123
Đề xuất mức phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đề xuất mức phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Thứ Hai, 05/06/2017, 23:33 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 5-6, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành góp ý dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo dự thảo, mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản không kim loại trên địa bàn tỉnh được quy định như sau: các loại đá ốp lát, làm mỹ nghệ (granite, gabro, đá hoa, bazan) 70.000 đồng/m3; đá block 90.000 đồng/m3; sỏi, cuội, sạn 6.000 đồng/m3; đá làm vật liệu xây dựng thông thường 5.000 đồng/ m3; đá vôi, đất sét làm xi măng, các loại đá làm phụ gia xi măng (laterit, puzolan), khoáng chất công nghiệp (barit, fluorit, bentônit và các loại khoáng chất) thu 3.000 đồng/tấn; cát vàng 5.000 đồng/ m3; cát trắng 7.000 đồng/ m3; các loại cát khác 4.000 đồng/m3; đất sét, đất làm gạch, ngói, các loại đất khác 2.000 đồng/ m3; nước khoáng thiên nhiên 3.000 đồng/ m3; than các loại 10.000 đồng/tấn; khoáng sản không kim loại khác 30.000 đồng/tấn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Tuấn Quốc thống nhất với các nội dung trong dự thảo đồng thời yêu cầu triển khai lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, các nhân trong tỉnh về dự thảo.

* Cùng ngày, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chủ trì cuộc họp nghe Sở KH-ĐT báo cáo kết quả thanh tra các dự án tại Trung tâm giống thủy sản tập trung tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ); Nghe Sở TN-MT báo cáo xin ý kiến giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất nông nghiệp nhưng trên đất đã có nhà.

Theo Sở KH-ĐT, trong thời gian từ ngày 23-9-2016 đến ngày 24-11-2016, đoàn thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra 9/10 dự án tại Trung tâm giống thủy sản tập trung tại thị trấn Phước Hải.

Qua thanh kiểm tra, đoàn giám sát nhận thấy hầu hết các dự án đã được cấp giấy chứng nhận từ lâu nhưng đến nay chưa triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất của tỉnh. Trước thực trạng trên, đồng chí Lê Tuấn Quốc yêu cầu Sở KH-ĐT rà soát để sớm có phương án xử lý. Đối với các dự án mà nhà đầu tư không có khả năng thực hiện phải thu hồi, để thu hút nhà đầu tư khác.

Về việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, đồng chí Lê Tuấn Quốc yêu cầu, các Văn phòng Đăng ký Đất đai các địa phương thực hiện việc cấp giấy CNQSDĐ căn cứ theo các quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 và phải phù hợp với quy định diện tích tách thửa đối với đất nông nghiệp sắp được UBND tỉnh ban hành.

NGÔ THANH

;
.