123
Bức tranh xuất khẩu nhiều điểm sáng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bức tranh xuất khẩu nhiều điểm sáng

Thứ Sáu, 11/08/2017, 22:41 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân Công ty TNHH May Tân Mỹ (huyện Tân Thành) trong giờ làm việc.
Công nhân Công ty TNHH May Tân Mỹ (huyện Tân Thành) trong giờ làm việc.

Từ đầu năm đến nay, các DN sản xuất hàng xuất khẩu trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định, nhiều DN đã có đơn hàng đến hết năm, kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2016. Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo, cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục tăng cường hỗ trợ DN trong sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại...

HẦU HẾT CÁC NGÀNH ĐỀU TĂNG TRƯỞNG

Công ty TNHH May Tân Mỹ (CCN Hắc Dịch, ấp Trảng Cát, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành) có 980 công nhân, chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm may mặc sang các nước châu Âu. Những ngày này, công nhân của Công ty hối hả sản xuất để kịp các đơn hàng xuất khẩu. Ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc công ty cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty ổn định và tăng trưởng tốt, với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 2,6 triệu USD, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2016. Các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của công ty là áo Jacket, quần trượt tuyết... Hiện tại, công ty đã có đơn hàng xuất khẩu đến hết năm 2017. Sắp tới, công ty sẽ đưa thêm một nhà xưởng rộng 7.500m2 với 18 dây chuyền vào hoạt động; đồng thời tuyển thêm 560 công nhân may. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm kiếm thêm khách hàng mới.

Cùng với ngành may mặc, tình hình xuất khẩu của các DN ngành gỗ cũng rất khả quan. Ông Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Hà (số 15, Lam Sơn, xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) cho biết: Công ty chuyên sản xuất các loại tủ, bàn nail (bàn làm móng tay, móng chân) để xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia, Anh, Đức… 6 tháng đầu năm 2017, Công ty đã xuất khẩu 18 container (mỗi container khoảng 300 sản phẩm), kim ngạch đạt 360 ngàn USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Từ nay đến cuối năm, nhờ có nhiều đơn hàng nên hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty sẽ tiếp tục thuận lợi.

Bà Vũ Bích Hảo, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: 7 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt 3,95 tỷ USD, tăng 16,92% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của các DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,59 tỷ USD, tăng 20,89% so với cùng kỳ. Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh tăng trưởng khá như: thủy sản đạt 230 triệu USD, tăng 14,6%; sắt thép 537 triệu USD, tăng 57,3%; sản phẩm từ sắt thép 44,3 triệu USD, tăng 700%; nguyên phụ liệu dệt may 340 triệu USD, tăng 13,37%; vải các loại 49 triệu USD, tăng 24,5%; hàng dệt may 55,5 triệu USD, tăng 25,3%; giày dép các loại 95 triệu USD, tăng 31%... châu Á vẫn là thị trường xuất khẩu chính của tỉnh, chiếm tới 74,18% (tương đương hơn 2,9 tỷ USD); châu Mỹ chiếm 5,49% (tương đương 216,85 triệu USD); châu Âu chiếm 3,27% (tương đương 129,26 triệu USD); châu Phi chiếm gần 1% (tương đương 35,88 triệu USD).

Theo bà Vũ Bích Hảo, mặc dù xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2017 đạt nhiều kết quả khả quan, nhưng xuất khẩu của tỉnh chủ yếu vẫn là gia công lắp ráp, xuất thô và phụ thuộc nhiều vào khối DN có vốn đầu tư nước ngoài. Công nghiệp hỗ trợ chưa đáp ứng được cho các ngành công nghiệp khác, phải phụ thuộc vào nguyên liệu nước ngoài.

Nhân viên Công ty TNHH Bắc Hà (huyện Tân Thành) đóng gói sản phẩm chuẩn bị xuất khẩu.
Nhân viên Công ty TNHH Bắc Hà (huyện Tân Thành) đóng gói sản phẩm chuẩn bị xuất khẩu.

TĂNG CƯỜNG HỖ TRỢ DN XUẤT KHẨU

Sở Công thương cho biết, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo, Sở Công thương sẽ có kế hoạch tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư để tạo thêm nguồn hàng cho xuất khẩu, nhất là các sản phẩm thế mạnh của tỉnh, sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Ông Trương Văn Thôi, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh cho rằng, để mở rộng thị trường xuất khẩu, các DN cần tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại. Từ nay đến cuối năm, có 2 chương trình xúc tiến thương mại lớn tại nước ngoài gồm: Hội chợ triển lãm tại Mỹ vào tháng 9 và Hội chợ triển lãm tại Hàn Quốc vào tháng 10, 11. Hiện nay, BR-VT đã gửi danh sách các DN tham gia Hội chợ triển lãm tại Mỹ. Tham gia hội chợ này, DN có nhiều cơ hội để quảng bá sản phẩm, tìm các đối tác mới thông qua chương trình kết nối tại hội chợ. Còn Hội chợ triển lãm tại Hàn Quốc chuyên về các mặt hàng thủy hải sản sẽ là cơ hội để các DN của tỉnh giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương đến bạn bè quốc tế, qua đó tạo thêm kênh tiêu thụ hàng hóa ở nước ngoài. Do vậy, các DN cần tích cực đăng ký tham gia hội chợ. Cơ quan chức năng của tỉnh cũng sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để DN tham gia các hội chợ này.

Từ đầu năm 2017 đến nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 230 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2016.  Trong ảnh: Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood. Ảnh: THẢO PHƯƠNG
Từ đầu năm 2017 đến nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 230 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong ảnh: Chế biến hải sản xuất khẩu tại Công ty Baseafood. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngày 3-8-2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đây là một thuận lợi lớn cho việc thúc đẩy hoạt động xuất khẩu phát triển bền vững. Đề án đặt mục tiêu nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng các mặt hàng đang có lợi thế xuất khẩu như: gạo, cà phê, cao su, thủy sản, hạt tiêu, dệt may, giày dép, đồ gỗ, nhựa và sản phẩm nhựa, phân bón, hóa chất...; tăng dần tỷ trọng xuất khẩu nông, thủy sản sang các nền kinh tế phát triển (EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…); giai đoạn 2017- 2020, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân từ 8%/năm trở lên. Để đạt mục tiêu trên, theo các DN, tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ DN đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ nhằm sản xuất các sản phẩm đạt chất lượng, tiêu chuẩn của các thị trường khó tính. Đồng thời, tăng cường hoạt động nghiên cứu và triển khai, ứng dụng khoa học - công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao nhằm nhanh chóng chuyển sang phương thức sản xuất và quản trị tiên tiến theo hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tạo thuận lợi cho DN tăng cường các mối liên kết giữa DN cung ứng nguyên phụ liệu với DN sản xuất sản phẩm cuối, giữa các khâu sản xuất - vận chuyển - chế biến - bảo quản - tiêu thụ, giữa DN trong nước với DN nước ngoài…; hỗ trợ DN thông tin về thị trường, xúc tiến thương mại và đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động xuất khẩu.

Bà Vũ Bích Hảo phân tích, để xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng bền vững, cần cải thiện chất lượng trong hoạt động xuất khẩu. Việc này đòi hỏi sự chung tay của tất cả các cấp, các ngành trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương và của tỉnh về phát triển công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ DN vừa và nhỏ.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

 

;
.