123
Chung tay thắp sáng đường quê - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
NÔNG THÔN MỚI

Chung tay thắp sáng đường quê

Chủ Nhật, 24/09/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên Điện lực Đất Đỏ thi công lắp đặt đèn chiếu sáng tại xã Long Tân (huyện Đất Đỏ).
Nhân viên Điện lực Đất Đỏ thi công lắp đặt đèn chiếu sáng tại xã Long Tân (huyện Đất Đỏ).

Mô hình “Thắp sáng đường quê” được các địa phương, đơn vị triển khai trong thời gian qua đã giúp người dân ở khu vực nông thôn đi lại thuận lợi hơn; đồng thời góp phần giảm tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông…

Là một trong những địa phương vùng sâu, vùng xa của huyện Châu Đức, trước đây, người dân xã Cù Bị gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại vào ban đêm do đường không có hệ thống chiếu sáng. Trước thực tế này, Ban Mặt trận các thôn đã vận động người dân đóng góp 200-500 ngàn đồng/hộ để thắp sáng các tuyến đường trên địa bàn. Chỉ trong thời gian ngắn, người dân đã đóng góp gần 168 triệu đồng mua dây điện, 352 bóng đèn và các phụ kiện liên quan để thắp sáng các trục đường chính vào thôn và các tuyến đường trong tổ dân cư. “Từ khi có đèn đường, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã được bảo đảm, nạn trộm cắp không còn xảy ra, tai nạn giao thông cũng giảm hẳn, tệ nạn xã hội được đẩy lùi”, chị Lê Thị Bích, người dân thôn Hiệp Cường cho biết.

Gần 3 tháng nay, từ 18 giờ trở đi, dọc các tuyến đường ở thôn Đông Hải, xã Tân Hải (huyện Tân Thành) luôn sáng trưng nhờ có hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt trên các trục đường quanh thôn. Hệ thống đèn chiếu sáng này do nhân dân sinh sống tại địa phương đóng góp thông qua chương trình “Thắp sáng đường làng ngõ hẻm” do UBND xã phát động. Ông Ngô Trí Cao, Trưởng thôn Đông Hải cho biết, từ số tiền đóng góp gần 200 triệu đồng của người dân, Ban điều hành thôn đã đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường trong thôn. “Giờ đây, 100% tuyến đường trong thôn đã được lắp đặt đèn chiếu sáng. Đường làng, ngõ xóm không chỉ sáng, đẹp hơn, mà còn rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Số vụ tai nạn giao thông xảy ra vào buổi tối đã giảm hẳn; an ninh trật tự cũng được bảo đảm hơn; tình trạng trộm cắp đã được hạn chế”, bà Vũ Thị Vụ, người dân địa phương cho biết.

Dù đời sống còn khó khăn nhưng nhận thấy hiệu quả của mô hình “Thắp sáng đường quê”, người dân sinh sống tại 10 tuyến đường của ấp 8, xã Hòa Bình (huyện Xuyên Mộc) đã tự nguyện đóng góp 60 triệu đồng mua 50 trụ, 120 bóng đèn cùng hàng trăm mét dây để kéo điện thắp sáng các tuyến đường giao thông nông thôn. Theo đánh giá của người dân, từ khi có hệ thống chiếu sáng, việc đi lại của bà con đã thuận lợi hơn, an ninh trật tự và an toàn giao thông tại địa phương được bảo đảm tốt hơn trước.

Ngoài các công trình do người dân đóng góp kinh phí xây dựng, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị cũng thực hiện nhiều công trình “Thắp sáng đường quê”, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trong tháng 8-2017, Điện lực Đất Đỏ đã triển khai chương trình “Thắp sáng đường quê” trên địa bàn huyện. Theo đó, Điện lực Đất Đỏ đã lắp đặt 8 công trình chiếu sáng công cộng tại 4 địa phương gồm: thị trấn Đất Đỏ, thị trấn Phước Hải và 2 xã Long Tân, Phước Hội, với tổng chiều dài 3,45km. Cùng với Điện lực Đất Đỏ, hiện các đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực BR-VT cũng đang triển khai đồng loạt mô hình “Thắp sáng đường quê” tại các địa phương.

Với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, đến nay, hàng chục tuyến đường nông thôn trong tỉnh đã được thắp sáng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

;
.