123
Chuỗi thực phẩm an toàn: Minh bạch quá trình chăn nuôi, giết mổ, phân phối thịt heo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuỗi thực phẩm an toàn: Minh bạch quá trình chăn nuôi, giết mổ, phân phối thịt heo

Thứ Sáu, 18/08/2017, 22:27 [GMT+7]
In bài này
.
Chăn nuôi heo tại cơ sở của ông Phạm Đình Trưởng, xã Sông Xoài (huyện Tân Thành).
Chăn nuôi heo tại cơ sở của ông Phạm Đình Trưởng, xã Sông Xoài (huyện Tân Thành). 

Từ ngày 31-7-2017, TP.Hồ Chí Minh triển khai thực hiện Đề án “Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo”. Theo đó, để vào được thị trường rộng lớn này, heo phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Hiện nhiều trang trại nuôi heo trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia Đề án nói trên nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh cho biết: Việc thực hiện Đề án nhằm minh bạch quá trình chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, phân phối thịt heo. Toàn bộ quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm đều thực hiện bằng thiết bị điện tử. Người chăn nuôi heo phải kê khai tên tuổi, địa chỉ, số lượng đàn, ngày xuất, quản lý thức ăn, tiêm chủng, cơ sở giết mổ… và chịu trách nhiệm về sản phẩm khi cung cấp ra thị trường. Người tiêu dùng, qua tem truy xuất gắn trên sản phẩm sẽ biết được toàn bộ quá trình tạo ra sản phẩm như: tên trang trại nuôi, đã được tiêm ngừa những loại thuốc nào, ăn thức ăn gì, có gì bất ổn trong quá trình vận chuyển từ trại đến lò mổ và đến chợ, thịt heo đạt chuẩn GAP hay không...

Theo ông Nguyễn Lương Trai, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, để bảo đảm yêu cầu của TP.Hồ Chí Minh, từ cuối năm 2016, ngành thú y tỉnh đã chủ động tổ chức các đợt tập huấn cho các hộ chăn nuôi, trang trại, tổ hợp tác, thương lái, cơ sở giết mổ và cán bộ quản lý của các huyện, thành phố trong tỉnh. Chi cục cũng đã tổ chức hướng dẫn và hỗ trợ các trang trại có nhu cầu đăng ký tham gia Đề án. Thực hiện Đề án này, tất cả thịt heo nhập vào thị trường TP.Hồ Chí Minh đều phải dán tem truy xuất nguồn gốc theo 4 quy trình từ cơ sở chăn nuôi - cơ sở giết mổ - đầu mối phân phối - thị trường bán lẻ. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 45 trang trại, cơ sở nuôi heo đăng ký tham gia Đề án của TP.Hồ Chí Minh và được cấp mã số theo quy định. 

Cán bộ Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh (phải) hướng dẫn cách cài đặt phần mềm truy xuất nguồn gốc cho cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Cán bộ Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh (phải) hướng dẫn cách cài đặt phần mềm truy xuất nguồn gốc cho cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, trang trại nuôi heo của chị Nguyễn Thị Thảo, thôn Tân Châu, xã Bàu Chinh (huyện Châu Đức) đã đăng ký tham gia Đề án của TP.Hồ Chí Minh. Trang trại có tổng đàn trên 1.100 con, với quy trình chăn nuôi được bảo đảm nghiêm ngặt từ khâu giống, thức ăn, sử dụng thuốc kháng sinh... Chị Nguyễn Thị Thảo cho biết: “Tham gia Đề án, giá heo bán ra cao hơn khoảng 5%. Đặc biệt, đầu ra sản phẩm ổn định nên người chăn nuôi yên tâm sản xuất”.

Còn ông Phạm Đình Trưởng, chủ cơ sở chăn nuôi heo ở ấp Phước Bình, xã Sông Xoài (huyện Tân Thành) cho rằng, chủ trương truy xuất nguồn gốc thịt heo là hoàn toàn đúng, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng hiện nay. Nếu người nuôi heo BR-VT không thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, cách nuôi truyền thống sang cách chăn nuôi mới, khoa học sẽ đánh mất cơ hội đưa sản phẩm vào thị trường lớn như TP.Hồ Chí Minh. Hiện cơ sở chăn nuôi của ông đã đăng ký tham gia Đề án nói trên.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, đến nay, người chăn nuôi heo BR-VT đã xuất được gần 42 ngàn con heo vào thị trường TP.Hồ Chí Minh theo Đề án nói trên, đáp ứng khoảng 5% nhu cầu của thị trường này.

Nhằm tránh heo “bẩn” tuồn vào thành phố, ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết, Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh đã thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý nghiêm các vi phạm, trong đó chú trọng triển khai lấy mẫu test nhanh để phát hiện chất cấm đối với những trường hợp nghi ngờ.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.