123
Khó khởi nghiệp nếu cứ ám ảnh về thất bại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khó khởi nghiệp nếu cứ ám ảnh về thất bại

Chủ Nhật, 23/07/2017, 22:33 [GMT+7]
In bài này
.
Nông nghiệp hiện là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ BR-VT xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. Trong ảnh: Anh Trần Minh Hiếu (xã An Nhứt, huyện Đất Đỏ) sau khi được vay vốn không lãi suất từ Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã quyết định khởi nghiệp từ vườn hoa phong lan của gia đình. Ảnh: ĐỨC ANH
Nông nghiệp hiện là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ BR-VT xây dựng ý tưởng khởi nghiệp. Trong ảnh: Anh Trần Minh Hiếu (xã An Nhứt, huyện Đất Đỏ) sau khi được vay vốn không lãi suất từ Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã quyết định khởi nghiệp từ vườn hoa phong lan của gia đình. Ảnh: ĐỨC ANH

Làm thế nào để khởi nghiệp thành công, đây là câu hỏi mà các bạn trẻ luôn băn khoăn khi bắt đầu một dự án khởi nghiệp. Tại buổi tọa đàm với chủ đề “Doanh nhân - Làm thế nào để thành công” do Tỉnh đoàn BR-VT phối hợp cùng CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Việt Nam (DAA) tổ chức vào sáng 22-7 tại TP.Vũng Tàu, nhiều bạn trẻ đã được các doanh nhân trẻ, thành đạt chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch CLB DAA (hiện là Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung, DN có doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng/năm) cho biết: Năm 1997, ông bắt đầu gia nhập thương trường với lĩnh vực hoạt động là nuôi tôm và sản xuất tôm giống. Những năm đầu, ông Nguyễn Hoàng Anh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là vào năm 2007, khi ngành tôm Việt Nam bước vào cuộc khủng hoảng do thị trường nhập khẩu không ưa chuộng tôm sú.

Khi đó, để có thể nắm bắt được thị trường cũng như tìm hướng vượt qua cơn bão, ông Nguyễn Hoàng Anh đã có một quyết định “liều lĩnh” là thay vì tiếp tục đầu tư, ông dùng tiền đi du lịch ở những thị trường lớn như châu Âu, Mỹ.

Một năm sau, với những kiến thức thực tế từ chuyến du lịch của mình, ông Hoàng Anh quyết định đầu tư sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thay cho tôm sú. Hiện nay, Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung đã trở thành một trong những DN bán tôm giống nhiều nhất Việt Nam. Ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ: “Thận trọng là cần thiết trong kinh doanh, nhưng khi cần cũng phải liều lĩnh. Nếu luôn ám ảnh bởi thất bại, không dám thực hiện ý tưởng của mình thì sẽ không bao giờ thành công”.

Tại buổi tọa đàm, nhiều bạn trẻ bày tỏ khát vọng, đam mê khởi nghiệp, song trên thực tế, đối với các bạn định hướng để khởi nghiệp như thế nào quá “mơ hồ” khi không có vốn, kinh nghiệm…

Chia sẻ vấn đề này, ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thiên Trường, Trưởng Ban tài chính CLB DAA cho biết, tiếp cận nguồn vốn là một trong những khó khăn trong khởi nghiệp của các bạn trẻ tại Việt Nam. Theo ông Cường, nguyên nhân khách quan của chuyện này đến từ phía các nhà đầu tư. Không giống như một số nước phát triển, tại Việt Nam, các nhà đầu tư thường khá cẩn trọng với các mô hình khởi nghiệp ở mức độ ý tưởng. Họ thích đầu tư vào các mô hình đã bắt đầu ổn định, được chứng minh hiệu quả trên các con số doanh thu thực tế. Một nguyên nhân khác làm cho người trẻ khó tìm được nguồn vốn chính là việc “chỉ làm mà không nói”, có sản phẩm tốt nhưng không biết cách giới thiệu sản phẩm ra thị trường, thiếu kế hoạch, do đó khả năng thành công không cao. Ông Lê Mạnh Cường chia sẻ: “Các bạn trẻ khởi nghiệp khi đầu tư, đầu tiên cần chú trọng đến vấn đề pháp lý. Tiếp đến, các bạn cần hiểu rõ sản phẩm mà mình làm ra và cuối cùng mới đến giá thành và dịch vụ”.

Còn ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ BR-VT cho rằng: Người trẻ khởi nghiệp cần thực sự có quyết tâm, tầm nhìn, sản phẩm phải có tính sáng tạo và có tiềm năng lớn để có thể thu hút, kêu gọi người đầu tư vào ý tưởng khởi nghiệp của mình. Một điều quan trọng của người khởi nghiệp là phải hiểu rõ năng lực bản thân và sẵn sàng chấp nhận thất bại. “Thêm nữa, nếu muốn phát triển DN, nhà sáng lập không chỉ làm ra sản phẩm mà còn cần học cách quản lý. Việc này đôi khi còn khó hơn cả việc làm ra một sản phẩm”, ông Phạm Ngọc Hải chia sẻ.

QUANG VINH

;
.