123
Chăn nuôi heo gây ô nhiễm: Chưa được xử lý mạnh tay - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chăn nuôi heo gây ô nhiễm: Chưa được xử lý mạnh tay

Thứ Ba, 17/10/2017, 18:18 [GMT+7]
In bài này
.
Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hương (tổ 5, ấp Kim Giao, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức).
Trại chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Văn Hương (tổ 5, ấp Kim Giao, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức), gây ỗ nhiễm nghiêm trọng cho khu dân cư đang được Phòng TN-MT huyện Châu Đức vận động di dời vào khu chăn nuôi tập trung.

Thời gian qua, việc phát triển mạnh chăn nuôi heo nhưng không tuân thủ về quy định bảo vệ môi trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân.

NHIỀU VI PHẠM

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Phòng TN-MT huyện Châu Đức, trên địa bàn huyện hiện có 295 trang trại chăn nuôi với quy mô trên 100 con heo cần phải lập đề án bảo vệ môi trường (BVMT). Tuy nhiên, phần lớn các trang trại này đã xây dựng và hoạt động trước ngày 1-4-2015 nên không có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) hoặc giấy xác nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường. Ngoài các trang trại quy mô lớn, hiện nay trên địa bàn huyện Châu Đức có nhiều hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi nhỏ, lẻ nằm xen lẫn trong khu dân cư, gây nhiều bức xúc về ô nhiễm không khí và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Nằm ngay trung tâm thị trấn Ngãi Giao (huyện Châu Đức), trại chăn nuôi heo của gia đình ông Nguyễn Văn Hương (tổ 5, ấp Kim Giao) có 40 con heo thịt. Do nuôi bằng chuồng hở nên mùi hôi phát sinh, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho khu vực lân cận.

Ông Nguyễn Chí Hạ, chuyên viên phòng TN-MT huyện Châu Đức cho biết: “Gia đình ông Hương nuôi heo đã 30-40 năm nay. Lúc bắt đầu nuôi, khu vực này hoang vắng, dân cư chưa đông đúc nên tình trạng ô nhiễm từ trang trại nuôi heo chưa trở thành vấn đề nghiêm trọng. Giờ đây, khi dân cư đông lên, đòi hỏi thực trạng phải thay đổi. Từ phản ánh của người dân về ô nhiễm ở trại heo này, chúng tôi đã yêu cầu gia đình ông Hương không mở rộng quy mô chăn nuôi. Đồng thời vận động ông Hương đến năm 2018 phải di dời trại heo vào khu chăn nuôi tập trung của huyện”.

Nóng nhất về ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi heo phải kể đến huyện Xuyên Mộc - địa phương có tổng đàn heo lớn nhất tỉnh. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có 59 trang trại chăn nuôi tập trung theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp. Trong đó, 35 trang trại chăn nuôi heo (tổng đàn gần 70.000 con).

Qua giám sát của HĐND tỉnh cho thấy, có những trang trại chỉ cách hồ sông Hỏa, sông Kinh khoảng 100m; ao chứa nước thải cách sông, suối, mương dẫn nước tự nhiên từ 5-10m. Phần lớn các trang trại này đều đã được Sở TN-MT phê duyệt ĐTM, hoặc đề án bảo vệ môi trường nhưng thực tế, các công trình xây dựng không như cam kết. Bên cạnh đó, quy mô chăn nuôi của một số trang trại vượt công suất thiết kế, dẫn đến hệ thống xử lý nước thải quá tải và nước thải tràn ra khu vực xung quanh.

Đáng nói là nhiều chủ trang trại đã không thể hiện trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường nên nhiều nguồn thải vẫn xả trực tiếp ra sông, suối, gây ô nhiễm lâu dài đến nguồn nước, tài nguyên đất. Đa số các trang trại đều ở đầu nguồn nước dẫn về sông Hỏa, hồ sông Kinh và hồ chứa nước Sông Ray.

Trang trại của ông Nguyễn Chính (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) nhờ thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại nên đã hạn chế ô nhiễm, dù heo được nuôi theo mô hình chuồng hở.  Ảnh: QUANG VŨ
Trang trại của ông Ngưỡng Chính (xã Suối Rao, huyện Châu Đức) nhờ thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại nên đã hạn chế ô nhiễm, dù heo được nuôi theo mô hình chuồng hở. Ảnh: QUANG VŨ

Qua phản ánh của người dân, chúng tôi đến tìm hiểu tại trang trại chăn nuôi chăn nuôi heo của Công ty TNHH chăn nuôi Nhân Hòa (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc). Trang trại này có quy mô 5.200 con heo. Hiện nay, hệ thống thu gom chất thải bằng hầm biogas của trại đã bị hư hỏng khiến một lượng lớn chất thải chưa qua xử lý chảy tràn ra, nhuộm đen nước đồng lúa xung quanh trang trại. Ước tính lượng nước thải từ trang trại này là 48m3/ngày.

