123
Dịch vụ 4G chưa như mong đợi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dịch vụ 4G chưa như mong đợi

Thứ Năm, 14/09/2017, 20:35 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng trải nghiệm dịch vụ 4G của VinaPhone trong lễ khai trương.
Khách hàng trải nghiệm dịch vụ 4G của VinaPhone trong lễ khai trương.

Theo giới thiệu của các nhà mạng, tốc độ truy cập của mạng 4G nhanh gấp nhiều lần mạng 3G. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng 4G cho biết, trên thực tế, dịch vụ này chưa như mong đợi. 

CHẤT LƯỢNG CHƯA ỔN ĐỊNH

Sau thời gian thử nghiệm, từ tháng 4-2017, 3 nhà mạng MobiFone, Viettel và Vinaphone đã chính thức cung cấp dịch vụ 4G trên địa bàn tỉnh. Mới đầu, người dùng háo hức với những tuyên bố của nhà mạng như: tốc độ lướt web của 4G nhanh gấp 7-10 lần 3G, tải một video hay bài hát chỉ trong vài giây... Tuy nhiên, qua khảo sát của phóng viên Báo BR-VT, nhiều người dùng 4G cho biết, chất lượng dịch vụ 4G không nhanh, mạnh như quảng cáo.

Ngày 18-4-2017, Viettel BR-VT khai trương mạng 4G tại TP.Vũng Tàu. Tại buổi lễ khai trương, Viettel cho biết, trên địa bàn tỉnh BR-VT, Viettel đã lắp dựng hơn 500 trạm thu phát sóng (BTS) 4G. Tốc độ download trung bình của 4G Viettel dao động ở mức 30 - 50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G từ 7-10 lần. Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng, trên thực tế, 4G của Viettel không nhanh như mong đợi. Anh Nguyễn Thành Biên (ngụ tại tầng 19, chung cư Seaview, TP.Vũng Tàu) cho biết, anh sử dụng gói cước 4G200 của Viettel (mức cước 200.000 đồng/tháng). Trong tuần đầu, tốc độ truy cập khá nhanh. Tuy nhiên, từ tuần thứ 2 trở đi, tốc độ đường truyền của 4G luôn trong tình trạng “đang kết nối”, “đang đợi mạng”... Nếu ai đó gửi hình qua facebook thì phải đợi khoảng 3-5 phút mới xem được. 

Ngày 12-9, tại địa chỉ 313, Bình Giã (TP.Vũng Tàu), anh Tuấn Anh (một người dùng mạng 4G) đã đo thử tốc độ đường truyền mạng 4G của MobiFone. Kết quả cho thấy, tốc độ đường truyền của mạng này chỉ đạt 20,83Mbps/download và 20,62 Mbps/upload. Trong khi đó, nhà mạng này giới thiệu tốc độ truy cập Internet trung bình cao gấp 7-10 lần so với tốc độ của mạng 3G. “Thực tế cho thấy, tốc độ đường truyền mạng 4G của MobiFone không nhanh như quảng cáo”, anh Tuấn Anh nói.

Anh Hoài, một khách hàng sử dụng dịch vụ 4G của VinaPhone cho biết, khi anh và nhóm bạn tới quán cà phê Heaven (1Bis, Trần Phú, phường 1, TP.Vũng Tàu) thì điện thoại bị “rớt” sóng 4G. Những người bạn của anh sử dụng các mạng Viettel, MobiFone cũng rơi vào tình trạng tương tự, không bắt được sóng 4G hoặc nếu có sóng thì chập chờn, lúc có lúc không. 

Ngày 12-9, tại địa chỉ 313 đường Bình Giã, TP. Vũng Tàu, tốc độ đường truyền 4G của MobiFone chỉ đạt 20,83Mbps/download và 20,62 Mbps/upload.
Ngày 12-9, tại địa chỉ 313 đường Bình Giã, TP. Vũng Tàu, tốc độ đường truyền 4G của MobiFone chỉ đạt 20,83Mbps/download và 20,62 Mbps/upload.

VÌ SAO 4G CHẬM?

Trả lời nguyên nhân vì sao tốc độ mạng 4G không ổn định, các nhà mạng đã đưa ra 2 nguyên nhân cơ bản. Nguyên nhân thứ nhất là do khách hàng đã sử dụng hết dung lượng tốc độ cao nên tốc độ truy cập chậm lại. Nguyên nhân thứ hai là do khu vực khách hàng đang ở chưa được phủ sóng 4G. 

Ông Phạm Huy Tân, Trưởng Trung tâm điều hành thông tin VNPT BR-VT cho biết: Hiện nay, VinaPhone đã xây dựng được 180 trạm thu phát sóng 4G trên địa bàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở trung tâm các huyện, thành phố. Do đó, tại một số khu vực, sóng 4G có thể bị chậm hoặc chập chờn. Ngay tại TP.Vũng Tàu, hiện vẫn còn nhiều khu vực sóng 4G yếu như: KDL Vũng Tàu Paradise, KDL Vũng Tàu Intourco, mũi Nghinh Phong, cảng Cầu Đá, Bãi Trước, Bãi Dâu, đường Lê Lợi… Để khắc phục tình trạng này, VNPT BR-VT đang triển khai lắp đặt thêm 84 trạm BTS tại các khu vực trọng điểm để sóng 4G nhanh và ổn định hơn. 

 Bài, ảnh: QUANG VŨ

 
;
.