123
Triển khai hiệu quả các Nghị quyết TW 5 về phát triển kinh tế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triển khai hiệu quả các Nghị quyết TW 5 về phát triển kinh tế

Thứ Tư, 02/08/2017, 23:25 [GMT+7]
In bài này
.

* Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh chưa có khách hàng nợ xấu

Ngày 2-8, đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với nghe Sở KHĐT báo cáo Kế hoạch hành động thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của Nghị quyết 05-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nên kinh tế.

Báo cáo của Sở KHĐT cho thấy, việc ban hành kế hoạch nhằm xác định cụ thể nhiệm vụ của từng ngành, địa phương để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách  trong Nghị quyết 05-NQ/TW.  Theo kế hoạch, các nhiệm vụ chủ yếu được đặt ra như sau: Đẩy mạnh cơ cấu lại đầu tư công; Khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, tham nhũng, lãng phí, nợ đọng; Cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công theo hướng đảm bảo an toàn, bền vững.

Đồng thời thực hiện chi tiêu tiết kiệm, phù hợp với khả năng của nền kinh tế; Xử lý có hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém, tiếp tục cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu của nền kinh tế; Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư nhà nước minh bạch, thực chất, thận trọng theo cơ chế thị trường; Kiên quyết xử lý các DN nhà nước thua lỗ không thể phục hồi (tăng cường sắp xếp, cơ cấu lại và giao quyền tự chủ cho các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập; Phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo); Hỗ trợ và phát triển mạnh mẽ DN cả về số lượng và chất lượng; Tập trung tích tụ ruộng đất, cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới hiệu quả, phù hợp.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Long đề nghị các sở, ngành, địa phương bổ sung cụ thể nhiệm vụ, chức trách của đơn vị, góp ý thêm cho nhiệm vụ của các sở, ngành khác; Tập hợp ý kiến về Sở KHĐT tổng hợp để tỉnh sớm ban hành kế hoạch hành động.

* Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Long đã làm việc với Hội đồng quản lý Quỹ Đầu tư phát triển (QĐTPT) tỉnh để nghe báo cáo tình hình hoạt động của Quỹ trong 6 tháng đầu năm 2017.

Theo báo cáo của Hội đồng quản lý QĐTPT tỉnh, 6 tháng đầu năm 2017, QĐTPT tỉnh thực hiện tốt công tác tín dụng, không có khách hàng nợ xấu (thanh toán lãi vay, nợ vay trễ hạn). Quỹ cũng đã tham gia góp vốn vào Công ty CP BLFS để thực hiện dự án Trường MN Happy Garden trong KCN Mỹ Xuân A2 (huyện Tân Thành); Tổ chức nghiên cứu một số các dự án về nhà ở, năng lượng tái tạo. Trong đó đặc biệt là nghiên cứu, khảo sát về tuyến phà từ Vũng Tàu đến Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh).

Tại cuộc họp, đại diện QĐTPT tỉnh xin chủ trương thực hiện một số đề án như: Hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách đối với các dự án ưu tiên về đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội giai đoạn 2017-2020, đã được QĐTPT tỉnh cho vay; Về chủ trương Quỹ tham gia đề xuất giải pháp xây dựng trường mầm non trong các KCN.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Long đã thống nhất với báo cáo tình hình hoạt động cũng như các kiến nghị của QĐTPT.

PHAN HÀ

;
.