123
Bước tiến trong quản lý kinh doanh xăng dầu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bước tiến trong quản lý kinh doanh xăng dầu

Thứ Năm, 05/10/2017, 22:57 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn liên ngành tiến hành đo lường số xăng dầu thực tế trong bồn chứa tại cửa hàng xăng dầu số 14 (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa).
Đoàn liên ngành tiến hành đo lường số xăng dầu thực tế trong bồn chứa tại cửa hàng xăng dầu số 14 (xã Hòa Long, TP. Bà Rịa).

Từ ngày 3-10 đến ngày 28-12-2017, Đoàn công tác liên ngành của tỉnh triển khai dán tem niêm phong đồng hồ, công tơ tổng các trụ bơm của cơ sở kinh doanh xăng dầu. Trong những ngày đầu thực hiện, các cơ sở kinh doanh đều hợp tác. Người dân rất phấn khởi trước phương pháp quản lý mới này.

Để việc dán tem tại các cây xăng đạt tiến độ đề ra, tỉnh thành lập 2 đoàn liên ngành gồm: Chi cục Thuế, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Chi cục QLTT, lực lượng công an huyện, thành phố nơi có cơ sở kinh doanh xăng dầu. 

TP. Bà Rịa là địa phương đầu tiên được Đoàn liên ngành triển khai việc dán tem. Sau 2 ngày ra quân, Đoàn đã dán tem 40 trụ bơm của 8 cửa hàng. 2 loại tem được sử dụng: tem bóc vỡ - dán tại các vị trí chống can thiệp dẫn đến sai số cột đo và tem có mã vạch - dán trước cột đo xăng dầu. Định kỳ hàng quý, cơ quan thuế sẽ đến quét mã vạch, đối chiếu kiểm tra giữa hóa đơn xuất và lượng hàng nhập để xác định có hành vi gian lận trong đo đếm hay không.

Theo đại diện một cửa hàng xăng trên địa bàn TP. Bà Rịa, trước đây ngành thuế quản lý các cửa hàng xăng dầu theo hóa đơn đầu vào. Tuy nhiên, giải pháp này không hiệu quả vì thời gian qua đã phát hiện nhiều cửa hàng mua xăng trôi nổi không hóa đơn để trốn thuế. Mỗi lít xăng nếu thẩm lậu vào các cây xăng sẽ trốn được nhiều loại thuế như: tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu…, trong đó chỉ riêng thuế bảo vệ môi trường là 3.000 đồng/lít. Điều này đã tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các DN, làm méo mó môi trường kinh doanh. Do vậy, việc dán tem sẽ hạn chế xăng dầu lậu tuồn vào các trụ xăng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng giữa các cửa hàng kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Ngoài việc hữu hiệu trong phòng chống nạn buôn lậu, việc dán tem còn giúp quản lý tốt hơn chất lượng xăng, dầu, kiểm soát số đo. Với loại tem bóc vỡ, người bán chỉ cần có tác động thay đổi chỉ số tại bộ phận đo sẽ bị phát hiện khi kiểm tra và sẽ bị xử phạt nặng.

Đoàn công tác liên ngành tỉnh niêm phong đồng hồ, công tơ tổng các trụ bơm xăng dầu tại một cây xăng ở xã Hòa Long (TP.Bà Rịa).
Đoàn công tác liên ngành tỉnh niêm phong đồng hồ, công tơ tổng các trụ bơm xăng dầu tại một cây xăng ở xã Hòa Long (TP.Bà Rịa).

Chị Nguyễn Thị Lương (nhà ở Ấp Bắc 2, Xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) cho hay: “Mỗi lần đổ xăng, tôi cũng lo lắng không biết chất lượng cây xăng đó thế nào, số lượng xăng đổ có đủ không. Nay được biết Nhà nước đang thực hiện việc dán tem trên các cây xăng tôi mừng lắm, qua đó có thể yên tâm về chất lượng cũng như số lượng xăng mình mua”. 

Bà Nguyễn Thị Bé Ba, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Theo kế hoạch, Đoàn liên ngành sẽ thực hiện việc dán tem trong vòng 2 tháng 25 ngày với tổng cộng 1.232 trụ bơm của 278 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện dán tem, hoạt động kinh doanh của DN, cửa hàng xăng dầu không bị ảnh hưởng. Đồng thời DN cũng không mất bất cứ khoản chi phí nào. “Tuy nhiên sau khi dán tem, nếu đồng hồ hư hỏng thì DN báo ngay cho Chi cục Đo lường để kịp thời sửa chữa. Thông thường, sau khi kiểm tra và dán lại tem, DN mới được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế, việc quản lý này sẽ được cơ quan thuế thực hiện linh hoạt, tránh bị động trong kinh doanh của DN”, bà Bé Ba nhấn mạnh.

Dự kiến, đến ngày 28-12-2017, Đoàn liên ngành sẽ hoàn tất việc dán tem. Định kỳ, cơ quan thuế sẽ ghi chỉ số trên đồng hồ tổng của từng cột bơm; xác định lượng xăng dầu bán ra trong kỳ thông qua chỉ số đầu kỳ và cuối kỳ. Qua đó, đối chiếu với tờ khai của người nộp thuế và hóa đơn đầu vào của nhà cung cấp, nếu có chênh lệch sẽ xử phạt và truy thu thuế theo quy định.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.