123
Để diêm dân an tâm với nghề - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHÚNG TÔI CÓ Ý KIẾN:

Để diêm dân an tâm với nghề

Thứ Năm, 14/09/2017, 20:36 [GMT+7]
In bài này
.
Thu hoạch muối tại xã An Ngãi (huyện Long Điền).
Thu hoạch muối tại xã An Ngãi (huyện Long Điền).

Nghề muối là một trong những nghề truyền thống của BR-VT. Nhiều năm qua, đầu ra cho hạt muối trên địa bàn tỉnh BR-VT vẫn bấp bênh, vì thế nghề muối vẫn chưa thể phát triển bền vững.

Toàn tỉnh hiện có gần 900ha diện tích sản xuất muối, với hơn 1.000 hộ dân sống bằng nghề này. Các vùng canh tác muối tập trung tại huyện Long Điền, TP.Vũng Tàu và TP.Bà Rịa. Từ năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) đã trao giấy chứng nhận nhãn hiệu “Muối Bà Rịa” cho diêm dân BR-VT. Đây là “tấm vé” thông hành giúp sản phẩm muối BR-VT có thể cạnh tranh với các tỉnh, thành và là cơ hội để muối BR-VT vươn ra thị trường. Mặc dù vậy, nghề muối của tỉnh vẫn gặp trăm bề khó khăn, đời sống diêm dân chưa được cải thiện nhiều.

Hiện nay, muối của tỉnh chủ yếu phục vụ cho đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Thị trường tiêu thụ chính là các tỉnh miền Tây, TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai… Việc tiêu thụ muối phụ thuộc nhiều vào đánh bắt thủy hải sản, khi thời tiết thuận lợi, việc đánh bắt thủy hải sản tăng thì muối dễ tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc sản xuất muối hiện nay còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên sản lượng không ổn định; quy trình sản xuất thủ công, muối lẫn nhiều tạp chất nên chất lượng thấp, chưa đáp ứng được sản xuất công nghiệp và y tế, do vậy giá thành thấp. Thêm vào đó, do sản xuất manh mún, thiếu sự liên kết, đầu ra của sản phẩm không ổn định nên diêm dân phụ thuộc vào thương lái, dẫn đến thường xuyên bị ép giá mỗi khi được mùa. Một thực tế nữa không chỉ với những người làm muối ở BR-VT mà trên cả nước, đó là người làm muối mất quá nhiều công sức cho một vụ làm muối, khiến chi phí tăng cao, sản phẩm làm ra khó cạnh tranh với muối ngoại được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, giá thành thấp.

Để tháo gỡ khó khăn cho nghề muối, người làm muối mong muốn Nhà nước có cơ chế hỗ trợ hữu hiệu, hợp lý, nhất là ưu đãi vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất nhằm tăng sản lượng, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần hỗ trợ diêm dân xây dựng chuỗi ngành hàng theo hướng tăng cường liên kết giữa hộ sản xuất với các DN chế biến muối thông qua tổ hợp tác, HTX; tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất muối với công nghệ phủ bạt ô kết tinh, trải bạt trên nền ô kết tinh; đầu tư cơ giới hóa ở các đồng muối tập trung, đáp ứng nhu cầu muối chất lượng cao cho công nghiệp hóa chất... Nhà nước cũng cần có chính sách và giải pháp nhằm ổn định giá muối; đồng thời kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến muối và các sản phẩm sau muối, tạo thị trường ổn định giúp diêm dân an tâm sản xuất, tiếp tục gắn bó với nghề.

HUỲNH VĂN THUYẾT
(Xã An Ngãi, huyện Long Điền)

;
.