123
Sớm hoàn thiện chính sách về môi trường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sớm hoàn thiện chính sách về môi trường

Thứ Hai, 05/06/2017, 23:33 [GMT+7]
In bài này
.
BR-VT kêu gọi các DN khai thác khoáng sản phải thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường, khôi phục hiện trạng sau khai thác. Trong ảnh: Khai thác đá tại 1 mỏ đá ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành.
BR-VT kêu gọi các DN khai thác khoáng sản phải thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường, khôi phục hiện trạng sau khai thác.
Trong ảnh: Khai thác đá tại 1 mỏ đá ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành.

Ngày 5-6, tại TP. Vũng Tàu, Bộ TN-MT phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị “Đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững”. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là đại diện các DN trong và ngoài nước; lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đối thoại cởi mở về thực trạng, cơ chế và các giải pháp để DN có thể đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường (BVMT) trong bối cảnh hiện nay. Hội nghị cũng bàn đến những vấn đề môi trường cấp bách đối với khu vực phía Nam...

CHỒNG CHÉO TRONG QUY ĐỊNH

Ông Hoàng Minh, Tổng Giám đốc Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn cho biết, công ty hiện phát sinh 2 loại nước thải: nước thải sinh hoạt (khoảng 30-40m3/ngày) và nước thải công nghiệp phục vụ sản xuất (khoảng 2.000-3.000m3/ngày). Cả 2 nguồn nước thải này đều được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Hiện công ty muốn sử dụng nguồn nước thải sau khi xử lý đạt Quy chuẩn Việt Nam để sử dụng vào mục đích tưới cho cây xanh trong công ty. Tuy nhiên, quy định về nước thải và nước tưới tiêu đang còn bất cập, nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn muốn sử dụng tưới tiêu lại phải trải qua khâu lấy mẫu, xét nghiệm… rất tốn thời gian và kinh phí. “Theo tôi, các nhà hoạch định chính sách cần tham mưu cho các bộ, ngành để tạo điều kiện, hỗ trợ cho DN trong việc tái sử dụng nước thải đạt chuẩn”, ông Minh nói.

Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty CP chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT.
Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty CP chế biến, xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT.

CẦN XÂY DỰNG TIÊU CHÍ CHUNG VỀ THU HÚT ĐẦU TƯ

Theo đồng chí Nguyễn Văn Chinh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy BR-VT, một trong những vấn đề khó khăn của BR-VT là việc chọn lọc dự án đầu tư mâu thuẫn với mức độ hài lòng của nhà đầu tư. Cụ thể, tỉnh BR-VT chủ trương không thu hút các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Tuy nhiên, khi tỉnh không tiếp nhận loại dự án này, DN lại được cấp phép đầu tư ở tỉnh khác. Vô hình chung, BR-VT bị đánh giá là gây khó khăn trong việc thu hút đầu tư. Do đó, các bộ, ngành cần xây dựng chính sách chung về môi trường, tránh tình trạng tỉnh này không chấp nhận, nhà đầu tư lại tìm đến tỉnh khác.

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Nguyễn Văn Tài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi Trường cho biết: Tổng cục đang nghiên cứu 4 nhóm tiêu chí chính về môi trường (loại hình sản xuất, công nghệ sản xuất, loại hình xả thải và đặc thù môi trường) để tạo cơ sở cho các tỉnh áp dụng trong thu hút đầu tư.

BR-VT đang quan tâm xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường tại khu vực cống số 6 thuộc xã Tân Hải, huyện Tân Thành.
BR-VT đang quan tâm xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường tại khu vực cống số 6 thuộc xã Tân Hải, huyện Tân Thành. Ảnh: VĂN ANH

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐE DỌA PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Linh Ngọc đã dẫn ra nhiều con số giật mình về thực trạng ô nhiễm môi trường trong cả nước. Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết: Cả nước vẫn còn 67 KCN, 532 CCN đang hoạt động chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; hơn 5.000 làng nghề sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, hoạt động khai thác và kinh doanh trái phép cát sỏi trên sông lớn cũng đã và đang làm thất thoát nguồn tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, trở thành vấn đề bức xúc ở một số địa phương, đe dọa các thành quả về phát triển kinh tế.

“Trong thời gian tới, Bộ TN-MT sẽ tổ chức nhiều hơn các diễn đàn đối thoại chính sách nhằm trực tiếp lắng nghe các kiến nghị từ cộng đồng DN, trên cơ sở đó hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách tạo điều kiện cho các DN phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, gắn sự phát triển của DN với bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên”, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đưa ra các định hướng chung về hoàn thiện các thể chế quản lý môi trường.

ĐỒNG CHÍ LÊ TUẤN QUỐC, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH:
BR-VT kiên định mục tiêu phát triển bền vững

BR-VT có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch nên có rất nhiều cơ hội thu hút đầu tư. Tuy nhiên, trong phát triển kinh tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn ưu tiên bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường với tăng trưởng. Với “chính sách kinh tế xanh”, những năm gần đây, BR-VT không lấy quy mô vốn đầu tư trên từng dự án làm tiêu chí quan trọng mà lấy tiêu chí về loại hình, công nghệ, môi trường làm yếu tố quyết định việc chọn nhà đầu tư và chọn dự án.

Bài, ảnh: PHAN HÀ - QUANG VŨ

;
.