123
Nhiều hạn chế về kiểm soát nguồn vốn dự án PPP - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều hạn chế về kiểm soát nguồn vốn dự án PPP

Thứ Sáu, 15/09/2017, 22:35 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 15-9, tại TP. Vũng Tàu, Quỹ Đầu tư phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu đăng cai tổ chức hội nghị các Quỹ đầu tư phát triển địa phương năm 2017 với chủ đề “Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP)”. Hội nghị đã thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành và 43 Quỹ đầu tư phát triển các địa phương trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hội nghị.  

Tại hội nghị, đại diện Bộ KH-ĐT cho biết: Hợp tác đầu tư PPP đã mang lại lợi ích rất lớn trong việc huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt trong giai đoạn mới trước áp lực nợ công, nguồn chi cho đầu tư có hạn, vì vậy, PPP được xem là giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán thiếu vốn về đầu tư hạ tầng, và là một trong những động lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu. 

Tuy nhiên, các dự án PPP đã và đang triển khai hiện nay chủ yếu là do nhà đầu tư đề xuất và báo cáo nghiên cứu khả thi. Điều này dẫn đến các hạn chế như: Nhà nước khó kiểm soát tổng mức đầu tư, làm kéo dài thời gian chuẩn bị dự án và dễ dẫn đến tối đa hóa lợi ích, lợi nhuận cho nhà đầu tư. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Long cho biết: PPP giúp BR-VT tập trung tốt nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng, bao gồm khả năng huy động vốn và liên kết với khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, hiện nay dự án PPP thường có thời gian thực hiện dài và chính sách còn bất cập. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn rằng, qua hội nghị này, BR-VT cũng như các địa phương khác sẽ có thêm kinh nghiệm, để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc giúp phát huy tối đa hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

THU THẢO

 
;
.