123
Hưởng ứng "tháng hành động vì môi trường" 2017: Khôi phục, bảo vệ "vành đai xanh" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hưởng ứng "tháng hành động vì môi trường" 2017: Khôi phục, bảo vệ "vành đai xanh"

Thứ Sáu, 02/06/2017, 23:47 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tân Thành tuần tra bảo vệ rừng ngập mặn.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tân Thành tuần tra bảo vệ rừng ngập mặn.

Rừng ngập mặn (RNM) tại BR-VT được ví như “vành đai xanh”, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bền vững của tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích RNM trên địa bàn tỉnh đang bị suy giảm nghiêm trọng. Trước thực tế này, tỉnh đã và đang triển khai các biện pháp khôi phục, bảo vệ diện tích RNM.

DIỆN TÍCH RỪNG NGẬP MẶN GIẢM MẠNH

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, tỉnh BR-VT hiện có 5.113ha RNM, trong đó tập trung nhiều nhất ở huyện Tân Thành (2.640ha) và TP.Vũng Tàu (1.890ha). Phần còn lại nằm rải rác ở các huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo. So với năm 2003, hiện nay, diện tích RNM đã giảm hơn 50%. Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, trước đây, nhờ có các dãy RNM tự nhiên ở các vùng cửa sông, ven biển nên nạn xói lở bờ biển tại tỉnh BR-VT ít xảy ra và không có hiện tượng xâm nhập mặn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nạn phá rừng ngày càng tăng và các KCN, cơ sở chế biến hải sản ven sông xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường đã làm cho hệ sinh thái RNM ngày càng bị thu hẹp.

Ông Phạm Thanh Tuấn, hộ nuôi thủy sản ở rạch Cây Cháo, một nhánh của sông Mỏ Nhát cho biết, gần đây, do diện tích RNM ở khu vực này bị chết khá nhiều và nguồn nước bị ô nhiễm nên tỷ lệ sống của các loài thủy sản như tôm, cua chỉ đạt 20-50%. “RNM giúp cân bằng môi trường nước, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Nhưng nay, RNM ở khu vực rạch Cây Cháo không còn phát huy được vai trò đó nữa, việc nuôi trồng thủy sản của người dân gặp nhiều khó khăn”, ông Tuấn nói.

Theo Ban Quản lý (BQL) Rừng phòng hộ tỉnh, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ phá RNM, trong đó có những vụ quy mô khá lớn. Cụ thể, tháng 5-2016, tại lô 14 và 15, khoảnh 25, tiểu khu Phước Hòa (huyện Tân Thành), 2.500m2 rừng đước bị chặt hạ. Ông Nguyễn Đăng Huyện, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tân Thành cho biết, RNM ở huyện Tân Thành trải dài trên địa bàn 5 xã và 1 thị trấn của huyện, với các loại cây chủ yếu: mắm, bần, đước… Thời gian qua, diện tích RNM trên địa bàn huyện giảm mạnh do nhiều khu vực đã được giao cho các nhà đầu tư để xây dựng nhà máy, KCN và nạn chặt phá rừng vẫn còn diễn ra.

Trên sông Mỏ Nhát, nhiều cánh rừng ngập mặn đã bị tàn phá chỉ còn trơ trọi mấy cây đước khô cằn.
Trên sông Mỏ Nhát, nhiều cánh rừng ngập mặn đã bị tàn phá chỉ còn trơ trọi mấy cây đước khô cằn.

“VÀNH ĐAI XANH” CẦN ĐƯỢC BẢO V

Trước thực tế nêu trên, BR-VT đã và đang triển khai các biện pháp khôi phục RNM, bảo vệ “vành đai xanh” ở các vùng cửa sông, ven biển. Trong năm 2016, BQL Rừng phòng hộ tỉnh đã tổ chức trồng gần 33ha RNM.  Theo Dự án “Bảo vệ và phát triển rừng năm 2017”, BR-VT sẽ trồng mới 100ha RNM tại các xã: Tân Hòa, Tân Hải và Phước Hoà (huyện Tân Thành), Long Sơn (TP.Vũng Tàu) với 2 loại cây chủ yếu là đước và gõ đỏ. Tổng kinh phí thực hiện gần 2,5 tỷ đồng.

Ông Châu Anh Đức, Trưởng Phòng Quản lý rừng, BQL Rừng phòng hộ tỉnh cho biết, mới đây, Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xây dựng hành lang pháp lý để làm cơ sở trồng, bảo vệ RNM trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, xây dựng phương án xã hội hóa việc trồng, bảo vệ và công khai các quyền lợi được khai thác từ RNM để người dân, tổ chức cùng tham gia; khuyến khích tổ chức Đoàn thực hiện các công trình thanh niên trong việc trồng, bảo vệ rừng…

Cũng theo ông Đức, RNM ở BR-VT chủ yếu nằm ven các con sông lớn, gần với rừng Sác, (huyện Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh) nên rất thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái. Hiện nay đã hình thành một số tour tham quan RNM bằng ca nô và thưởng thức các món hải sản biển liên thông giữa các khu RNM của BR-VT và TP.Hồ Chí Minh. Do vậy, việc bảo vệ, phát triển RNM còn góp phần phát triển du lịch, thu hút du khách đến với BR-VT.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà khí hậu, hạn chế bão lũ, triều cường, chống lại biến đổi khí hậu. Ngoài ra, rừng ngập mặn còn mang lại các giá trị cho đời sống như: nuôi trồng thủy sản, cung cấp dược liệu, chất đốt, nguyên liệu cho công nghiệp, tạo cảnh quan cho du lịch...
 
;
.