123
Không để nhà đầu tư nản lòng vì thủ tục - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không để nhà đầu tư nản lòng vì thủ tục

Thứ Năm, 17/08/2017, 21:44 [GMT+7]
In bài này
.
Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến KCN Đất Đỏ 1 tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong ảnh: Thi công hạ tầng KCN Đất Đỏ 1.
Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến KCN Đất Đỏ 1 tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong ảnh: Thi công hạ tầng KCN Đất Đỏ 1.

Theo chủ đầu tư các KCN trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, tuy nhiên thời gian hoàn tất các thủ tục đầu tư một dự án vẫn còn dài so với các tỉnh, thành khác. Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường cải cách hành chính, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đầu tư tại BR-VT.

NHIỀU DN ĐẾN BR-VT TÌM HIỂU CƠ HỘI ĐẦU TƯ

KCN Đất Đỏ 1 (huyện Đất Đỏ) do Công ty CP KCN Tín Nghĩa - Phương Đông làm chủ đầu tư. KCN này có diện tích 500ha, hiện đang hoàn thiện hệ thống giao thông, cấp điện, nước, nhà máy xử lý nước thải... KCN Đất Đỏ 1 tập trung thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án có công nghệ, kỹ thuật cao, sử dụng ít lao động, không gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu đầu tư vào KCN Đất Đỏ 1. Một trong những vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm nhất là thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ông Nguyễn Khắc Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP KCN Tín Nghĩa - Phương Đông cho biết: “Trong quá trình làm việc, câu hỏi đầu tiên mà nhà đầu tư đặt ra cho chúng tôi là: Mất bao lâu để có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư? Với câu hỏi này, chúng tôi không thể trả lời chính xác được”.    

Theo bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ - đơn vị đầu tư cơ sở hạ tầng KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (huyện Tân Thành), đến nay, hơn 200ha của KCN Phú Mỹ 3 đã được đầu tư hạ tầng hoàn thiện. Vừa qua, KCN Phú Mỹ 3 tiếp nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Vấn đề họ quan tâm nhất là thời gian hoàn tất thủ tục đầu tư. Tuy nhiên, đại diện KCN Phú Mỹ 3 cũng không thể trả lời cụ thể vấn đề này được. Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi cho biết: “Thông thường, trước khi tới tìm hiểu đầu tư tại BR-VT, các nhà đầu tư nước ngoài đã tham khảo tại nhiều KCN trong cả nước. Ví dụ, ở phía Nam, họ tới các KCN ở Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Ở phía Bắc, họ tới các KCN ở Hà Nam, Hải Phòng… So với BR-VT, các tỉnh, thành này có chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thời gian cấp phép ngắn hơn. Do vậy, BR-VT cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính hơn nữa để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với tỉnh”.

Đến nay, KCN Phú Mỹ 3 cơ bản đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.
Đến nay, KCN Phú Mỹ 3 cơ bản đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

TẬP TRUNG GIẢI QUYẾT NHANH CÁC THỦ TỤC ĐẦU TƯ CHO DN

Hiện nay, quy trình thủ tục đầu tư gồm các bước cơ bản: Tìm hiểu môi trường đầu tư, thỏa thuận thuê mặt bằng, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép xây dựng, các thủ tục về bảo vệ môi trường… Các thủ tục này phải thông qua nhiều sở, ban, ngành, địa phương có liên quan nên mất nhiều thời gian. Cụ thể, tổng thời gian từ khi xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến khi cấp giấy phép xây dựng kéo dài từ 5 đến 9,5 tháng. Trong khi đó, tại Đồng Nai và Bình Dương, các thủ tục nêu trên chỉ mất 2-3 tháng, thậm chí có những dự án chỉ mất 1-2 tuần là hoàn thành.

Từ thực tế này, chủ đầu tư các KCN kiến nghị tỉnh xem xét giảm bớt một số bước trong thủ tục cấp phép đầu tư. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc KCN Sonadezi Châu Đức, tỉnh nên xem xét giảm bước xin chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận địa điểm. Đồng thời, ủy quyền cho cơ quan chuyên môn thực hiện quy trình “một cửa” trong công tác cấp phép xây dựng các dự án trong KCN đã được phê duyệt quy hoạch.

Sản xuất thép tại Nhà máy Posco SS Vina (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành). Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Sản xuất thép tại Nhà máy Posco SS Vina (KCN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành). Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Tại buổi làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng KCN vào ngày 16-8, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Thời gian tới, tỉnh sẽ giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh hơn theo đúng các quy định của pháp luật. UBND tỉnh sẽ tiếp, làm việc với nhà đầu tư trước để xem xét và trả lời ngay với nhà đầu tư có cho phép hay không cho phép đầu tư, nếu cho phép đầu tư thì chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục để triển khai dự án với thời gian nhanh nhất. Đối với các dự án trong KCN, tới đây, UBND tỉnh sẽ có văn bản giao nhiệm vụ cấp phép chủ trương đầu tư cho Ban Quản lý các KCN tỉnh. Dự án nào không đáp ứng các yêu cầu phát triển bền vững của tỉnh thì Ban Quản lý các KCN báo cáo với UBND tỉnh.

Trước đó, ngày 15-8, tại cuộc họp thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải tăng cường cải cách hành chính để tạo thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, Văn phòng UBND tỉnh cần làm việc trực tiếp với các sở, ngành để tìm hiểu vì sao hồ sơ của DN chậm, ách tắc ở khâu nào, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời xử lý.

Bài, ảnh: THANH NGA

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh, toàn tỉnh hiện có 15 KCN, với tổng diện tích 8.706ha. Đến nay, các nhà đầu tư đã thuê 1.969ha trong các KCN để triển khai dự án. Hiện nay, các KCN đã lấp đầy trên 90% diện tích gồm: Đông Xuyên (TP.Vũng Tàu), Phú Mỹ 1, Mỹ Xuân A2 và Mỹ Xuân A (huyện Tân Thành). Các KCN còn lại tỷ lệ lấp đầy diện tích còn thấp.

 

;
.