123
"Mở rộng cửa" đón nhà đầu tư thiện chí đến với Côn Đảo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

"Mở rộng cửa" đón nhà đầu tư thiện chí đến với Côn Đảo

Thứ Sáu, 22/09/2017, 21:26 [GMT+7]
In bài này
.
Các nhà đầu tư tham dự hội nghị.
Các nhà đầu tư tham dự hội nghị.

“Nếu đầu tư vào Côn Đảo, các nhà đầu tư sẽ được hưởng những ưu đãi cao nhất dành cho địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” - đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Côn Đảo diễn ra sáng 22-9 tại TP. Vũng Tàu. Tham dự hội nghị có 60 DN là các nhà đầu tư, một số công ty du lịch lữ hành và các sở, ban, ngành liên quan.

HỘI TỤ CÁC ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Với vị trí thuận lợi về mặt hàng hải quốc tế, là địa danh với nhiều di tích lịch sử cách mạng và là 1 trong 21 KDL quốc gia của Việt Nam, Côn Đảo được đánh giá là thiên đường nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên. Do đó, Côn Đảo là vùng đất có nhiều tiềm năng và hội tụ các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Long, để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư dự án vào Côn Đảo, trước mắt tỉnh sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sẽ kiến nghị Chính phủ và Bộ GT-VT sớm có phương án đầu tư nâng cấp và mở rộng sân bay Cỏ Ống. Về giao thông đường thủy, tỉnh tiếp tục đầu tư tăng số lượng tàu vận chuyển khách và hàng hóa tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo và tuyến Côn Đảo - Sóc Trăng. Về nguồn điện, bên cạnh các dự án điện năng lượng mặt trời đang thực hiện và kêu gọi đầu tư, tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét việc đầu tư đường điện nối từ Sóc Trăng ra Côn Đảo. Về nguồn nước, công suất cấp nước hiện có của huyện là 2.800m3/ngày đêm bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất trên đảo. Hiện tỉnh đang triển khai dự án hồ chứa nước Quang Trung 1 và 2 nhằm nâng công suất cấp nước lên 6.000m3/ngày đêm, đủ đáp ứng nhu cầu phát triển Côn Đảo trong thời gian tới. 

Về chủ trương thu hút đầu tư vào Côn Đảo, ông Nguyễn Văn Đặng, Phó Giám đốc Sở KHĐT cho biết, tỉnh kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực vào những ngành như du lịch, năng lượng sạch, xử lý rác có sử dụng công nghệ thu hồi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, các dự án tái sử dụng nước ngọt. Tỉnh sẽ lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao và nhà đầu tư có năng lực, bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế gắn với giữ gìn môi trường, cảnh quan và phát triển bền vững của Côn Đảo. Theo đó, 14 danh mục được ưu tiên kêu gọi đầu tư vào Côn Đảo như: Khu trung tâm thương mại; 5 KDL: Mũi Lò Vôi, Bãi  Đầm Trầu, Bến Đầm, Suối Ớt - Bãi Vông, khu nghỉ dưỡng An Hải; Khu khách sạn trung tâm Côn Sơn 1 và 2; Khu khách sạn đường Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Thúc Kháng; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo; Đường thủy nội địa và nhà máy xử lý rác thải.

Du khách đến Côn Đảo bằng đường hàng không. Ảnh: ĐĂNG KHOA
Du khách đến Côn Đảo bằng đường hàng không. Ảnh: ĐĂNG KHOA

DN MỞ RỘNG QUY MÔ ĐẦU TƯ

Hiện trên địa bàn huyện Côn Đảo có 26 dự án đầu tư trong và ngoài nước đã và đang thực hiện đầu tư với tổng vốn đầu tư 33 triệu USD và 902 tỷ đồng. Tại hội nghị, nhiều DN hiện đang đầu tư tại Côn Đảo đánh giá cao về các tiềm năng của Côn Đảo, đồng thời, bày tỏ mong muốn được hợp tác đầu tư lâu dài.

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng, Phó tổng Giám đốc Công ty CP tàu cao tốc Superdong cho biết: Dự án tàu cao tốc tuyến Sóc Trăng-Côn Đảo và ngược lại đã hoạt động từ tháng 7-2017. Hiện Công ty CP tàu cao tốc Superdong đang dự kiến sẽ đầu tư thêm 2 dự án và Côn Đảo là dự án khách sạn Superdong và  khai thác chuyến tàu vận chuyển hành khách và hàng hóa tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo. “Chúng tôi tin rằng, với chính sách thu hút đầu tư cởi mở của tỉnh, 2 dự án trên sẽ sớm được triển khai để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế huyện đảo”, bà Hồng nói.

 Ông Trần Văn Cơ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Trai Côn Đảo cũng cho rằng: Hiện nay, Công ty TNHH Ngọc Trai Côn Đảo có nguyện vọng thuê thêm 1ha mặt nước biển để làm bè trú bão ở Bến Đầm và khoảng 1,5ha mặt đất để làm nhà trưng bày sản phẩm và một nhà sinh sản nhân tạo các loại giống thủy hải sản phục vụ cho địa phương cũng như sinh sản giống trai phục vụ nguồn giống cho công ty. Do vậy, Công ty rất cần có sự hỗ trợ của tỉnh để ngày càng phát triển.

Tại hội nghị, các nhà đầu tư cũng nêu ra nhiều trở ngại mà tỉnh sớm giải quyết để việc đầu tư vào Côn Đảo đạt hiệu quả.

TRÀ NGÂN-ĐINH HÙNG

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN TRÌNH, CHỦ TỊCH UBND TỈNH:

Tạo điều kiện tốt nhất cho DN đầu tư vào Côn Đảo

Lãnh đạo tỉnh rất trăn trở với việc đầu tư phát triển Côn Đảo. Đó là phát triển Côn Đảo bảo đảm mối quan hệ hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa, bảo vệ hệ sinh thái rừng - biển theo hướng phát triển hiện đại và bền vững. Việc kêu gọi đầu tư vào Côn Đảo không chỉ có lĩnh vực du lịch mà còn có lĩnh vực giao thông, năng lượng, môi trường… Tỉnh sẽ tạo điều kiện ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư. Những bước đi của Côn Đảo có thể “chậm” nhưng bền vững. Vì vậy, chúng tôi mong muốn đón các nhà đầu tư có thiện chí và trách nhiệm đến với Côn Đảo.


Nhiều ưu đãi khi đầu tư vào Côn Đảo

Khi DN đầu tư vào Côn Đảo sẽ được hưởng ưu đãi gồm: Miễn thuế thu nhập DN trong thời gian 4 năm giảm 50% trong 9 năm tiếp theo đối với dự án đầu tư mới; Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án bao gồm các loại hàng hóa theo quy định. Với dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư thì được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cho cả thời hạn thuê. Dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư thì được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản, tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định thuê đất, thuê mặt nước.

 

 

;
.