123
Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp và nhà đầu tư: Tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp và nhà đầu tư: Tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển

Thứ Năm, 03/08/2017, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.
Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.  Trong ảnh: Một góc bến du thuyền Marina.
Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Trong ảnh: Một góc bến du thuyền Marina.

Ngày 3-8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh diễn ra Hội nghị Lãnh đạo tỉnh đối thoại với doanh nghiệp (DN) 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

NHIỀU “ĐIỂM NGHẼN” CẦN THÁO G

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông  Lê Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP DIC 4 cho rằng, nhìn vào bức tranh DN cả nước nói chung và BR-VT nói riêng, các DN đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Chi phí sử dụng vốn vay (lãi suất vay) của DN cao so với các nước trong khu vực. Cụ thể, ở Trung Quốc lãi suất chỉ 4,3%/năm, Hàn Quốc 2-3%/năm, Nhật Bản 0,95%/năm. Trong khi đó tại Việt Nam, các DN đang chịu chi phí sử dụng vốn lên đến 8-12%/năm. Điều này gây áp lực rất lớn cho DN mỗi khi vay vốn.

Ông Vũ Văn  Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt - Séc kiến nghị về ưu đãi thuế và các chính sách về đất đai. 
Ông Vũ Văn Đảo, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Việt - Séc kiến nghị về ưu đãi thuế và các chính sách về đất đai. 

Liên quan đến các thủ tục hành chính, ông Lê Đình Thắng phản ánh: “Khi vướng mắc về thủ tục hành chính, DN vẫn còn phải đi lại nhiều lần để giải quyết. Tôi có cảm giác một vài sở, ngành còn thờ ơ khi giải quyết các vướng mắc cho DN”. Còn ông Vũ Văn Đảo, Giám đốc Công ty CP Việt - Séc (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) cho biết, năm 2013, Công ty được UBND tỉnh đồng ý cho đầu tư dự án Bến du thuyền Marina. Tuy nhiên, tỉnh chỉ cho thuê đất mà không cho thuê mặt nước nên gần 3 năm qua, dự án mới chỉ triển khai được các dịch vụ kinh doanh trên bờ. Theo ông Vũ Văn Đảo, để dự án hoạt động hiệu quả, Công ty kiến nghị UBND tỉnh cho thuê diện tích mặt nước để DN triển khai xây dựng các hạng mục như: bờ kè bảo vệ, chống sạt lở đất, nạo vét luồng để bảo đảm độ sâu cho tàu thuyền ra vào. Kịp thời hỗ trợ DN

Trước khi tổ chức hội nghị đối thoại này, 1 Hiệp hội và 13 DN đã kiến nghị 24 vấn đề liên quan đến các lĩnh vực đất đai, môi trường, thuế, đầu tư… Tại hội nghị, 4 DN đã phát biểu ý kiến, phản ánh các vấn đề về việc giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan chức năng, chính sách về thuế, đất đai... Lãnh đạo Sở TNMT, Sở NN-PTNT, Cục Thuế tỉnh đã giải đáp một số kiến nghị của DN. 

Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thực hiện chủ trương xây dựng Nhà nước kiến tạo, lấy DN là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho DN đầu tư, kinh doanh và phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ, hoạt động đối thoại với DN và nhà đầu tư được lãnh đạo tỉnh BR-VT rất quan tâm và duy trì tổ chức theo định kỳ 2 lần/năm. Qua đó lắng nghe các DN, nhà đầu tư phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh để có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời. Đồng thời, hỗ trợ tối đa cho DN, nhà đầu tư trong phạm vi khả năng, thẩm quyền của tỉnh và quy định của pháp luật. Trước đó, tại hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN được tổ chức vào ngày 30-12-2016, tỉnh đã tiếp nhận 55 kiến nghị của 33 DN. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xử lý, có báo cáo tiến độ và kết quả xử lý cho UBND tỉnh và DN. Sau hội nghị, UBND tỉnh đã thống nhất giao các Sở: TN-MT, Công thương, Cục thuế, Hải quan tỉnh tổ chức các hội nghị đối thoại theo chuyên đề định kỳ vào quý I, quý III hàng năm để lắng nghe chi tiết hơn và kịp thời xử lý các ý kiến, kiến nghị của DN, nhà đầu tư. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2017, các sở, ngành, địa phương đã xử lý, giải quyết dứt điểm 42 kiến nghị của 28 DN. Trong đó, đã xử lý xong 12 kiến nghị liên quan lĩnh vực đất đai; 12 kiến nghị liên quan thủ tục về thuế và tiền thuê đất; 7 kiến nghị liên quan lĩnh vực giao thông, xây dựng, thủ tục hải quan và 11 ý kiến đề nghị hướng dẫn cơ chế chính sách. Còn lại 13 kiến nghị của 9 DN vướng mắc về chính sách giá thuê đất tăng cao, thủ tục đất đai, thủ tục giao đất, cho thuê đất đang được Sở TN-MT, Cục Thuế tỉnh tiếp tục xem xét giải quyết. Một số kiến nghị vượt thẩm quyền xử lý của tỉnh, tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với Trung ương, Chính phủ, Bộ, ngành xem xét, giải quyết.

 NHÓM PV

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:

Tỉnh luôn đồng hành với sự phát triển của DN

Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN được tổ chức trong bối cảnh Trung ương đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân. Do đó, sắp tới, tỉnh sẽ có chương trình hành động cụ thể thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Thời gian qua, các cơ quan Nhà nước của tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho DN. Các chỉ số PCI, PAPI của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại hội nghị này, các ý kiến của DN xoay quanh 3 vấn đề: Thứ nhất là thủ tục hành chính vẫn còn chậm trễ ở một số việc, một số khâu, một số cơ quan đơn vị. Thứ hai là về chính sách liên quan đến thuế, đất đai, môi trường. Về lĩnh vực này, những vấn đề thuộc vĩ mô của Trung ương thì tỉnh kiến nghị Trung ương giải quyết; đối với những chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh, tỉnh sẽ tiếp tục tháo gỡ. Thứ ba là một số khiếu nại của DN, tỉnh sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật theo từng cấp, tạo điều kiện cho DN hoạt động ổn định. Về phía DN, nếu thấy cơ quan nào, bộ phận nào, lãnh đạo Sở nào trễ hẹn thì DN báo cáo lên Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Thời gian tới, ngành Thuế phải tạo điều kiện thuận lợi cho DN hưởng các điều kiện tốt nhất của Nhà nước về chính sách thuế, phải nuôi dưỡng nguồn thu. Tuy nhiên, các DN phải có trách nhiệm nộp thuế đầy đủ. Sở KH-CN phải là “bà đỡ”, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho DN đi sâu vào nghiên cứu KH-CN, ứng dụng vào sản xuất. Quan điểm của tỉnh là luôn đồng hành với sự phát triển của DN. Các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc để thúc đẩy sự phát triển của DN.


ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN TRÌNH, PHÓ BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH UBND TỈNH:

Quan tâm hỗ trợ tối đa DN

Qua phản ánh của DN cho thấy, một số sở, ngành chức năng xử lý công việc còn chậm trễ, thiếu sự phối hợp. Chẳng hạn như đối với kiến nghị của Công ty CP Việt - Séc, đây là vấn đề mà DN phản ánh nhiều lần tại các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN. Do vậy, Sở TN-MT cần phải nhanh chóng làm rõ và có ý kiến trả lời cho DN trong vòng 1-2 tháng nữa. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin lỗi DN vì sự chậm trễ trong xử lý các vướng mắc của DN của các sở, ngành chức năng. Muốn tỉnh phát triển tốt, các sở, ngành phải “xốc” lên, phải quan tâm hỗ trợ tối đa cho DN. Do vậy, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát xử lý các vướng mắc cho DN. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền của UBND tỉnh, các ngành có trách nhiệm rà soát các quy định của pháp luật để kịp thời kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh của DN.

 

;
.