123
Giải thưởng "Ngọn Hải Đăng": Tôn vinh DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giải thưởng "Ngọn Hải Đăng": Tôn vinh DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh

Thứ Tư, 06/09/2017, 21:03 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng” được UBND tỉnh tổ chức từ năm 2003 dành tặng các DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội. Năm 2017, nhân kỷ niệm 10 năm tổ chức giải, UBND tỉnh dự kiến tổ chức lễ trao Giải thưởng “Ngọn Hải đăng” vào Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10. Phóng viên Báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Giải thưởng “Ngọn Hải đăng”.

*Phóng viên: Thưa đồng chí, Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng” có ý nghĩa như thế nào đối với các DN?

 - Đồng chí Nguyễn Thành Long: Từ năm 2003, sau khi Luật DN ra đời, tỉnh đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ DN phát triển, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức đại diện cho DN được thành lập, tiếng nói của cộng đồng DN ngày càng được coi trọng. Số lượng DN trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng với nhiều loại hình hoạt động. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2017, có 13 dự án đầu tư nước ngoài và 15 dự án trong nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn đăng ký 140,7 triệu USD và 8.627 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập mới 865 DN (tăng 21,32% so cùng kỳ); thành lập thêm 5 HTX và 1 Liên hiệp HTX. Nhiều DN mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ cao vào đầu tư sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực mới và tham gia xuất khẩu với nhiều mặt hàng.

Để động viên tinh thần làm việc của các DN, UBND tỉnh xây dựng Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng”. Đây là một hình thức tôn vinh các DN sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước. Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng” cũng nhằm tạo khí thế thi đua sản xuất, kinh doanh trong cộng đồng DN.

*Tiêu chí để được tham gia xét chọn Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng, thưa đồng chí?

 - “Ngọn Hải Đăng” là giải thưởng dành tặng các DN có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động xã hội, do đó khi xét tặng giải thưởng, Ban Tổ chức không phân biệt các loại hình DN. Các DN được xét tặng giải thưởng phải đạt các tiêu chí: Tổ chức sản xuất kinh doanh ổn định, hiệu quả, bền vững; Thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động; Nỗ lực đổi mới sáng tạo, nghiên cứu đầu tư ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất; Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do tỉnh, địa phương phát động; Tỷ suất lợi nhuận trên vốn lớn hơn hoặc bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 1 năm.

Công nhân Công ty Cao su Bà Rịa thu gom mủ tươi.
Công nhân Công ty Cao su Bà Rịa thu gom mủ tươi.

Trong thời gian xét giải, nếu DN vi phạm một trong những quy định sau thì không được xét tặng: Vi phạm pháp luật về DN, đầu tư, lao động, đất đai, xây dựng, đấu thầu, bảo vệ môi trường, sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm…; Chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, thuế, các loại phí bảo hiểm; Để xảy ra tai nạn lao động hoặc chết người, cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản, đình công, mất đoàn kết, khiếu kiện tập thể; Sử dụng vốn không đúng mục đích, làm ảnh hưởng đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN…

* Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng” được xem là giải thưởng cao quý nhất của tỉnh dành tặng cho các DN xuất sắc, vậy các DN đạt giải sẽ có quyền lợi gì, thưa đồng chí?

- Các DN đạt giải thưởng được giới thiệu miễn phí hoạt động sản xuất kinh doanh của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương; Được sử dụng logo của giải thưởng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, được gắn logo của giải thưởng trên nhãn hiệu hàng hóa. Đồng thời, được ưu tiên chọn tham gia xét các giải thưởng do Trung ương tổ chức và tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh...

* Đồng chí có thể đánh giá những tác động tích cực của Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng” trong cộng đồng DN?

Trải qua 13 năm với 9 lần tổ chức, Giải thưởng “Ngọn Hải đăng” đã thu hút hàng trăm DN trên địa bàn tỉnh tham gia. Có những DN đã đạt giải thưởng nhiều năm liền như: Công ty TNHH Vietubes, Công ty Cao su Thống Nhất, Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa, Công ty CP Thương mại Tổng hợp BR-VT, Công ty Điện lực BOT Phú Mỹ 3... Điều này đã chứng minh sự phát triển ổn định và bền vững của các DN.

Như đã nói ở trên, năm nay nhân kỷ niệm lần thứ 10 tổ chức trao giải, Ban Tổ chức cũng chọn thời điểm tôn vinh các DN đúng vào Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 để các DN  đạt giải cảm thấy tự hào và có động lực hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Mỗi kỳ xét chọn và trao Giải thưởng “Ngọn Hải Đăng” là một cơ hội để DN giới thiệu thương hiệu, hình ảnh của mình đến với cộng đồng DN và khách hàng.

*Xin cảm ơn đồng chí!

THU THẢO
(Thực hiện)

;
.