123
Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới công nghệ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới công nghệ

Thứ Năm, 03/08/2017, 22:31 [GMT+7]
In bài này
.
Cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát tại Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Gia (TP.Bà Rịa).
Cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát tại Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Gia (TP.Bà Rịa).

Thời gian qua, tỉnh đã hỗ trợ hàng tỷ đồng cho các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất ở khu vực nông thôn đầu tư máy móc, đổi mới công nghệ, thiết bị để nâng cao năng suất, lượng sản phẩm. Thực tế cho thấy, sau khi được hỗ trợ, các DN, cơ sở sản xuất hoạt động ổn định, năng suất và lợi nhuận tăng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 11 ngàn DN vừa và nhỏ, điều kiện về vốn, trình độ quản lý, tay nghề lao động còn hạn chế. Một số DN còn sử dụng dây chuyền, công nghệ lạc hậu, nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao. Nhằm tạo điều kiện cho các DN, cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, thiết bị, năm 2012, thực hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã thực hiện các chương trình, dự án khuyến công hỗ trợ DN đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã phê duyệt kinh phí khuyến công cho 151 DN, cơ sở sản xuất (lĩnh vực cơ khí, chế biến nông sản, thực phẩm, may mặc...) để đổi mới dầy chuyền, công nghệ sản xuất, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 30 tỷ đồng. Để bảo đảm việc hỗ trợ kinh phí khuyến công hiệu quả, đúng đối tượng, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương khảo sát cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn để lựa chọn các cơ sở đủ điều kiện hỗ trợ; đồng thời tích cực tư vấn, hỗ trợ các cơ sở trong suốt quá trình chọn mua máy móc, công nghệ, lắp đặt, vận hành... Qua khảo sát thực tế cho thấy, sau khi được hỗ trợ kinh phí đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất, các DN, cơ sở sản xuất hoạt động ổn định, năng suất và lợi nhuận tăng, sản phẩm làm ra có tính cạnh tranh hơn trên thị trường.

Tháng 6-2016, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ 180 triệu đồng cho Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Gia (TP.Bà Rịa), chuyên sản xuất cửa nhôm cách nhiệt, để đổi mới công nghệ. Công ty đã đầu tư thêm 240 triệu đồng để mua máy cắt CNC mới 100% của Thổ Nhĩ Kỳ (máy cắt này giá trị 420 triệu đồng). Ông Vũ Văn Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Hoàng Gia cho biết, việc đầu tư máy cắt hiện đại đã góp phần tăng năng suất sản xuất cửa nhôm của DN từ 3.600 m2/năm lên 5.000 m2/năm. Nhờ đó, lợi nhuận của Công ty tăng 57%. Hiện nay, Công ty có 23 lao động, thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng/người, tăng 2 triệu đồng/tháng so với trước đây.

Từ 200 triệu đồng do tỉnh hỗ trợ để đổi mới công nghệ sản xuất, bà Phan Thị Danh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Vinh Danh (huyện Châu Đức), chuyên sản xuất hạt điều, quyết định đầu tư thêm 320 triệu đồng để mua máy tách vỏ hạt điều (trị giá 520 triệu đồng). Bà Vinh cho biết, máy tách vỏ hạt điều đã giúp DN tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Nếu như trước đây làm thủ công, bình quân mỗi ngày, DN chỉ bóc tách được 500kg nhân điều thì nay tăng lên 2.600kg. Nhờ vậy, lợi nhuận của DN và thu nhập của người lao động đều tăng. Hiện thu nhập của công nhân đạt 5-8 triệu đồng/người/tháng, tăng hơn 30% so với trước.

Ông Đinh Trọng Cường, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh cho biết: Để các chương trình, dự án khuyến công hỗ trợ DN đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị đạt hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khảo sát, lựa chọn DN, cơ sở sản xuất được hỗ trợ để nguồn kinh phí khuyến công đến đúng đối tượng, giải ngân kịp thời. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tăng cường phối hợp với đơn vị liên quan để tư vấn, hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất khi đầu tư mua sắm trang thiết bị cũng như trong quá trình vận hành...

Bài, ảnh: THANH NGA

;
.