123
Thiếu hụt lao động phổ thông tại các KCN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thiếu hụt lao động phổ thông tại các KCN

Chủ Nhật, 27/08/2017, 20:28 [GMT+7]
In bài này
.
Công nhân Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia (KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành) đóng gói và phân loại sản phẩm.
Công nhân Công ty TNHH gạch men Hoàng Gia (KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành) trong giờ sản xuất.

Toàn tỉnh hiện có 15 KCN, hàng năm có từ 8-10 DN đi vào hoạt động với nhu cầu tuyển dụng 2-3 ngàn công nhân lao động phổ thông. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều DN trong các KCN hiện đang gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động phổ thông do thiếu nguồn.

VIỆC NHIỀU, NGƯỜI ÍT

Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, nhiều DN trong các KCN đang nỗ lực tuyển dụng thêm nguồn lao động. Để thu hút lao động đến dự tuyển, các DN còn công bố mức lương, thưởng và các chế độ ưu đãi khác như: cơm trưa, xe đưa đón… Tuy nhiên, số lao động đến nộp hồ sơ dự tuyển rất ít.  

Sau gần 1 năm xây dựng, để chuẩn bị đi vào sản xuất, hơn 2 tháng nay Nhà máy sứ Viglacera (KCN Mỹ Xuân A1, huyện Tân Thành) đã đăng thông tin tuyển dụng hơn 100 lao động phổ thông với mức lương hấp dẫn từ 7-10 triệu đồng/tháng trên các trang website, băng rôn. Các vị trí tuyển dụng làm việc chủ yếu là nhân viên kho, kiểm soát chất lượng, thợ cơ khí, tạo hình sản phẩm, phun men... Và đến thời điểm này, mới chỉ có hơn 40% lao động tới nộp hồ sơ dự tuyển.

Còn tại Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia (KCN Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành) có 1.350 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm hơn 60%. Hiện nay, công ty vẫn còn đang thiếu hơn 100 lao động làm việc tại bộ phận phân loại và đóng gói sản phẩm. Để lấp đầy số lao động thiếu hụt này, công ty đã phải hạ tiêu chuẩn tuyển dụng từ tốt nghiệp THPT xuống còn chỉ cần biết đọc, biết viết với mức lương từ 6,1 triệu đồng/tháng. Nhưng nguồn lao động tuyển dụng được mới chỉ đạt 30% so với nhu cầu.

Ông Đinh Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gạch men Hoàng Gia cho biết: Tuyển lao động đã khó, giữ chân họ càng khó hơn. Bởi hầu hết người lao động nông thôn chưa có tác phong công nghiệp, quen nếp sống tự do theo kiểu làm nông nên khó thích nghi với việc đi làm đúng giờ và tuân thủ kỷ luật lao động. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là lao động địa phương họ thích đi làm nhà máy vào lúc nông nhàn, khi tới mùa vụ thu hoạch nông sản lại nghỉ. Chính vì vậy nên lao động phổ thông tại địa phương ít gắn bó với các DN.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 50 ngàn lao động phổ thông làm việc tại các DN trong các KCN, trong đó chỉ có 60% là lao động địa phương, tập trung chủ yếu vào các ngành: Giày da, may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất bao bì… Hầu hết các DN đều mong muốn tuyển dụng được lượng lao động phổ thông ổn định, để bảo đảm các đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, tại các DN trong các KCN có tới 30% lao động phổ thông thường xuyên dịch chuyển, không ổn định nơi làm việc. Để ổn định nguồn lao động phổ thông, nhiều DN như: Công ty TNHH Tong Hong Tannery, Công ty TNHH SanFang Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2), Công ty TNHH Twinkle Việt Nam đã phải ra tận miền Trung để tuyển dụng lao động nhưng vẫn không tuyển được số lượng như mong muốn.

GIẢI PHÁP NÀO?

Dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động trong các KCN của tỉnh những năm tới còn tăng cao. Thời gian qua, tỉnh đã có nhiều chương trình đào tạo nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu lao động cho các DN trên địa bàn tỉnh như: Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo 1.000 lao động ngành công nghiệp hỗ trợ...  Tuy nhiên, số lao động được đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các DN. Ông Nguyễn Khắc Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tín Nghĩa Phương Đông, chủ đầu tư KCN Đất Đỏ 1 cho biết: Việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp hiện nay tại các KCN là khâu tuyển dụng lao động địa phương. Nhiều nhà đầu tư sau khi tìm hiểu, nhận thấy nguồn lao động khó đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh nên họ chưa mặn mà với việc xây dựng nhà máy tại đây.

Theo ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN, để giải được bài toán thiếu hụt nguồn lao động cho các DN trong các KCN, tỉnh cần xây dựng phương thức đào tạo nghề kết hợp Nhà nước - nhà trường - DN để gắn kết công tác đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư. Cụ thể là xây dựng phương án đào tạo nguồn nhân lực bằng cách giao đơn vị đầu mối giữa nhà đầu tư và các cơ sở đào tạo nghề đặt hàng đào tạo lao động ngay trong quá trình làm thủ tục đầu tư, xây dựng.

Ngoài ra, các trường đào tạo cũng cần phối hợp trực tiếp với DN để đào tạo nghề theo địa chỉ, đơn đặt hàng của DN. Điều đó không chỉ giúp các trường dạy nghề hay các cơ sở đào tạo giảm bớt chi phí mà còn đáp ứng được nguồn nhân lực cho DN. Bên cạnh đó, công tác chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân cũng là một trong những yếu tố then chốt để tạo sức hấp dẫn thu hút lao động. Trong đó, yếu tố cần quan tâm là xây dựng nhà trọ, trường mầm non cũng như các thiết chế văn hóa khác để phục vụ nhu cầu thiết yếu của công nhân lao động. Bởi đây là một trong những điều kiện quan trọng để công nhân lựa chọn nơi dừng chân lập nghiệp. 

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.