123
Diễn tập chữa cháy và ứng phó sự cố bức xạ tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Diễn tập chữa cháy và ứng phó sự cố bức xạ tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Thứ Sáu, 15/09/2017, 12:30 [GMT+7]
In bài này
.
Lực lượng cứu hỏa đến hiện trường dập tắt đám cháy.
Lực lượng cứu hỏa đến hiện trường dập tắt đám cháy.

Ngày 15-9, Cảnh sát PCCC tỉnh, Sở KH-CN; Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí phối hợp tổ chức diễn tập xử lý tình huống cháy nổ và ứng phó sự cố bức xạ tại xưởng Urê, Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy ứng phó với sự cố bức xạ cấp tỉnh đã tham dự diễn tập.

Tình huống diễn tập là sự cố kỹ thuật dẫn đến cháy tại xưởng Ure, Nhà máy Đạm Phú Mỹ. Vụ cháy ngày càng diễn biến nghiêm trọng, vượt ngoài tầm xử lý của Nhà máy Đạm Phú Mỹ và dẫn đến rò rỉ nguồn phóng xạ. Vì vậy, Ban chỉ huy ứng phó với sự cố bức cấp tỉnh đã huy động các lực lượng cùng với Nhà máy Đạm Phú Mỹ dập tắt đám cháy và dò tìm phóng xạ; xử lý hoàn toàn việc rò rỉ nguồn phóng xạ, bảo đảm an toàn cho người lao động và lực lượng cứu hộ.

Diễn tập thu gom nguồn nước bị nhiễm phóng xạ.
Diễn tập thu gom nguồn nước bị nhiễm phóng xạ.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Đặng Minh Thông nhấn mạnh, theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 2.234 vụ cháy, nổ, gây thiệt hại về tài sản lên đến 1.142 tỷ đồng. Trong đó, cháy nổ trong các KCN đã đến mức báo động và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc nâng cao ý thức PCCC, quản lý chặt chẽ nguồn phóng xạ, tăng cường tổ chức thực tập phương án PCCC, ứng phó với sự cố bức xạ, nhất là sự phối hợp của nhiều lực lượng tham gia công tác này là việc làm cần thiết.

Việc tổ chức diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng thường trực, chỉ huy, phối hợp điều hành và sự sẵn sàng ứng phó với các sự cố giữa các lực lượng ở cơ sở và cấp tỉnh; từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm trong công tác PCCC, ứng phó sự cố bức xạ.

Diễn tập đưa người bị nhiễm phóng xạ đi cấp cứu.
Diễn tập đưa người bị nhiễm phóng xạ đi cấp cứu.

Tin, ảnh: QUANG VŨ

;
.