123
Phụ nữ huyện Đất Đỏ: Hiệu quả từ chương trình góp vốn giúp nhau vượt nghèo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phụ nữ huyện Đất Đỏ: Hiệu quả từ chương trình góp vốn giúp nhau vượt nghèo

Thứ Tư, 02/08/2017, 23:26 [GMT+7]
In bài này
.
Tổ phụ nữ số 21 ấp Cây Cám (xã Láng Dài) họp bàn hàng tháng để cho hội viên vay vốn.
Tổ phụ nữ số 21 ấp Cây Cám (xã Láng Dài) họp bàn hàng tháng để cho
hội viên vay vốn.

Trong những năm qua, các cấp hội phụ nữ huyện Đất Đỏ đã quan tâm, áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo về vốn, con giống, cây trồng, công lao động... Nhờ đó, nhiều chị em phụ nữ đã tháo gỡ được khó khăn, từng bước thoát nghèo.

Chị Trần Thị Hai (tổ 20, ấp Cây Cám, xã Láng Dài) tham gia tổ phụ nữ tiết kiệm của Chi hội phụ nữ tổ 20 từ năm 2013. Mỗi năm chị Hai góp 150 ngàn đồng vào tổ tiết kiệm. Số tiền mỗi cá nhân đóng góp tuy nhỏ, nhưng do có nhiều người tham gia vào quỹ nên khi cần, hội viên có thể vay được số tiền khá lớn, đủ để xử lý các công việc cần kíp. Chị Trần Thị Hai kể lại: Năm 2016, trong lúc chồng đang phải điều trị bệnh, 2 đứa con của chị bước vào năm học mới. Để có tiền xoay xở, chị Hai đăng ký vay 2 triệu đồng từ tổ tiết kiệm. Nhờ có số tiền này, gia đình chị đã vượt qua khó khăn trước mắt. “Với chúng tôi, việc duy trì được nguồn quỹ tiết kiệm ổn định, không có lãi như vậy là rất cần thiết”, chị Hai nói.

Hiện nay, xã Láng Dài có 9 tổ phụ nữ tiết kiệm, mỗi tháng, hội viên chỉ đóng góp 10.000 đồng. Do được duy trì trong nhiều năm, nên nguồn vốn xoay vòng của 9 tổ đến nay cũng đã lên tới 120 triệu đồng. Có nguồn vốn khá dồi dào nên thay vì mỗi tháng cho 1 chị vay, nay có những tổ mỗi tháng có thể xét cho 3-4 chị vay.

Bên cạnh việc duy trì mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm”, chương trình hội LHPN nhận ủy thác vay vốn từ ngân hàng chính sách cũng đã giúp nhiều chị em phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Nhờ nguồn vốn lãi suất thấp vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Nguyễn Thị Chính (xã Phước Long Thọ) đã chăn nuôi hiệu quả, từng bước thoát nghèo.
Nhờ nguồn vốn lãi suất thấp vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Nguyễn Thị Chính (xã Phước Long Thọ) đã chăn nuôi hiệu quả, từng bước thoát nghèo.

Trong số hội viên được vay vốn thoát nghèo có chị Nguyễn Thị Chính (ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ) thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn tỉnh. Năm 2012, qua Tổ phụ nữ ấp, chị Chính được vay 15 triệu đồng để mua 2 con bò gây đàn. Sau đó, nhờ chăn nuôi hiệu quả, trả vốn và lãi đúng kỳ hạn, chị Chính được xét duyệt vay thêm 15 triệu đồng, mua thêm 3 con bò, mở rộng mô hình chăn nuôi. Chị Chính cho biết: Nhờ được vay vốn lãi suất thấp nên gia đình yên tâm làm ăn, từng bước giải quyết khó khăn và ổn định cuộc sống. Gia đình chị Chính đã chính thức thoát nghèo từ năm 2015.

Chị Nguyễn Thị Linh, Tổ trưởng Tổ phụ nữ số 11 ấp Phước Trung cho biết: Hiện nay, toàn ấp có 39 hộ vay vốn, trung bình mỗi hộ vay 30 triệu đồng. “Để bảo đảm nguồn vốn đúng mục đích và trả đúng hạn. Trước khi làm hồ sơ vay vốn, chúng tôi xác minh hoàn cảnh gia đình, xem khả năng hoàn vốn, trả lãi của từng hộ rất chặt chẽ. Khi giải ngân, hội phụ nữ phối hợp với cán bộ ngân hàng hướng dẫn, đôn đốc hộ vay vốn tập trung sản xuất kinh doanh. Nhờ vậy, nhiều năm qua, không có hộ vay vốn nào để nợ quá hạn”, chị Linh cho biết thêm.

Bà Trần Thị Chúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đất Đỏ cho biết, từ năm 2013 đến nay toàn huyện đã duy trì được 330 tổ tiết kiệm với số vốn 9,8 tỷ đồng. Trong 4 năm qua, huyện đã duy trì và phát huy hiệu quả của 65/65 tổ tiết kiệm vay vốn với 2.170 thành viên tại 8/8 xã, thị trấn; các tổ tiết kiệm đã giúp cho 9.273 hội viên được vay vốn kịp thời, phát triển kinh tế gia đình và ổn định cuộc sống. “Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục duy trì các mô hình tổ phụ nữ tiết kiệm, tổ phụ nữ giúp nhau thoát nghèo… để ngày càng nhiều hội viên phụ nữ có cuộc sống ổn định và làm giàu cho địa phương”, bà Chúc khẳng định.

Bài, ảnh: HẢI YẾN 

;
.