123
Thị trường bánh trung thu 2017: Sản phẩm đa dạng, giá ít biến động - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thị trường bánh trung thu 2017: Sản phẩm đa dạng, giá ít biến động

Thứ Hai, 04/09/2017, 21:34 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng chọn mua bánh Trung thu tại Shop Minh (290 Bacu, TP. Vũng Tàu). 
Khách hàng chọn mua bánh Trung thu tại Shop Minh (290 Bacu, TP. Vũng Tàu). 

Một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nay, thị trường bánh Trung thu, lồng đèn đã bắt đầu nhộn nhịp. Qua khảo sát cho thấy, giá các loại bánh Trung thu không biến động nhiều so với năm 2016, dự báo chỉ tăng 2-5% ở một số dòng sản phẩm.

CÁC LÒ BÁNH TRUYỀN THỐNG NỔI LỬA SỚM

Mùa bánh Trung thu của các lò bánh ở huyện Long Điền thường kéo dài khoảng 1,5 tháng (từ đầu tháng 7 âm lịch đến Rằm tháng 8), trong đó cao điểm là từ đầu tháng 8 âm lịch đến Tết Trung thu.

Những ngày này, tại cơ sở bánh Trung thu Văn Hòa Lạc (299 Võ Thị Sáu, khu phố Long Tân, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền), khách hàng đã nhộn nhịp đến đặt bánh. Chị Văn Mỹ Linh, chủ cơ sở sản xuất bánh Trung thu Văn Hòa Lạc cho biết, mỗi mùa Trung thu, cơ sở sản xuất 20 – 30 ngàn sản phẩm các loại. Bánh Trung thu của cơ sở có thời gian bảo quản ngắn (chỉ 10-20 ngày) nên luôn tươi ngon.

Khách hàng chọn mua bánh trung thu Văn Hòa Lạc. Ảnh: QUANG VŨ
Khách hàng chọn mua bánh trung thu Văn Hòa Lạc. Ảnh: QUANG VŨ

Còn tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Văn Tập Hòa (85 Mạc Thanh Đạm, khu phố Long Tâm, thị trấn Long Điền), những mẻ bánh thơm ngon vừa ra lò đã được trao ngay đến tay khách hàng. Chị Huỳnh Lệ Tiên, chủ tiệm bánh Văn Tập Hòa cho biết, ngoài lượng khách ở các huyện Long Điền, Đất Đỏ, TP.Bà Rịa, TP.Vũng Tàu, bánh Trung thu của cơ sở còn được khách ở các tỉnh, thành lân cận như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, thậm chí các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long ưa chuộng. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách, các cơ sở bánh Trung thu ở huyện Long Điền sản xuất nhiều loại bánh và hương vị khác nhau như: bánh nhân khoai môn; thập cẩm; đậu xanh; nhân dừa; bánh một trứng, hai trứng; bánh chay; bánh mặn…

Trong khi đó, tại cơ sở sản xuất bánh trung Thu Tuyết Hân (56L2 khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền), hơn chục nhân công đang tất bật làm việc. Mặc dù sản xuất với số lượng lớn (khoảng 2.000 sản phẩm/ngày) nhưng khu vực chế biến và đóng gói của cơ sở luôn sạch sẽ, bảo đảm VSATTP. Các khâu như trộn nhân, trộn bột, đóng khuôn, nướng bánh, đóng bao bì… đều được gia công bằng máy móc. Chị Lê Thị Thọ Sương, chủ cơ sở cho hay, khách hàng của cơ sở chủ yếu là người quen, bạn ghe ở Phước Hải, Phước Tỉnh… Ngoài ra, cơ sở còn bỏ mối cho các chợ Long Hải, Phước Hải, Bà Rịa. Hiện cơ sở Tuyết Hân cũng có nhiều loại bánh Trung thu như đậu xanh, khoai môn, thập cẩm… nhưng loại bánh được khách hàng ưa chuộng nhất là bánh da rộp.

Đóng gói bao bì tại cơ sở bánh Trung thu Tuyết Hân. Ảnh: QUANG VŨ
Đóng gói bao bì tại cơ sở bánh Trung thu Tuyết Hân. Ảnh: QUANG VŨ

GIÁ ÍT BIẾN ĐỘNG SO VỚI NĂM 2016

Hiện nay, trên một số tuyến đường của TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, các điểm kinh doanh đã bày bán bánh Trung thu và lồng đèn. Anh Trần Quốc Minh, chủ Shop Minh (290 Bacu, TP.Vũng Tàu) cho biết, so với mọi năm, mùa Trung thu năm nay đến sớm hơn. Ngay đầu mùa, mỗi ngày cửa hàng bán được hơn 10 hộp bánh Trung thu (khoảng 40 cái), trong đó các loại bánh chay bán khá chạy. Dự báo, so với mùa Trung thu năm 2016, sức mua năm nay sẽ tăng khoảng 5%.

Theo chủ các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu, năm nay, giá bánh ít biến động so với năm ngoái, chỉ một số ít dòng sản phẩm của các thương hiệu có tiếng tăng giá 2-5%. Cùng với đó, mẫu mã, nguyên liệu sản phẩm cũng đa dạng hơn. Bên cạnh những sản phẩm bánh nướng nhân truyền thống như: gà quay, thập cẩm, xá xíu, đậu xanh, jambon, vi cá, đậu đỏ, hạt sen..., các sơ sở sản xuất còn tung ra thị trường các dòng bánh dành cho người ăn kiêng.

Trong khi giá một số dòng bánh Trung thu của các thương hiệu lớn tăng nhẹ thì giá bánh Trung thu Long Điền không tăng, bởi các loại nguyên liệu như đường, hạt điều, hạt sen, khoai môn… ổn định. Hiện nay, giá bánh Trung thu do các cơ sở ở huyện Long Điền sản xuất dao động từ 50-65 ngàn đồng/cái (loại 2 trứng); 60-80 ngàn đồng/cái (loại 3 trứng); bánh da rộp loại 1kg 300-350 cái đồng/cái, loại 1,2kg 360-400 ngàn đồng/cái, loại 1,4kg 430-450 ngàn đồng/cái.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, khi mua bánh Trung thu, người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu uy tín, chú ý hạn sử dụng, kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua... Đối với các loại bánh thủ công, nên chọn mua chỗ quen biết và uy tín.

 

;
.