt” 2 dự án, đó là Khu nhà ở xã hội Phước Cơ (phường 12, TP.Vũng Tàu) và Khu nhà ở xã hội đường AIII (phường 11, TP.Vũng Tàu). 

Dự án Saigon Atlantis, một trong những dự án lớn ở TP. Vũng Tàu bị vướng  giải phóng mặt bằng nên không triển khai được. Ảnh: MỸ PHƯỢNG
Saigon Atlantis, một trong những dự án lớn ở TP. Vũng Tàu bị vướng giải phóng mặt bằng nên không triển khai được. Ảnh: MỸ PHƯỢNG

CẦN CHỦ ĐỘNG TẠO QUỸ ĐẤT SẠCH

Thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ, ưu đãi cho nhà đầu tư thực hiện dự án, đặc biệt là đẩy mạnh việc rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai để tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư mới. Từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng cộng 93 dự án chậm triển khai, chưa kể đã thu hồi, hủy 44 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án do nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở KH-ĐT và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố định kỳ rà soát, cập nhật tiến độ triển khai từng dự án để có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Theo ý kiến của các địa phương, thời gian qua, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư và cũng đã có nhiều nhà đầu tư tìm đến BR-VT để tìm hiểu cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, hiện nay, cơ chế ứng tiền đền bù đất, giao đất chưa rõ ràng, chưa thống nhất, dẫn đến khó khăn cho một số nhà đầu tư. Do vậy, tỉnh cần tăng cường hơn nữa các giải pháp tạo quỹ đất sạch để giao kịp thời cho các nhà đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo TP.Vũng Tàu, các sở, ngành liên quan khảo sát tình hình sử dụng đất ở khu vực Phước Cơ (phường 12, TP.Vũng Tàu). ẢNH: PHAN HÀ
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo TP.Vũng Tàu, các sở, ngành liên quan khảo sát tình hình sử dụng đất ở khu vực Phước Cơ (phường 12, TP.Vũng Tàu). ẢNH: PHAN HÀ

Ông Nguyễn Đình Nguyên, Giám đốc Quỹ Phát triển đất tỉnh cho biết: Việc tạo “quỹ đất sạch” sẽ góp phần khai thác một cách hiệu quả nguồn quỹ đất của địa phương, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển minh bạch. Mặt khác, khi có được nguồn “đất sạch”, quy hoạch chung của địa phương sẽ không bị phá vỡ, quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi cũng được bảo đảm, tránh xảy ra trường hợp chây ỳ hoặc khiếu kiện dây dưa, kéo dài.

Theo ông Nguyên, trên thực tế, do thiếu “quỹ đất sạch” để giao cho các chủ đầu tư nên hiện nay, việc thu hồi đất hầu hết đều “chạy” theo dự án. Có nghĩa là, khi nhà đầu tư được duyệt dự án thì lúc đó mới tính đến chuyện giới thiệu địa điểm, thu hồi đất.

Theo Quỹ Phát triển đất tỉnh, qua học tập kinh nghiệm tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, địa phương này đã huy động nguồn vốn từ các DN để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất bằng cách kêu gọi xã hội hóa nguồn vốn thu hồi đất. Đồng thời, cho phép khai thác ngắn hạn các khu đất đã được giải phóng mặt bằng trong thời gian chờ triển khai dự án hoặc chờ đấu giá…

Với cách làm này, TP. Hồ Chí Minh đã tăng cường hiệu quả sử dụng đất, tạo nguồn thu cho ngân sách thành phố. BR-VT cũng có thể nghiên cứu, xem xét áp dụng cách làm này của TP.Hồ Chí Minh.

PHAN HÀ - QUANG VŨ

;
.