123
Bài toán sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bài toán sử dụng hiệu quả đất nông nghiệp

Thứ Năm, 20/07/2017, 22:31 [GMT+7]
In bài này
.
Phát triển công nghiệp là một trong những nguyên nhân làm giảm diện tích sản xuất nông nghiệp. Trong ảnh: KCN đô thị Châu Đức là một trong những dự án phải thu hồi nhiều đất nông nghiệp.
Phát triển công nghiệp là một trong những nguyên nhân làm giảm diện tích sản xuất nông nghiệp. Trong ảnh: KCN đô thị Châu Đức là một trong những dự án phải thu hồi nhiều đất nông nghiệp.

Những năm gần đây diện tích đất nông nghiệp (NN) của tỉnh giảm mạnh. Theo quy hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020), diện tích đất NN của tỉnh tiếp tục giảm khoảng 13.366ha so với hiện trạng năm 2015. Trong đà giảm của diện tích đất NN, nếu không kết hợp với việc quản lý sử dụng đất hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã thu hồi đất, tạo việc làm cho lao động địa phương, sẽ dẫn đến những hậu quả xấu về kinh tế - xã hội.

ĐẤT SẢN XUẤT GIẢM MẠNH

Theo thống kê của Sở TN-MT, tính cả thời kỳ 2011-2020 có 30.099ha đất NN chuyển sang đất phi NN. Theo ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở TN-MT, diện tích đất NN giảm là do tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh diễn ra nhanh với nhiều KCN, cụm CN - TTCN, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, hạ tầng giao thông... được đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân là tình trạng biển xâm thực đất liền làm cho diện tích đất NN ven biển giảm mạnh...

Vấn đề phát sinh khi đất NN giảm là một bộ phận nông dân bị thu hẹp đất canh tác, kéo theo đời sống khó khăn. Trong khi đó, tại các dự án có thu hồi đất, nhiều dự án đang triển khai chậm. Ông Huỳnh Hữu Công có hơn 17.000m2 đất nông nghiệp ở thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức). Diện tích đất này đã có quyết định thu hồi từ năm 2007 để triển khai dự án KCN - đô thị Châu Đức. Đến nay, đã 10 năm trôi qua, gia đình ông Công vẫn chưa được chủ đầu tư kiểm kê diện tích đất để tiến hành bồi thường theo quy định. “Tôi vẫn chưa biết làm gì khi không có đất để sản xuất”, ông Công nói.

Theo thống kê của Sở TN-MT, trong 6 tháng đầu năm 2017 có 101 dự án/325 dự án (chiếm khoảng 31,08%) đã có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, chỉ có 55/325 dự án với 274,51ha/1.758,52ha (chiếm 15,61%) diện tích đất hoàn thiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ngoài tác động từ quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, nhiều hộ dân bị mất một phần diện tích đất do biển xâm thực. Chị Nguyễn Thị Kim Hương (ấp Bình An, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) cho biết, trước đây, từ nhà chị ra đến biển phải hơn 1km. Nhưng 3 năm trước, biển đã “nuốt” hết cả dãy phi lao. Nước biển xâm nhập vào đùng nuôi tôm khiến việc nuôi trồng hải sản của gia đình chị gặp khó khăn, chị phải treo đùng và chuyển sang việc khác kiếm sống.

Trước thực trạng diện tích đất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp, tỉnh BR-VT đang hướng người dân đến những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tiết kiệm đất, nâng cao thu nhập. Trong ảnh: Mô hình trồng nấm linh chi công nghệ cao tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức. 
Trước thực trạng diện tích đất nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp, tỉnh BR-VT đang hướng người dân đến những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tiết kiệm đất, nâng cao thu nhập. Trong ảnh: Mô hình trồng nấm linh chi công nghệ cao tại xã Xà Bang, huyện Châu Đức. 

CẦN PHẢI CÓ GIẢI PHÁP THAY THẾ

Theo đánh giá của Sở TN-MT, việc  thực hiện kế hoạch sử dụng đất giai đoạn năm 2011-2015 chưa tính toán đầy đủ về hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường nên chưa phát huy được tiềm năng đất đai. Trong khi đó, theo phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) vừa được phê duyệt, diện tích đất NN sẽ tiếp tục giảm khoảng 13.366ha so với hiện trạng năm 2015. Do đó, sẽ tiếp tục gia tăng sức ép về việc quản lý, sử dụng đất hiệu quả lên các địa phương, ban ngành hữu quan; đòi hỏi những giải pháp tích cực, đồng bộ.

Là một trong những địa phương sản xuất NN chủ lực của tỉnh, thời gian qua, diện tích đất NN của huyện Châu Đức giảm mạnh để thực hiện các dự án KCN. Do đó, để giúp người dân ổn định sản xuất sau khi có đất bị thu hồi, huyện Châu Đức đã xây dựng và triển khai kế hoạch về tái cơ cấu NN, ban hành Nghị quyết “Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện”. Ông Nguyễn Công Vinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, huyện phấn đấu đến hết năm 2017, hình thành 2 khu chăn nuôi tập trung với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đó là khu chăn nuôi bò tại xã Quảng Thành (quy mô khoảng 100ha) và khu chăn nuôi heo tại xã Suối Rao (quy mô khoảng 300ha) để giúp người dân ổn định sản xuất và nâng cao thu nhập.

Theo ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó Giám đốc Sở TN-MT, để hạn chế tác dụng xấu của việc thu hẹp diện tích đất NN, địa phương đang nỗ lực để khắc phục tình trạng đất lâm nghiệp giảm (do chuyển đổi 3.214ha đất lâm nghiệp sang phi NN) tỉnh sẽ khoanh nuôi phục hồi rừng từ đất chưa sử dụng trong lâm phần (khoảng 1.152ha). Ngoài ra, BR-VT đã và đang triển khai các biện pháp khôi phục rừng ngập mặn. Cụ thể, trong năm 2016, tỉnh đã tổ chức trồng được gần 33 ha rừng ngập mặn ở các vùng cửa sông, cảng biển; năm 2017 tỉnh tiếp tục trồng mới 100 ha thuộc các khu vực rừng ngập mặn cùa các xã Tân Hòa, Tân Hải và Phước Hoà (huyện Tân Thành) và xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu). Ngoài các giải pháp trồng rừng thay thế, trong các dự án mới, tỉnh cũng yêu cầu các chủ dự án đầu tư dành một phần diện tích đất dự án trồng cây xanh. Đối với các dự án du lịch phải dành ra 85% diện tích trồng cây xanh (vì hầu hết các dự án này là du lịch sinh thái), các dự án công nghiệp phải dành ra 20% diện tích cây xanh...

Trước thực trạng diện tích đất NN giảm, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu, ngoài việc trồng rừng thay thế, bảo vệ rừng, BR-VT cần tập trung đất cho phát triển nông nghiệp hiện đại, hiệu quả cao để giải quyết vấn đề việc làm và thu nhập của nông dân.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.