123
Nhiều khu vực "lõm" sóng truyền hình, viễn thông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều khu vực "lõm" sóng truyền hình, viễn thông

Thứ Sáu, 25/08/2017, 22:46 [GMT+7]
In bài này
.
Nhiều hộ dân ở hẻm 93 Lê Lợi, phường 4, TP. Vũng Tàu chịu cảnh sóng điện thoại yếu từ nhiều năm qua.
Nhiều hộ dân ở hẻm 93 Lê Lợi, phường 4, TP. Vũng Tàu chịu cảnh sóng điện thoại yếu từ nhiều năm qua.

Những năm qua, lĩnh vực truyền hình - viễn thông đã có sự phát triển nhanh chóng về hạ tầng và dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay, một số khu vực trên địa bàn tỉnh vẫn đang nằm trong vùng “lõm” sóng truyền hình và sóng di động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao dịch của người dân. Trước thực trạng này, các DN viễn thông và đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn truyền hình đang nỗ lực để xóa bỏ hoàn toàn vùng “lõm” sóng trên địa bàn tỉnh.

VẪN CÒN NHIỀU VÙNG “LÕM” SÓNG

Cuối tháng 7-2017, gia đình bà Nguyễn Thị Năm (ngụ tại ấp Phước Lợi, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ, là hộ nghèo chuẩn quốc gia) được Nhà nước hỗ trợ đầu thu truyền hình kỹ thuật số theo Đề án “Số hóa truyền hình mặt đất”. Tuy nhiên, khi cán bộ kỹ thuật đến lắp đặt xong đầu thu, tivi nhà bà Năm không bắt được các kênh truyền hình. Qua rà soát, Cục Tần số vô tuyến (Bộ TT-TT) phát hiện khu vực xã Phước Hội nằm trong vùng “lõm” sóng truyền hình kỹ thuật số. Bà Năm cho biết, trước đây khi còn dùng ăng ten, tivi nhà bà vẫn thu được một số kênh truyền hình như BRT, VTV... Tuy nhiên, khi chuyển sang đầu thu kỹ thuật số thì hoàn toàn “mất sóng”.

Không chỉ khu vực nông thôn, ngay cả khu vực thành thị cũng đang tồn tại những vùng “lõm” sóng truyền hình - viễn thông. Đã mấy chục năm qua, nhiều hộ dân sống dưới chân núi Lớn (TP.Vũng Tàu) phải chịu cảnh sóng điện thoại lúc có lúc không. Chị Phạm Thị Thảo (ngụ tại số 93/18 Lê Lợi, phường 4, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Trước đây, tôi xài sim điện thoại di động của VinaPhone nhưng không có sóng nên phải chuyển sang sử dụng sim của Viettel và MobiFone. Tuy nhiên, sóng của 2 mạng di động này cũng rất yếu. Nếu để điện thoại ở tầng trệt, máy hoàn toàn không có sóng. Nhiều người cứ thắc mắc sao tôi cứ tắt máy hoài. Do sóng yếu nên mỗi lần gọi điện thoại, tôi phải ra ngoài đường”. Tượng tự, ông Lê Văn Toàn (ngụ tại số 105/37/18 Lê Lợi, phường Thắng Nhì, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Điện thoại di động phổ biến từ hàng chục năm qua nhưng hiện nay ở khu vực hẻm 105 Lê Lợi sóng di động vẫn rất yếu. Mỗi lần muốn gọi điện cho ai, chúng tôi đều phải ra đầu hẻm mới có tín hiệu, nhưng sóng vẫn chập chờn, lúc được lúc không”.

Các nhà mạng Vinaphone, Viettel, MobiFone xác nhận, sóng điện thoại di động, 3G, 4G tại khu vực nói trên yếu và chập chờn. Nguyên nhân có thể do khuất Núi Lớn nên các trạm BTS (trạm thu phát gốc) ở những khu vực này không truyền sóng xa được. Hiện các nhà mạng đang lên phương án xây dựng thêm các trạm BTS ở dưới chân Núi Lớn để xóa vùng “lõm” sóng.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Phó phòng Kinh doanh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Qua khảo sát, hiện trên địa bàn tỉnh BR-VT còn 464 hộ sống trong vùng “lõm” sóng truyền hình kỹ thuật số, tập trung tại các xã: Hòa Hiệp, Bình Châu (huyện Xuyên Mộc); Phước Hội (huyện Đất Đỏ); Bàu Chinh (huyện Châu Đức)… Nguyên nhân là do tại các khu vực này chưa được lắp đặt hệ thống hạ tầng truyền dẫn đồng bộ.

Do không bắt được sóng truyền hình kỹ thuật số nên một hộ dân ở xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ) phải sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền.
Do không bắt được sóng truyền hình kỹ thuật số nên một hộ dân ở xã Phước Hội (huyện Đất Đỏ) phải sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền.

LẤP ĐẦY VÙNG “LÕM” SÓNG

Theo quy hoạch hạ tầng viễn thông của tỉnh, đến năm 2020, trên địa bàn tỉnh sẽ không còn vùng “lõm” sóng. Để đạt được mục tiêu này, hiện các nhà mạng, đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn đang nỗ lực xây dựng hạ tầng. Ông Phạm Huy Tân, Trưởng Trung tâm điều hành thông tin VNPT BR-VT cho biết: Hiện nay, một số khu vực tại BR-VT (như khu vực gần KDL Vũng Tàu Paradise, KDL Vũng Tàu Intourco, đường Lê Lợi sát chân Núi Lớn, Mũi Nghinh Phong, cảng Cầu Đá - Bãi Trước…) mức độ phủ sóng di động chưa mạnh nên thỉnh thoảng một số cuộc gọi đến hoặc đi trên mạng 3G, 4G có thể bị chập chờn. Để khắc phục tình trạng này, VNPT BR-VT đang triển khai lắp đặt 84 trạm BTS 3G, 4G để phủ sóng toàn bộ các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, VNPT cũng cung cấp dịch vụ vệ tinh Vinaphone-S nhằm giúp ngư dân liên lạc khi đánh bắt xa bờ; giúp lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển… trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, kiểm soát và hỗ trợ người dân tại vùng biên giới, hải đảo; đồng thời bảo đảm thông tin liên lạc trong trường hợp thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

Để khắc phục những vùng “lõm” sóng, các nhà mạng đang đẩy mạnh đầu tư thêm các trạm BTS để phủ sóng tốt hơn. Trong ảnh: Kỹ thuật viên của VNPT Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra trạm BTS VinaPhone.  Ảnh: QUANG VŨ
Để khắc phục những vùng “lõm” sóng, các nhà mạng đang đẩy mạnh đầu tư thêm các trạm BTS để phủ sóng tốt hơn. Trong ảnh: Kỹ thuật viên của VNPT Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra trạm BTS VinaPhone.

Ngoài các trạm BTS đã lắp đặt, trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh BR-VT, Viettel tiếp tục lắp đặt thêm hơn 500 trạm thu phát sóng 4G để phủ sóng 100% xã. Dự kiến đến cuối năm 2017, Viettel BR-VT sẽ lấp đầy những vùng “lõm” sóng.

Riêng sóng truyền hình, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó phòng Kinh doanh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Tổng công ty đang rà soát những khu vực trên địa bàn tỉnh chưa có sóng truyền hình kỹ thuật số hoặc sóng còn yếu để báo cáo với Cục Tần số vô tuyến, từ đó có kế hoạch phủ sóng trong năm 2017.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.