123
Thu hồi đất thời điểm nào, áp giá đền bù theo quy định tại thời điểm đó - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thu hồi đất thời điểm nào, áp giá đền bù theo quy định tại thời điểm đó

Thứ Tư, 07/06/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 7-6, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương để nghe Sở TN-MT báo cáo những vướng mắc khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, khó khăn lớn trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư là việc áp dụng các quy định khác nhau trên cùng dự án (do tiến độ thực hiện kéo dài). Cụ thể, theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP, đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư, ngoài việc bồi thường đất nông nghiệp còn được hỗ trợ 50% giá đất ở với diện tích không quá 5 lần hạn mức giao đất ở tại địa phương (không quá 1.500m2). Trong khi theo Nghị định 47/2014/NĐ-CP, ngoài tiền bồi thường, người dân chỉ được hỗ trợ thêm 1,5 lần giá đất nông nghiệp. Như vậy người có đất bị thu hồi nếu áp theo Nghị định 69 sẽ được bồi thường cao hơn Nghị định 47. Tương tự là sự chênh lệch hỗ trợ tại Quyết định số 26/2016/QĐ-UBND và Quyết định số 65/2014/QĐ-UBND. Theo Quyết định 26, giá đất nông nghiệp không có sự phân biệt trong hay ngoài khu dân cư dẫn đến có sự thay đổi giá đất bằng hoặc thấp hơn so với Quyết định 65.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, đồng chí Lê Tuấn Quốc giao Sở TN-MT phối hợp với các địa phương giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật ban hành theo từng thời điểm luật ban hành, việc thu hồi đất thời điểm nào thì giải quyết bồi thường theo luật quy định thời điểm đó, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết cho các hộ dân bị thu hồi đất sớm ổn định cuộc sống.

QUANG VŨ, THANH TRÍ

;
.