123
Quản lý, sử dụng quỹ đất công còn lỏng lẻo! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quản lý, sử dụng quỹ đất công còn lỏng lẻo!

Thứ Năm, 24/08/2017, 23:16 [GMT+7]
In bài này
.
Khu vực Láng Hàng (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) có tổng diện tích quy hoạch 330ha, nhưng hiện có nhiều diện tích đất bị cá nhân lấn chiếm.
Khu vực Láng Hàng (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) có tổng diện tích quy hoạch 330ha, nhưng hiện có nhiều diện tích đất bị cá nhân lấn chiếm.

Vấn đề quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn tỉnh BR-VT thời gian qua đã được chú trọng, nhưng ở nơi này, nơi kia vẫn còn nhiều diện tích đất công bị lấn chiếm, sử dụng trái phép. Vì vậy, vấn đề nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý quỹ đất công cần phải được sớm triển khai thực hiện bằng các giải pháp đồng bộ.

NHIỀU DIỆN TÍCH ĐẤT CÔNG BỊ LẤN CHIẾM

Theo thống kê sơ bộ ban đầu của các địa phương cho thấy, tổng diện tích đất công trên địa bàn các huyện, thành phố hiện đang quản lý hơn 3.800ha. Trong số này, có nhiều diện tích đất công đang bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích và có nguy cơ thất thoát.

TP.Vũng Tàu là địa bàn có 47,8ha đất công đang bị tổ chức, cá nhân lấn chiếm, như: Xí nghiệp Cảng tàu khách Vũng Tàu lấn chiếm gần 156m2, Công ty TNHH JolieMod Việt Nam lấn chiếm 197m2; Nhà hàng Lan Rừng lấn chiếm 1.642m2; Nhà hàng Ô Quắn (Công ty Du lịch tỉnh BR-VT) lấn chiếm hơn 1.348m2; DNTN Việt Hùng chiếm 2.657m2 tại 120B Chi Lăng, phường 12; Công ty TNHH Phạm Anh chiếm 5.170m2 tại đường Võ Nguyên Giáp, phường 12… Một số diện tích đất công nằm xen kẽ trong khu dân cư cũng bị tình trạng tượng tự. Điển hình là tại khu ao cá đường Võ Thị Sáu (phường 2) với diện tích 31.008m2 có tình trạng người dân lấn chiếm bờ hồ và phân khu nuôi cá trên hồ; đất ven biển tại phường 2 bị lấn chiếm 22.051m2 (3 thửa)…

Còn tại địa bàn huyện Xuyên Mộc, trong những năm qua, tình hình lấn chiếm đất công diễn ra hết sức phức tạp. Theo ông Nguyễn Văn Linh, Phó Phòng TN-MT huyện Xuyên Mộc, tổng diện tích đất công trên địa bàn hơn 724ha, trong đó đất xây dựng trụ sở, các công trình công cộng, đất nghĩa địa và đất trống chưa sử dụng là 479ha, phần còn lại đất bị lấn chiếm sử dụng nằm rãi rác trên địa bàn các xã, thị trấn. Khu vực có diện tích đất công bị lấn chiếm nhiều nhất tập trung ở khu dân cư Láng Hàng (xã Bình Châu) khu đất công 156ha ở xã Phước Thuận, khu 10ha nuôi tôm giống (xã Phước Thuận).

Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đất công bị lấn chiếm, nhưng nguyên nhân chính là do chính quyền các xã, thị trấn có sự buông lỏng trong công tác quản lý sử dụng đất đai tại địa bàn. Điều này khiến cho một số thửa đất công có diện tích lớn bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích như khu 10ha nuôi tôm giống tại xã Phước Thuận. Mặt khác, nhiều khu đất của hộ dân nằm xen kẽ với quỹ đất công do chính quyền địa phương quản lý không có cột mốc, ranh giới rõ ràng, dẫn đến tình trạng người dân bao chiếm, lấn chiếm dần.

Tương tự, báo cáo của UBND huyện Đất Đỏ cho biết, phần diện tích đất công do địa phương quản lý bị lấn chiếm, tranh chấp là 9,6ha. Còn tại TP. Bà Rịa và các huyện còn lại cũng có tình trạng đất công bị lấn chiếm ở một số nơi trên địa bàn, nhưng diện tích bị lấn chiếm không nhiều, địa phương quản lý chặt chẽ hơn.

Theo ông Nguyễn Thiên Vũ, Trưởng Phòng Quy hoạch Kế hoạch - Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT), nguyên nhân dẫn đến quỹ đất công bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích là do một số nơi không thực hiện quản lý đến từng thửa đất, không lập sổ theo dõi riêng, không thực hiện công khai theo quy định để người dân giám sát, không lập kế hoạch bố trí sử dụng đất… Ngoài ra, do còn nhiều diện tích đất công nằm rãi rác, xen kẽ với các thửa đất nông nghiệp khác, khó xác định được ranh giới với thửa đất giao cho hộ dân, cá nhân theo Nghị định 64/CP của Chính phủ quy định về giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, gây khó khăn cho công tác quản lý và thống kê diện tích đất công. Việc quản lý lỏng lẻo, không xác định được diện tích đất công dẫn đến một số diện tích đất bị sử dụng sai mục đích, không phát huy hiệu quả.

