123
Phiên chợ nông sản kết nối cung cầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHUỖI THỰC PHẨM AN TOÀN

Phiên chợ nông sản kết nối cung cầu

Thứ Ba, 05/09/2017, 21:31 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng đến tham quan, mua sản phẩm an toàn tại cửa hàng thực phẩm an toàn Tâm Nông (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức).
Khách hàng đến tham quan, mua sản phẩm an toàn tại cửa hàng thực phẩm an toàn Tâm Nông (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức).

Ngày 2-9, tại huyện Châu Đức, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Tâm Nông đã tổ chức khai mạc “Phiên chợ hàng nông sản an toàn” nhằm kết nối cung - cầu, tiêu thụ nông sản của tỉnh. Phiên chợ lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Châu Đức đã mở ra một hướng đi mới trong việc gắn sản xuất với tiêu thụ hàng nông sản.

NÔNG SẢN SẠCH, AN TOÀN

Phiên chợ nông sản là nơi người tiêu dùng có thể mua hàng trực tiếp từ nhà vườn, hiểu được quy trình sản xuất và nhận diện nông sản an toàn. Đặc biệt, phiên chợ nông sản được mở ra đúng dịp nghỉ lễ nên thu hút khá đông khách hàng tham quan, mua sắm. Chị Nguyễn Hoài Bắc (khu phố 4, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) cho biết: “Ở nông thôn nhưng mỗi khi ra chợ tôi vẫn e ngại vì hiện nay hàng sạch, hàng bẩn lẫn lộn, khó phân biệt. Vì vậy, khi nghe tin ở thị trấn có nơi bán hàng nông sản sạch tôi vui lắm, rau xanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận VietGAP nên tôi yên tâm mua về dùng”.

Ông Nguyễn Chí Đức, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, ngoài phục vụ trực tiếp nhu cầu của người tiêu dùng, phiên chợ còn nhằm quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn đã được chứng nhận VietGAP và GAP, đồng thời, cung cấp địa chỉ sản xuất uy tín đến với người tiêu dùng, kết nối cung - cầu, tiêu thụ nông sản của tỉnh. Do vậy, để tạo dấu ấn cho phiên chợ hàng nông sản lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Châu Đức, Chi cục đã chọn địa điểm tại số 100 đường Hùng Vương, thị trấn Ngãi Giao (QL56), rất thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản của các địa phương. Tại đây, đặc sản các địa phương được trưng bày với hơn 20 gian hàng của các DN, HTX, tổ hợp tác, nông dân trong và ngoài tỉnh như gạo An Nhứt, rau an toàn Đồng Việt, bưởi da xanh Sông Xoài...

Nếu như An Nhứt (huyện Long Điền) có gạo thơm; huyện Tân Thành có bưởi da xanh, rau an toàn trong nhà lưới; huyện Xuyên Mộc có thanh long, nhãn; rau an toàn Sunny Farm (phường 12, TP. Vũng Tàu); thì huyện Châu Đức - địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp cũng mang đến phiên chợ nhiều “sản vật” nổi tiếng như mật ong Anh Tiến, hạt điều rang muối Thành Lợi, chuối Delta, hồ tiêu an toàn, ca cao Thành Đạt… Anh Hoàng Vũ Huy (Nông trại hồ tiêu an toàn Châu Đức) cho biết, hiện anh đang liên kết 15 nhà vườn trồng hồ tiêu, sản lượng thu hoạch khoảng 30 tấn/năm. Giá bán tiêu sọ 200.000 đồng/kg, tiêu đen 130.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với giá tiêu thường. Có được giá cao như vậy là do anh áp dụng quy trình sản xuất sạch, sử dụng phân hữu cơ, hàng năm đều lấy mẫu đem đi test tại Trung tâm 3 (TP. Hồ Chí Minh) để kiểm tra dư lượng thuốc BVTV. Anh Hoàng Vũ Huy nói: “Tham gia phiên chợ tôi muốn giới thiệu với khách hàng sản phẩm siêu sạch của Châu Đức, tìm kiếm cơ hội tiếp cận với các DN xuất khẩu nhằm mở ra thị trường tiêu thụ cho hồ tiêu”.

QUẢNG BÁ, TIÊU THỤ NÔNG SẢN ĐỊA PHƯƠNG

Ông Bùi Quốc Thiên (KP7, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức) cho biết, vườn tiêu của gia đình ông được bón hoàn toàn bằng phân chuồng, tuyệt đối không có dư lượng thuốc trừ sâu, mỗi năm thu hoạch hơn 2 tấn tiêu. Tuy nhiên hiện nay, giá bán tiêu đen chỉ khoảng 95.000 đồng/kg, nhiều khi thương lái còn ép giá, không thu mua nên ông đến phiên chợ tìm hiểu, liên kết với các DN, tổ hợp tác nhằm tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm tiêu sạch nhà trồng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Thành Lợi (Ấp Liên Hiệp 2, xã Xà Bang, huyện Châu Đức), mang đến hạt điều rang muối được đóng gói, hút chân không, rất thơm ngon - sản phẩm nhiều năm liền được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh. Ông Nguyễn Lên, Giám đốc Công ty TNHH Thành Lợi cho biết, với nguồn nguyên liệu dồi dào từ các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, mỗi năm DN sản xuất khoảng 300 tấn hạt điều rang muối, bán cho các thương lái tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, các tỉnh miền Trung và khách hàng trong tỉnh. Phiên chợ giới thiệu hàng nông sản lần này là dịp để Thành Lợi quảng bá rộng rãi thương hiệu, sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

Tại phiên chợ, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Tâm Nông (Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) đã ký hợp đồng liên kết hoặc tiêu thụ nông sản an toàn với các cơ sở: Nông trại rau sạch Sunny Farm của ông Phùng Văn Thu (231A Phước Thắng, phường 12, TP. Vũng Tàu); Nông trại hồ tiêu an toàn Châu Đức của anh Hoàng Vũ Huy; Cơ sở sản xuất mật ong Anh Tiến; Hạt điều Thành Lợi; HTX rau an toàn Như Ý (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng); Công ty TNHH Xây dựng-Dịch vụ Âu Cơ (Phước Nguyên, TP. Bà Rịa); Co.op BR-VT (47 Bà Triệu, phường 4, TP. Vũng Tàu),…

Ông Ngô Văn Luận, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Đức cho biết, sau khai mạc phiên chợ hàng nông sản, Công ty TNHH Tâm Nông tiếp tục bày bán các mặt hàng nông sản an toàn tại cửa hàng, phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài huyện. Đây cũng sẽ là địa điểm bán hàng nông sản sạch, an toàn cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện cũng như du khách khi đến Châu Đức.

Theo ông Nguyễn Chí Đức,  BR-VT có nhiều sản phẩm ngon, hấp dẫn nhưng công tác xúc tiến, quảng bá còn chưa đáp ứng, đặc biệt là chưa kết nối được với du lịch sinh thái. Thời gian tới, tỉnh sẽ cố gắng duy trì phiên chợ hàng năm, tiến tới tổ chức thường xuyên hơn nhằm tạo ra kênh kết nối giao thương, xây dựng địa chỉ tin cậy cung cấp nông sản an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Bài, ảnh: ĐINH HÙNG

;
.