123
Xây dựng chợ Vũng Tàu tương xứng với đô thị loại I - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng chợ Vũng Tàu tương xứng với đô thị loại I

Thứ Tư, 24/05/2017, 00:32 [GMT+7]
In bài này
.
Chợ Vũng Tàu hiện nay đã xuống cấp.
Chợ Vũng Tàu hiện nay đã xuống cấp.

Sáng 23-5, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp Thường trực UBND tỉnh xem xét phương án đầu tư xây dựng lại chợ Vũng Tàu.

Theo báo cáo của đồng chí Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, chợ Vũng Tàu được xây dựng năm 1984, đi vào hoạt động năm 1985. Đến năm 1993, TP. Vũng Tàu cải tạo, xây thêm 2 dãy kios và làm lại hệ thống quầy sạp. Hiện nay, toàn bộ chợ có tổng diện tích 3.370m2, với 1.743 quầy sạp, kios và 835 hộ kinh doanh các mặt hàng: thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, nông sản khô, tạp hóa, may mặc, giày dép, kim khí, điện máy, trang sức, dịch vụ ăn uống và trái cây. Đến nay, sau 32 năm khai thác nhiều hạng mục của chợ đã xuống cấp, việc xây chợ mới là hết sức cấp bách.

Cũng theo đồng chí Hoàng Vũ Thảnh, dự án xây mới chợ Vũng Tàu nằm trong dự án Trung tâm thương mại Thái Dương và bến xe Vũng Tàu thuộc nhóm công trình chỉnh trang thành phố. Dự án này được UBND TP. Vũng Tàu giao cho Công ty TNHH Vui chơi giải trí và du lịch Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) làm chủ đầu tư. Trong đó, dự kiến chợ Vũng Tàu được xây mới với tổng diện tích sàn là 19.945m2 (bao gồm 1 tầng hầm và 3 tầng lầu); trong đó diện tích khu vực kinh doanh là 6.567m2, tổng số hộ kinh doanh là 1.094 hộ, sắp xếp được 2.189 quầy (diện tích 3m2/quầy) và 1 tầng hầm để xe với diện tích 4.978m2, 1 bãi đậu xe ngoài trời diện tích 1.328m2. Tuy nhiên, khó khăn trong thực hiện dự án xây dựng chợ Vũng Tàu là UBND TP. Vũng Tàu chưa sắp xếp được chợ tạm để nhà đầu tư xây dựng chợ mới.

Sau khi nghe báo cáo của UBND TP.Vũng Tàu và ý kiến của các sở, ngành liên quan, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Vũng Tàu tách riêng dự án xây chợ để thực hiện trước. Theo đó, TP. Vũng Tàu khẩn trương họp các hộ tiểu thương đang kinh doanh tại Chợ Vũng Tàu để thông báo chủ trương xây dựng chợ mới, di dời các hộ vào khu vực chợ tạm (dự kiến khu đất thuộc chợ du lịch Vũng Tàu do Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh đầu tư và quản lý) để kinh doanh trong thời gian xây dựng chợ mới. Trước khi tổ chức cho các hộ tiểu thương trở lại kinh doanh, TP. Vũng Tàu phải hiệp thương với tiểu thương về mức giá thuê quầy sạp hợp lý và có sự ưu đãi cho các hộ hiện đang buôn bán ở chợ. Về phía nhà đầu tư, cần rà soát, bổ sung phương án đầu tư, thiết kế quy mô chợ cho phù hợp với tình hình thực tế để xây dựng chợ Vũng Tàu tương xứng với tầm cỡ TP. Vũng Tàu đô thị loại I.

Tin, ảnh: THÀNH HUY

;
.