123
Tìm cây xanh phù hợp cho đô thị Vũng Tàu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tìm cây xanh phù hợp cho đô thị Vũng Tàu

Thứ Sáu, 26/05/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
TP. Vũng Tàu dự kiến sẽ trồng thử nghiệm một số loại cây xanh mới trên tuyến đường 51B.
TP. Vũng Tàu dự kiến sẽ trồng thử nghiệm một số loại cây xanh mới trên tuyến đường 51B.

Nên chọn những loại cây xanh bản địa phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của BR-VT để trồng thử nghiệm trên tuyến đường 51B và công viên chân núi Tao Phùng để tạo “thương hiệu xanh” cho thành phố... Đó là ý kiến được hầu hết các nhà nghiên cứu về cây xanh, sinh vật cảnh, kiến trúc sư đưa ra tại hội thảo “Mô hình trồng cây xanh đường phố và công viên tại TP.Vũng Tàu” do Sở KH-CN tổ chức ngày 26-5.

Thời gian qua, công tác phát triển mảng xanh đô thị luôn được TP.Vũng Tàu quan tâm. Tuy nhiên, do cây xanh chưa được quy hoạch một cách bài bản và phân bố hợp lý nên mảng xanh đô thị tại TP.Vũng Tàu vẫn chưa phát huy hiệu quả, một số tuyến đường, khu vực công cộng đang trồng những cây chưa phù hợp với khí hậu và cảnh quan. Do đó, TP.Vũng Tàu đã “đặt hàng” Sở KH-CN nghiên cứu, đề xuất việc chọn loại cây xanh đô thị, thay đổi kỹ thuật trồng sao cho thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu trong tương lai để thử nghiệm trình diễn. Tuyến đường được TP.Vũng Tàu chọn thử nghiệm trình diễn là quốc lộ 51B (đoạn từ vòng xoay Cửa Lấp đến đường Bình Giã), với chiều dài khoảng 8km. Đoạn đường này hiện đang trồng hoa giấy, sao đen, cây kiểng tạo hình, thảm cỏ... Bên cạnh đó, TP.Vũng Tàu cũng chọn khu vực công viên chân núi Tao Phùng để thử nghiệm trình diễn trồng cây xanh tạo cảnh quan. Khu vực công viên chân núi Tao Phùng có diện tích khoảng 2ha, hiện đang trồng một số cây bàng biển, muồng đen, phi lao và phượng vỹ. Mục đích của TP.Vũng Tàu muốn xây dựng công viên này thành một địa điểm ghé thăm, chụp ảnh lưu niệm cho khách du lịch. 

Hình ảnh mô phỏng khu vực công viên chân núi Tao Phùng, TP. Vũng Tàu sau khi được cải tạo cây xanh.
Hình ảnh mô phỏng khu vực công viên chân núi Tao Phùng, TP. Vũng Tàu sau khi được cải tạo cây xanh.

Tại hội thảo, PGS, TS Chế Đình Lý (Viện Môi trường và Tài nguyên, thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đề xuất thay thế một số cây, không phát triển và trồng mới một số loại cây như: bằng lăng, osaka đỏ, muồng đỏ, so đo cam… trên tuyến quốc lộ 51B. Còn tại công viên chân núi Tao Phùng, PGS, TS Chế Đình Lý đề xuất trồng các loại cây như: hồng anh, sử quân tử, hoa ánh hồng, lý tím, chùm ớt rạng đông…; đồng thời xây dựng các mô hình đá cảnh để vừa tạo cảnh quan, vừa cho bóng mát.

Theo ThS Vũ Thị Quyền, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, việc lựa chọn mô hình cây xanh cho đô thị Vũng Tàu phải căn cứ vào điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương, đồng thời phải tạo được “dấu ấn xanh” cho thành phố. BR-VT hiện có nhiều cây xanh bản địa phát triển tốt như: vên vên, cẩm lai, bằng lăng, osaka… Do vậy, có thể lựa chọn những cây xanh này làm cây đặc trưng cho TP.Vũng Tàu. Đối với khu vực công viên chân núi Tao Phùng, thành phố nên trồng các loại cây chịu được gió biển và nước biển như: muồng hoa hường, muồng hoa vàng, hồng lộc, cô tòng, rạng đông, dây trầu không, huỳnh anh… 

Hình ảnh mô phỏng tiểu cảnh, cây xanh dự kiến sẽ trồng thử nghiệm ở khu vực công viên chân núi Tao Phùng, TP. Vũng Tàu.
Hình ảnh mô phỏng tiểu cảnh, cây xanh dự kiến sẽ trồng thử nghiệm ở khu vực công viên chân núi Tao Phùng, TP. Vũng Tàu.

Đồng quan điểm này, TS Lê Minh Trung, Giám đốc Trung tâm đào tạo và nghiên cứu thuộc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.Hồ Chí Minh cho rằng, TP.Vũng Tàu nên tạo bản sắc riêng cho thành phố bằng chính những loại cây bản địa của địa phương. Hiện nay, BR-VT có nhiều loại cây không những có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt tại địa phương, mà còn có giá trị kinh tế và sinh thái cao như: cẩm lai Bà Rịa, vên vên, dầu cát, dầu song nàng… Còn khu vực công viên chân núi Tao Phùng, thành phố nên trồng các loại cây xanh có khả năng chịu mặn.

KTS Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch Hội KTS Vũng Tàu cũng cho rằng, việc xây dựng các mô hình cây xanh đô thị và công viên cho thành phố phải đạt tới mục đích là tạo ra được “thương hiệu” cho từng con phố. Chẳng hạn, khi nhắc đến Hungary, người ta nghĩ ngay tới hoa hồng; Nhật Bản gắn liền với hoa anh đào. Còn ở Việt Nam, nhắc đến phố Phan Đình Phùng ở Hà Nội, người ta không thể nào quên những hàng sấu xanh tươi; Hải Phòng là thành phố hoa phượng đỏ… Do đó, khi trồng cây xanh trên tuyến đường 51B, thành phố cần tính đến việc xây dựng “thương hiệu xanh” cho tuyến đường này, tức là phải chọn cây trồng theo đề tài, chủ đề.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu nhấn mạnh, TP.Vũng Tàu sẽ xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng nhiều mặt trước khi chọn loại cây xanh cho đô thị địa phương. Yêu cầu thành phố đưa ra là bất cứ loại cây xanh đô thị nào cũng phải đáp ứng yêu cầu xanh, bền, đẹp, an toàn, tiết kiệm chi phí chăm sóc cho ngân sách địa phương, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu; đồng thời là một sản phẩm du lịch của thành phố. 

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.