123
Phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng: Cần khơi thông điểm nghẽn về chính sách - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng: Cần khơi thông điểm nghẽn về chính sách

Thứ Hai, 14/08/2017, 23:12 [GMT+7]
In bài này
.
Block A dự án Blue Sapphire Resort Vũng Tàu (đường D5, phường 10, TP.Vũng Tàu) cao 14 tầng với 136 căn hộ, đến nay khoảng 70% số căn hộ đã được bán. Ảnh: MỸ LƯƠNG
Block A dự án Blue Sapphire Resort Vũng Tàu (đường D5, phường 10, TP.Vũng Tàu) cao 14 tầng với 136 căn hộ, đến nay khoảng 70% số căn hộ đã được bán. Ảnh: MỸ LƯƠNG

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng dưới dạng biệt thự du lịch (tourist villa) và căn hộ khách sạn (condotel) phát triển mạnh tại Việt Nam vài năm gần đây, đã tạo nên xu hướng đầu tư mới. Nằm ở ven biển, lại có thế mạnh về du lịch, BR-VT cũng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn phát triển loại hình này. Thế nhưng, chính sách và quy định trong quản lý và kinh doanh loại hình này chưa rõ ràng.

NHIỀU DỰ ÁN BĐS NGHỈ DƯỠNG “CHÀO SÂN”

Từ khoảng năm 2009, BR-VT đã xuất hiện dự án BĐS nghỉ dưỡng du lịch đầu tiên, với sản phẩm của Công ty CP Du lịch Hải Vương mang tên Sanctuary Hồ Tràm (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc). Sau đó, cùng với quá trình phát triển, các dự án du lịch có tourist villa và condotel ngày càng nhiều. Ngoài Sanctuary Hồ Tràm, một số dự án đã hoàn thành và bán cho nhà đầu tư thứ cấp như: Blue Sapphire Resort Vũng Tàu (đường D5, phường 10, TP.Vũng Tàu do Công ty CP Du lịch và Đầu tư Xây dựng Châu Á đầu tư), Imperial Vũng Tàu Apartment (159 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu do Công ty CP Lạc Việt đầu tư), cao ốc Melody tại góc đường Võ Thị Sáu - Hoàng Hoa Thám (Công ty CP BĐS Hưng Thịnh)…

Bên cạnh đó, một số dự án đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư hoặc xây dựng như: KDL nghỉ dưỡng Cantavil Long Hải (Công ty CP Phát triển Nhà Daewon Thủ Đức), Hamptons Hồ Tràm (Công ty TNHH Khai thác thủy hải sản Biển Sáng, thuộc Tập đoàn Tanzanite International), Fusion Suites Vũng Tàu (Công ty CP Phát triển Nhà BR-VT). Mới đây nhất, đầu tháng tháng 7, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận (TP. Hồ Chí Minh) chào bán căn hộ thuộc dự án condotel Mermaid Seaside tại 164 Trần Phú, phường 5, TP. Vũng Tàu. Trước đó, giữa tháng 6, Công ty TNHH Dự án Hồ Tràm cũng công bố kế hoạch xây condotel Kahuna Hồ Tràm Strip tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc với tháp khách sạn cao 12 tầng gồm 244 phòng và 44 biệt thự biển (diện tích từ 218 đến 223m2/căn)... Các dự án này có đặc điểm chung là nằm ở vị trí đắc địa (trung tâm thành phố hoặc sát bờ biển), giao thông thuận tiện. Điểm chung của tourist villa và condotel là đều được thiết kế với các tiện ích của khách sạn như: hồ bơi, nhà hàng, phòng thể thao, spa, khu mua sắm, dịch vụ tài chính, công viên cảnh quan… nhưng trong từng căn hộ lại có các phòng: nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, quầy bar mini… để khách lưu trú có thể tự đi chợ, nấu nướng như đang ở chính ngôi nhà của mình.

“BR-VT được xem là “cái nôi” của du lịch miền Đông Nam bộ. Mỗi năm, nơi đây đón hàng chục triệu lượt khách du lịch và số lượng khách dự báo sẽ còn tăng nữa khi các cấp, các ngành… đang nỗ lực cải thiện môi trường du lịch, đầu tư của địa phương. Bên cạnh đó, giao thông kết nối giữa BR-VT với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam thuận tiện, chắc chắn sẽ hấp dẫn giới đầu tư vào BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng du lịch nói riêng”, ông Michael Kelly, Chủ tịch cấp cao kiêm CEO The Grand Hồ Tràm Strip nhận định. 

Một góc dự án Sanctuary Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: NGUYỄN ĐỨC
Một góc dự án Sanctuary Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

CHƯA CÓ QUY ĐỊNH RIÊNG CHO LOẠI HÌNH NÀY

Thực tế, BĐS nghỉ dưỡng dưới dạng condotel và tourist villa đã phát triển mạnh ở các tỉnh, thành có lợi thế về giao thương, cảnh quan đẹp, du lịch phát triển mạnh như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng diễn ra rầm rộ, dù Chính phủ chưa có quy định cụ thể về loại hình này mà chủ yếu do các tỉnh, thành vận dụng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Du lịch để thu hút đầu tư phát triển, quản lý loại hình này.

