123
Huyện Long Điền: Gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Long Điền: Gìn giữ, phát huy giá trị nghề truyền thống

Thứ Sáu, 09/06/2017, 00:11 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Phạm Ngọc Lan (ấp An Phước, xã An Ngãi, huyện Long Điền) phơi bánh tráng.
Chị Phạm Ngọc Lan (ấp An Phước, xã An Ngãi, huyện Long Điền) phơi bánh tráng. 

Hiện nay, trên địa bàn huyện Long Điền có 15 nghề nông thôn, trong đó nghề làm bánh tráng ở xã An Ngãi và làm bánh hỏi ở xã An Nhứt đã được công nhận là nghề truyền thống. Những năm qua, huyện luôn chú trọng gìn giữ, phát huy các nghề truyền thống này.

THEO NGHỀ, NGHỀ KHÔNG PHỤ

Hàng ngày, cứ 4 giờ sáng, bếp nhà chị Phạm Ngọc Lan (ấp An Phước, xã An Ngãi) lại đỏ lửa để tráng bánh. Chị Lan cho hay, gia đình chị có hơn 40 năm làm bánh tráng. Thời điểm lễ, Tết, chị tráng khoảng 2 thiên (2.000) bánh, còn ngày thường thì tráng 1,5 thiên.

“Tráng bánh chỉ cần quen tay là làm được, nhưng để bánh ngon thì phải biết lựa gạo phù hợp để làm bột tráng bánh. Cơ sở của tôi chọn gạo Sóc Miên, gạo Hàng Châu và gạo dẻo 85 để làm bột. Bên cạnh đó, người làm bánh cũng cần chú ý đến kỹ thuật phơi bánh. Khi trời nắng gắt, liếp bánh chỉ cần phơi nửa giờ là được, còn khi trời âm u thì thời gian phơi phải từ 2-4 tiếng. Hiện nay, thu nhập từ làm bánh tráng không cao, chỉ khoảng 3-4,5 triệu đồng/tháng, nhưng tôi vẫn cứ muốn làm, vì đây là nghề truyền  thống của gia đình đã có từ thời bà ngoại”, chị Lan chia sẻ.

Tương tự, chị Phan Thị Hồng (ấp An Hòa, xã An Ngãi) cũng đang tiếp nối nghề làm bánh tráng do má chị truyền lại. Chị Hồng cho hay: “Năm 2015, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ vốn mua máy móc để chế biến bột nên công việc làm bánh đỡ vất vả hơn. Gần đây, thỉnh thoảng có một số đoàn khách du lịch ghé nhà tôi tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tráng. Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi tự tay làm bánh tráng, thưởng thức bánh tráng, sau đó mua bánh về làm quà”.

Hiện nay, trên địa bàn xã An Nhứt có 4 hộ làm bánh hỏi truyền thống. Trong số này, hộ gia đình bà Trần Thị Anh Đào có quán “Bánh hỏi An Nhứt” tại số 151, ấp An Lạc là nổi tiếng nhất. Được biết đây là nghề được truyền qua các thế hệ của gia đình và bà là thế hệ thứ 3. “Ban đầu má tôi làm bánh hỏi tươi rồi mang ra chợ Đất Đỏ bán. Sau này, má tôi mở quán bán tại nhà ăn kèm thịt nướng, chả giò”, bà Đào nói.

Do vị trí thuận lợi, nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 55, nên khách du lịch đến quán “Bánh hỏi An Nhứt” khá đông. Ngày thường, quán phục vụ khoảng 200 khách du lịch. Cuối tuần, lượng khách tăng gấp đôi. “Nhiều du khách còn xuống tận bếp xem cách làm bánh. Sau khi ăn, khách mua bánh về làm quà. Quán không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình tôi, mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động địa phương, với thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng”, bà Đào cho hay.

PHÁT TRIỂN DU LỊCH LÀNG NGHỀ

Theo Phòng NN-PTNT huyện Long Điền, trên địa bàn huyện có 15 nghề nông thôn, với 528 hộ sản xuất, gồm: bánh tráng, bánh hỏi, bún, bánh trung thu, mắm, nấu rượu, sản xuất muối… Trong đó, bánh tráng An Ngãi và bánh hỏi An Nhứt đã được công nhận là nghề truyền thống, với khoảng 120 hộ tham gia sản xuất. Bánh tráng An Ngãi được công nhận là làng nghề truyền thống từ tháng 5-2013. Năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án phát triển nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi, giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ các cơ sở sản xuất bánh tráng mua máy làm bột, xây dựng bếp tráng bánh, lò tráng bánh, sân phơi đạt yêu cầu… nhằm duy trì, phát triển nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi, sản xuất bánh tráng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với nghề bánh hỏi, tháng 6-2016, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định công nhận là nghề truyền thống. Hiện nay, huyện Long Điền đang phối hợp với Sở NN-PTNT lập Dự án phát triển nghề truyền thống bánh hỏi An Nhứt nhằm hỗ trợ vốn đầu tư máy móc, trang thiết bị sản xuất cho các hộ làm nghề này.

Ông Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết, trong cơ cấu phát triển kinh tế của huyện, du lịch là một trong những ngành kinh tế chính. Để đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên địa bàn, huyện chủ trương phát triển du lịch tâm linh và du lịch làng nghề. Hiện nay, một số DN lữ hành đã đưa khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm cách làm bánh tráng, bánh hỏi và thưởng thức bánh hỏi An Nhứt. Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến các làng nghề còn ít. Huyện Long Điền đang nghiên cứu quy hoạch làng nghề truyền thống ở xã An Ngãi, với một số nghề: sản xuất bánh tráng, bánh hỏi, đúc đồng, làm gỗ mỹ nghệ, đan lát mây tre…, vừa tạo điều kiện cho bà con sản xuất hiệu quả hơn, vừa tạo điểm tham quan phục vụ du khách.

Bài, ảnh: MINH QUANG

;
.