123
Huyện Tân Thành: Tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư công nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Tân Thành: Tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư công nghiệp

Thứ Sáu, 21/07/2017, 23:04 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Tiến Dũng (huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.
Công nhân Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Tiến Dũng (huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện Tân Thành tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao, 9,85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết: “Từ đầu năm đến nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các chỉ tiêu kinh tế của huyện đều đạt kế hoạch đề ra và tiếp tục có bước tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp đạt mức tăng trưởng cao”. Cụ thể, tính đến đầu tháng 7-2017, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 5.972 tỷ đồng, tăng 9,85% so với cùng kỳ năm 2016. Đã có thêm 3 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các KCN và 2 dự án ngoài KCN với tổng số vốn đầu tư đăng ký 114,9 triệu USD. Như vậy, tổng số dự án đầu tư còn hiệu lực hoạt động trong các KCN đến nay là 195 dự án, trong đó có 109 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 86 dự án đầu tư trong nước.

Nhìn chung các DN trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả. Nhiều DN mặc dù có quy mô nhỏ nhưng cũng khẳng định được thương hiệu trên thị trường quốc tế.   Ông Hoàng Đại Hải, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - thương mại - dịch vụ Tiến Dũng (tổ 13, ấp Phước Tấn, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành), DN chuyên sản xuất các sản phẩm tủ, bàn nail (bàn làm móng tay, móng chân), xuất khẩu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng, Công ty xuất khẩu 200-230 bộ sang các nước  Mỹ, Canada, Anh và Đức. Hiện nay, Công ty đang nghiên cứu thị trường Australia để xuất khẩu sản phẩm sang thị trường này”.

Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư các cụm công nghiệp (CCN) nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, thời gian qua, cơ quan chức năng huyện Tân Thành đã tăng cường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính... Đồng thời phối hợp với Sở Công thương kiểm tra, khảo sát và làm việc với các CCN để giải quyết những khó khăn, vướng mắc về kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp, lấp đầy các CCN. Nhờ đó, việc triển khai các CCN trên địa bàn huyện khá thuận lợi.

Bóc tách vỏ hạt điều tại Công ty TNHH Thảo Nguyên (huyện Tân Thành).
Bóc tách vỏ hạt điều tại Công ty TNHH Thảo Nguyên (huyện Tân Thành).

Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại tin học Shinhan (chủ đầu tư CCN Tóc Tiên) cho biết: Đến nay, CCN Tóc Tiên đã hoàn thành hơn 80% các hạng mục (gồm: đường nội bộ, hệ thống điện, nước…), bảo đảm cho các nhà đầu tư thứ cấp đi vào hoạt động. “Hiện tại, chúng tôi đang hoàn tất các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại và phấn đấu đạt tỷ lệ lấp đầy CCN vào cuối năm nay. Mục tiêu của chúng tôi là thu hút các DN vừa và nhỏ của Hàn Quốc sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường", bà Hằng cho biết thêm.

Ở các CCN khác của huyện Tân Thành, tình hình thu hút đầu tư thứ cấp cũng rất khả quan. Cụ thể, CCN Hắc Dịch 1 đã thu hút được 9 DN đầu tư nhà máy sản xuất, trong đó có 7 nhà máy đã đi vào hoạt động; CCN Boomin Vina có 1 nhà máy đang hoạt động và tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp; CCN Hắc Dịch tiếp tục yêu cầu nhà đầu tư tiến hành các thủ tục chủ trương đầu tư hạ tầng kỹ thuật; CCN Tóc Tiên đã có 2 dự án của nhà đầu tư thứ cấp triển khai đầu tư xây dựng với diện tích đất khoảng 15ha. 

Trong thời gian tới, để tạo điều kiện cho DN hoạt động hiệu quả, đồng thời tăng cường thu hút các DN vào CCN, huyện Tân Thành sẽ tiếp tục tập trung cải thiện thủ tục hành chính, môi trường đầu tư; tăng cường hướng dẫn đầu tư (thỏa thuận vị trí đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất và đăng ký kinh doanh). Song song đó, huyện tiếp tục kêu gọi, hỗ trợ các nhà đầu tư thứ cấp để lấp đầy các CCN Hắc Dịch và Boomin Vina; hỗ trợ pháp lý hướng dẫn các nhà đầu tư tiến hành đầu tư dự án CCN Tóc Tiên và CCN Hắc Dịch.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.