123
Thị trường lồng đèn trung thu 2017: Hàng Việt "đánh bật" hàng ngoại - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thị trường lồng đèn trung thu 2017: Hàng Việt "đánh bật" hàng ngoại

Thứ Năm, 21/09/2017, 21:04 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng chọn mua lồng đèn tại Shop Minh (290, Bacu, TP. Vũng Tàu).
Khách hàng chọn mua lồng đèn tại Shop Minh (290, Bacu, TP. Vũng Tàu).

Khác những năm trước, Trung thu năm 2017, các loại lồng đèn sản xuất trong nước với nhiều mẫu mã đẹp và sáng tạo đã thu hút được khách hàng, “đánh bật” lồng đèn Trung Quốc. Khảo sát tại các cửa hàng trên địa bàn tỉnh cho thấy, lồng đèn Việt hiện chiếm hơn 90%. 

LỒNG ĐÈN VIỆT CHIẾM ƯU THẾ

Những ngày này, tại các siêu thị, cửa hàng bán đồ chơi, tiệm bánh…, lồng đèn Trung thu được bày bán khá nhiều, trong đó lồng đèn Việt  chiếm áp đảo. Năm nay, các cơ sở trong nước đã sản xuất nhiều mẫu lồng đèn mang tính giáo dục cao như vẽ hình tượng Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, ngư dân và biển đảo, Cảnh sát biển và biển đảo quê hương, nhà giàn DK1… Ngoài ra, các loại lồng đèn phỏng theo các nhân vật hoạt hình được trẻ em yêu thích hiện nay như Pikachu, công chúa Elsa, kỳ lân Pony, Minion, Đô-rê-mon… cũng được các cửa hàng bày bán khá nhiều. 

Chị Hứa Bội Loan, chủ tiệm bánh Kinh Đô, quầy số 4, khu tam giác Lê Quý Đôn – Lê Lợi – Trần Hưng Đạo (TP.Vũng Tàu) cho biết: “Năm nay, người tiêu dùng rất quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nên chúng tôi phải chọn hàng rất kỹ. Chỉ những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng thì chúng tôi mới nhập về. Tất cả lồng đèn bán tại quầy, chúng tôi lấy từ Công ty Sản xuất lồng đèn Thế Giới Mới, TP.Hồ Chí Minh”. 

Tại Shop Minh (290 Bacu, TP.Vũng Tàu), sau khi kiểm tra kỹ về nguồn gốc xuất xứ, chất liệu sản phẩm, chị Lê Thị Nga, phụ huynh em Nguyễn Phương Anh, lớp 2 Trường TH Quang Trung (TP.Vũng Tàu) quyết định chọn mua chiếc lồng đèn hình hoa sen chạy bằng pin do Việt Nam sản xuất. Chị Nga cho biết: “Tôi thấy lồng đèn do Việt Nam sản xuất khá đẹp, đường nét sắc sảo và an toàn. Mặt khác, lồng đèn Việt có nhiều mẫu mã, chủng loại nên chúng tôi dễ lựa chọn”. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay, lồng đèn làm từ giấy hoặc nhựa PP không độc hại khi tiếp xúc, nguồn sáng sử dụng đèn LED được khách hàng ưa chuộng. Bên cạnh đó, các loại lồng đèn truyền thống làm bằng giấy kiếng đỏ hình ngôi sao hoặc chiếc thuyền do các làng nghề sản xuất cũng thu hút khá đông khách hàng. 

GIÁ TĂNG NHẸ

Khảo sát trên thị trường cho thấy, năm nay, giá các loại lồng đèn tăng khoảng 10% so với năm trước. Trong đó, giá các loại lồng đèn Việt khá mềm, chỉ từ 15.000 đồng đến 55.000 đồng/chiếc (tùy loại), còn lồng đèn Trung Quốc dao động từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sức mua vẫn còn chậm. Chị Hứa Bội Loan, chủ tiệm bánh Kinh Đô, quầy số 4, khu tam giác Lê Quý Đôn - Lê Lợi - Trần Hưng Đạo (TP.Vũng Tàu) cho hay: “Đến thời điểm này, thị trường Trung thu nói chung, lồng đèn nói riêng vẫn chưa sôi động. Hiện mỗi ngày, cửa hàng bán được khoảng 20 lồng đèn”. 

Còn chị Hoàng My, chủ cửa hàng 24/24h tại chung cư Lakeside (phường Nguyễn An Ninh, TP.Vũng Tàu) cho biết: “Năm nay, tôi chủ yếu nhập lồng đèn do Việt Nam sản xuất bằng chất liệu nhựa PP và giấy. Lồng đèn làm bằng nhựa PP giá từ 30.000 - 55.000 đồng/chiếc, lồng đèn giấy 15.000 - 20.000 đồng/chiếc. Hiện nay, sức mua còn chậm”. 

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.