Tại BR-VT, hiện nay, các dự án BĐS nghỉ dưỡng đều nằm trên đất quy hoạch du lịch và được nhà nước cho thuê đất có thời hạn, thông thường là 50 năm. Theo ông Lê Viết Liên, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Phát triển Nhà BR-VT, xét về sản phẩm du lịch thì condotel và tourist villa sẽ bổ sung thêm đáng kể lượng phòng cho phân khúc lưu trú cao cấp. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất đối với các dự án BĐS nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh hiện nay và một số tỉnh, thành là nhà đầu tư thứ cấp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. “Mặc dù đây là hạn chế làm giảm tính hấp dẫn của loại hình này, song cũng không gây lo lắng quá với nhà đầu tư vì thực tế, hoạt động giao dịch, mua bán condotel và tourist villa vẫn rất sôi động. Hơn nữa, nhiều tỉnh, thành và BR-VT cũng đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ gỡ khó pháp lý cho loại hình này, mở ra triển vọng khả quan cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng du lịch”, ông Lê Viết Liên nhận định.

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch, condotel và tourist villa không chỉ góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch và thị trường BĐS của tỉnh mà còn là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, qua tham khảo tại Đà Nẵng và Khánh Hòa, số tiền thu từ sử dụng đất của hai địa phương này chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng thu ngân sách nội địa, từ 10 đến 13%, trong đó, chủ yếu là thu từ các dự án BĐS nghỉ dưỡng. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã có văn bản gửi về Sở Du lịch kiến nghị tháo gỡ khó khăn liên quan đến vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tỷ lệ condotel và tourist villa trong dự án; quy chuẩn kỹ thuật trong xây dựng, chất lượng tiện nghi dịch vụ trong dự án BĐS nghỉ dưỡng; vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu condotel và tourist villa cho nhà đầu tư thứ cấp; thời hạn sở hữu; thời điểm được chuyển nhượng, hợp đồng mua bán condotel và tourist villa… “Sở Du lịch đã tổng hợp kiến nghị của các nhà đầu tư và trình UBND tỉnh, kế hoạch tổ chức hội nghị thu hút đầu tư du lịch, trong đó tập trung trọng tâm vào BĐS nghỉ dưỡng để tiến tới thống nhất chủ trương và quy chế quản lý hoạt động đầu tư và kinh doanh loại hình này trên toàn tỉnh, nhằm bảo đảm sự phù hợp với quy định của pháp luật và tính bền vững”, ông Trịnh Hàng cho biết. 

MỘT SỐ MÔ HÌNH QUẢN LÝ, THU HÚT ĐẦU TƯ
VÀO BĐS NGHỈ DƯỠNG

Đà Nẵng căn cứ vào sự phù hợp quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 để chấp thuận chủ trương đầu tư dự án BĐS nghỉ dưỡng mới, không giới hạn tỷ lệ condotel và tourist villa trong dự án; cho chuyển đổi từ đất du lịch sang đất ở; tách sổ cho từng condotel và tourist villa; cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án sau khi đóng 100% tiền sử dụng đất, đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trong dự án (đối với condotel) và xong phần móng (đối với tourist villa); thông báo thường xuyên đến người mua không được hình thành đơn vị ở tại dự án.

Khánh Hòa lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 những khu vực thu hút đầu tư BĐS nghỉ dưỡng; quy định nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng phải ứng trước tiền thuê đất hoặc nộp tiền ký quỹ bảo đảm tiến độ thực hiện dự án; tỷ lệ condotel và tourist villa được xác định khi phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án; chỉ thu hút đầu tư và cho phép chuyển đổi một phần dự án kinh doanh sang loại hình BĐS nghỉ dưỡng nhưng phải đạt chuẩn từ 4-5 sao; trên sổ đỏ cấp cho nhà đầu tư thứ cấp ghi nội dung “căn hộ du lịch được sử dụng lâu dài không hình thành đơn vị ở” và thường xuyên cập nhật quy định về BĐS nghỉ dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng.


Hiện nay, việc mua bán condotel hoặc tourist villa chủ yếu thông qua hợp đồng hợp tác với cam kết lợi nhuận từ nhà đầu tư từ 8-10%/năm trong 5 năm đầu tiên cho khách hàng. Từ năm thứ 6 trở đi, chủ đầu tư sẽ chia sẻ 80% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cho chủ sở hữu. Ngoài ra, chủ sở hữu condotel hoặc tourist villa còn được hưởng 15 đến 20 đêm nghỉ miễn phí/năm tại căn hộ mình mua, trong vòng 5 năm.

ĐĂNG KHOA

;
.