Xí nghiệp Cảng tàu khách Vũng Tàu (9, Hạ Long, phường 2, TP.Vũng Tàu) chiếm dụng gần 156m2  đất công ven biển. Ảnh: GIA BẢO
Xí nghiệp Cảng tàu khách Vũng Tàu (9, Hạ Long, phường 2, TP.Vũng Tàu) chiếm dụng gần 156m2 đất công ven biển. Ảnh: GIA BẢO

TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP QUẢN LÝ ĐỒNG BỘ

Theo Sở TN-MT, để khắc phục tình trạng lấn chiếm đất công, các huyện, thành phố cần rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng đất công sai mục đích; chấm dứt việc ký hợp đồng cho thuê đất không đúng thời gian, không đúng đối tượng theo quy định; có biện pháp ngăn chặn kịp thời, kiểm tra địa bàn thường xuyên để ngăn ngừa hành vi lấn chiếm đất công. Về giải pháp quản lý tổng thể, lâu dài, mang tính ổn định cao đối với quỹ đất công, Sở TN-MT tiếp tục phối hợp cùng các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, thực hiện nghiêm quy hoạch có liên quan, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; chủ động kiểm tra, hướng dẫn giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng đất công ích cho cấp huyện, cấp xã và tổ chức, cá nhân. Đồng thời, Sở TN-MT đã thuê đơn vị tư vấn lập dự án quản lý, khai thác quỹ đất công trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Hiện nay, một số địa phương đã lên phương án quản lý sử dụng quỹ đất công. Điển hình như ngày 7-7 vừa qua, HĐND TP.Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-HĐND về việc xác lập và quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Theo đó, đối với diện tích đất do tổ chức lấn, chiếm, UBND phường, xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Sau đó, báo cáo về UBND thành phố (thông qua Phòng TN-MT), trên cơ sở đó, Phòng TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu với quy hoạch để giải quyết theo hướng: Đối với tổ chức, những trường hợp sử dụng đất phù hợp quy hoạch (hoặc không phù hợp quy hoạch nhưng có thể điều chỉnh quy hoạch) thì tham mưu UBND thành phố văn bản hướng dẫn người sử dụng đất liên hệ Sở TN-MT để được hướng dẫn giải quyết quyền sử dụng đất. Những trường hợp sử dụng đất không phù hợp quy hoạch thì đề nghị thu hồi, giao về cho UBND phường, xã lập hồ sơ quản lý, chờ sử dụng theo quy hoạch. Đối với những trường hợp còn lại, UBND thành phố sẽ phân loại và có báo cáo riêng từng trường hợp đất bị lấn chiếm cụ thể để có hướng xử lý. Đối với cá nhân đang sử dụng đất lấn chiếm, UBND phường, xã thực hiện việc thu hồi, lập hồ sơ quản lý theo quy định. Những trường hợp do lịch sử để lại mà căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành có thể xem xét về quyền sử dụng đất, UBND TP.Vũng Tàu sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Theo ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, để kịp thời ngăn chặn những hành vi lấn chiếm đất công, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đo đạc, cắm mốc các thửa đất công trên địa bàn để quản lý; đồng thời, kiểm tra làm rõ từng vụ việc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật về đất đai. Đối với các thửa đất xin đấu giá và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thu tiền, UBND huyện đang lên kế hoạch xây dựng, đề xuất hướng xử lý cụ thể từng trường hợp để báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy cho chủ trương, giải quyết.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, số liệu rà soát quỹ đất công từ các địa phương trong thời gian qua cũng mới chỉ là bước đầu, chưa đầy đủ. Vì vậy, Sở TN-MT đề nghị UBND các huyện, thành phố rà soát lại quỹ đất công trên địa bàn. Trong đó, xác định cụ thể trong tổng diện tích đất công đang quản lý có bao nhiêu diện tích đất sạch có thể khai thác trong năm nay và các năm tiếp theo, bao nhiêu diện tích đất công bị lấn chiếm cần phải giải tỏa. Trên cơ sở đó, Sở TN-MT sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất phù hợp quy hoạch. Đối với các lô đất công bị lấn chiếm sử dụng, kiến nghị UBND tỉnh xử lý các trường hợp vi phạm để thu hồi, giao lại địa phương quản lý với mục đích sử dụng cho việc xây dựng công trình công cộng. Ngoài ra, Sở TN-MT sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng lộ trình, kế hoạch để giải quyết dứt điểm các trường hợp tranh chấp, khiếu nại liên quan đến lấn chiếm đất công.

Liên quan đến vấn đề quản lý, sử dụng đất công, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, Tỉnh ủy  đã có văn bản chỉ đạo, nêu rõ: Phải rà soát, làm rõ tính pháp lý của các khu đất công của tỉnh, xử lý dứt điểm các trường hợp khiếu nại, tranh chấp, đồng thời thu hồi các khu đất công bị lấn chiếm. Trên cơ sở đó, tiến hành cắm mốc để quản lý và công khai thông tin toàn bộ các khu đất công của tỉnh trên các phương tiện báo, đài địa phương, website của tỉnh, tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn.

Tỉnh ủy giao cho Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo việc rà soát, quản lý các khu đất công trên địa bàn và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng đất công bị lấn chiếm, xâm phạm.

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

;
.