123
Dự án Khu trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu: Chưa hoàn thành vì vướng đền bù - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dự án Khu trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu: Chưa hoàn thành vì vướng đền bù

Thứ Năm, 17/08/2017, 21:53 [GMT+7]
In bài này
.
Một góc Dự án Trung tâm Chí Linh. 
Một góc Dự án Trung tâm Chí Linh. 

Được triển khai từ năm 1996, nhưng đến nay, Dự án Khu Trung tâm Chí Linh (TP.Vũng Tàu) do Tổng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành do những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

DỰ ÁN ĐƯỢC GIA HẠN ĐẾN NĂM 2023

Anh Trần Minh Hiển, chủ căn hộ 1604, chung cư Seaview 1 (Khu Trung tâm Chí Linh, TP.Vũng Tàu) cho biết, anh quyết định chuyển về đây sinh sống vì giá căn hộ phù hợp với túi tiền của 2 vợ chồng. Đặc biệt, chung cư có khuôn viên rộng rãi, môi trường sạch sẽ, an toàn, người dân thoải mái đi bộ vào buổi sáng, chiều. Cùng với đó là các công trình tiện ích như: công viên, khu vui chơi dành cho trẻ em, chợ, siêu thị, trường học… đã được đầu tư trong thời gian qua. “Sống ở khu vực này, tôi thấy rất thoải mái”, anh Hiển nói.

Qua tìm hiểu được biết, tính đến tháng 6-2017, DIC Corp đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng được hơn 707.995m2 trên tổng diện tích được giao của toàn dự án là 937.263m2, đạt 76%. Trên phần diện tích đã bồi thường, tổng công ty đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt.

Hiện nay, nhiều hạng mục công trình trong Dự án Khu Trung tâm Chí Linh đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng như: chung cư 18 tầng Seaview 4, cụm chung cư 21 tầng Seaview 1 và 2, cụm chung cư 15 tầng Lakeside. Gần đây nhất vào cuối tháng 5-2017, công ty đã hoàn thành tổ hợp chung cư DIC Phoenix, gồm 3 block cao 27 tầng, với 1.226 căn hộ cho khách hàng. Nhiều hạng mục công trình xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư xây dựng tại dự án như: công viên cây xanh, bệnh viện, trường học, khu thể dục thể thao, hồ Phụng Hoàng (hồ nước tự nhiên lớn nhất Vũng Tàu) và nhiều tiện ích sinh hoạt khác… Qua đó, chủ đầu tư không chỉ nâng tầm diện mạo đô thị TP. Vũng Tàu, mà còn mang đến cho cư dân môi trường sống hiện đại - văn minh. Tính đến hết tháng 7-2017, lũy kế giá trị giải ngân của Dự án Khu Trung tâm Chí Linh và dự án thành phần gần 2.580 tỷ đồng.

Ông Trần Minh Phú, Tổng Giám đốc DIC Corp cho biết: Dự án Trung tâm Chí Linh có thời hạn thực hiện hết năm 2013. Tuy nhiên, do khó khăn vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng như: các chính sách về đất đai, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của Nhà nước có nhiều thay đổi, chưa phù hợp; người dân có đất bị thu hồi trong vùng dự án không hợp tác với các cơ quan, chính quyền địa phương và chủ đầu tư trong việc khảo sát, đo vẽ lập bản đồ thu hồi đất, không cho kiểm kê; các hộ đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ nhưng không nhận tiền để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư... nên không thể hoàn thành dự án theo tiến độ đề ra. Do vậy, dự án đã được cấp thẩm quyền gia hạn đến năm 2023.

Tính đến nay, vẫn còn khoảng 229.307m2 đất nằm trong dự án chưa được bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, 72 hộ trước đây đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, gồm: 20 hộ ở phường 10 (diện tích 8.653m2) 25 hộ ở phường Nguyễn An Ninh (diện tích hơn 12.481m2), 27 hộ ở phường Thắng Nhất (diện tích 12.290m2).

Cụm chung cư Lakeside, DIC Phoenix ven hồ Bàu Trũng do DIC Corp xây dựng tại Dự án Khu Trung tâm Chí Linh, góp phần chỉnh trang  đô thị TP. Vũng Tàu. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Cụm chung cư Lakeside, DIC Phoenix ven hồ Bàu Trũng do DIC Corp xây dựng tại Dự án Khu Trung tâm Chí Linh, góp phần chỉnh trang đô thị TP. Vũng Tàu.

CẦN SỚM GỠ VƯỚNG VỀ GIÁ ĐẤT

Ông Trần Minh Phú cho hay, hiện DIC Corp đã chuẩn bị nguồn lực tài chính, quỹ đất bố trí tái định cư, sẵn sàng tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt. Ngày 3-8-2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2168 bổ sung Dự án Khu Trung tâm Chí Linh vào danh mục Nhà nước thu hồi đất năm 2017. Để dự án triển khai thuận lợi, DIC Corp đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành quyết định giá đất tính bồi thường dự án, sửa đổi, bổ sung quy định về hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh và quy định hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Mặt khác, DIC Corp cũng kiến nghị UBND TP.Vũng Tàu cho phép tiếp tục thực hiện công tác đo đạc để phục vụ công tác thu hồi đất trong dự án. Đối với trường hợp người dân không chấp hành, chống đối cán bộ thực hiện công tác đo đạc thành lập bản đồ địa chính, đề nghị giao UBND các phường bảo đảm an ninh trật tự để cán bộ khu phố, cán bộ địa chính phường phối hợp với đơn vị đo đạc xác định ranh giới, mốc giới và tiến hành đo đạc thực địa. Sau khi đo đạc xong, sẽ niêm yết công khai kết quả đo đạc trong vòng 15 ngày tại UBND phường, trước khi ký xác nhận sản phẩm đo đạc để phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Hiện tại, UBND TP.Vũng Tàu đã gửi tờ trình đến Sở TN-MT để xem xét trình UBND tỉnh ban hành quyết định giá đất cụ thể tính bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để tiếp tục thực hiện Dự án Khu Trung tâm Chí Linh. Thành phố đã thuê đơn vị tư vấn khảo sát tính toán đền bù cho người dân có đất trong dự án theo đúng quy định, phù hợp với chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm quyền lợi của người dân. Sau khi UBND tỉnh phê duyệt giá đất bồi thường, UBND TP.Vũng Tàu sẽ phối hợp với chủ đầu tư tổ chức họp dân, vận động hộ có đất trong phần còn lại của dự án thực hiện theo đúng quy định; đồng thời, trả lời các kiến nghị, thắc mắc (nếu có) của người dân. Trong trường hợp người dân vẫn cố tình không chấp hành, thành phố sẽ áp dụng biện pháp kiểm đếm bắt buộc để phục vụ công tác thu hồi đất nhằm tiếp tục triển khai dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.
 (Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu)
 
 
;
.