 Ông Nguyễn Duy Lập, một hộ trồng lúa ở ấp 4, xã Xuyên Mộc bức xúc cho biết: “Một số diện tích đất trồng lúa của bà con hiện không còn khả năng canh tác, phải bỏ hoang do lượng phân heo của các trang trại thải ra quá lớn, gây ô nhiễm, khiến cây lúa không thể phát triển được”.

Đoàn công tác của huyện Châu Đức làm việc với chủ trang trại chăn nuôi heo có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen của BR-VT.
Đoàn công tác của huyện Châu Đức làm việc với chủ trang trại chăn nuôi heo có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước hồ Đá Đen.

XỬ LÝ CHƯA ĐƯỢC BAO NHIÊU

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 668 cơ sở chăn nuôi heo quy mô từ 50 con trở lên. Trong số này, chỉ có 20% số trại có ĐTM; 80% không có ĐTM nhưng vẫn hoạt động. Sở TN-MT đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn; đề nghị các huyện thực hiện nghiêm túc việc lập ĐTM của các trại chăn nuôi heo. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường từ các trại chăn nuôi vẫn chưa được cải thiện gây nhiều bức xúc, đặc biệt là người dân hai huyện Xuyên Mộc và Châu Đức.

Trước thực trạng nêu trên, nhằm kiểm soát công tác bảo vệ môi trường tại các trang trại chăn nuôi, UBND huyện Xuyên Mộc đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh ngừng phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn huyện. Ông Đặng Thanh Minh, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết: Huyện sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống trang trại chăn nuôi. Trang trại nào gây ô nhiễm sẽ yêu cầu ngưng hoạt động, trang trại nào nằm ngoài quy hoạch sẽ buộc di dời theo đúng quy hoạch.

Đến nay, qua kiểm tra, rà soát hoạt động của các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện, huyện Xuyên Mộc đã buộc trang trại Đức Hòa Tâm (xã Bưng Riềng) với công suất 2.400 con heo nái ngưng hoạt động từ ngày 1-9-2017.

Nguyên nhân, vì trang trại này chưa đánh giá đầy đủ các tác động môi trường, đặc biệt là tác động môi trường đối với hồ Sông Hỏa; chưa đề xuất được giải pháp giảm thiểu ô nhiễm, phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường phù hợp, khả thi nhằm bảo đảm không gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng nước hồ Sông Hỏa và các khu vực lân cận. Ngoài ra, cơ quan chức năng của huyện cũng đã lưu ý 12 cơ sở chăn nuôi còn lại phải thực hiện nghiêm túc các giải pháp BVMT, nhắc nhở các trang trại hoàn thiện  quy chuẩn chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải theo đúng cam kết về môi trường.

Huyện Châu Đức cũng đang xây dựng đề án “Bảo vệ môi trường trong hoạt động chăn nuôi trên địa bàn huyện”. Ông Phạm Quý Nhân, Phó Phòng TN-MT huyện Châu Đức cho biết, đề án này đưa ra các giải pháp là xây dựng các “vùng cấm, hạn chế, khuyến khích chăn nuôi”. Theo đó, vùng cấm chăn nuôi heo là các vùng đô thị, vùng bảo vệ các hồ chứa nước sinh hoạt (như hồ Đá Đen, sông Ray, suối Giàu…).

Ngoài ra, các trang trại chăn nuôi heo cần đầu tư phát triển trang trại với quy trình xử lý chất thải đạt chuẩn và chăn nuôi công nghệ cao trong khu chăn nuôi tập trung của huyện. Thời gian qua, huyện Châu Đức cũng đã tiến hành kiểm tra 152 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện. Hiện huyện đang phối hợp với Chi cục BVMT rà soát, đánh giá để có hướng xử lý phù hợp; cơ sở gây ô nhiễm đến nguồn nước sẽ buộc di dời.

Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định, diện tích cơ sở chăn nuôi từ 1.000m2 trở lên thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp tỉnh; quy mô chăn nuôi từ 50m2 đến dưới 1.000m2 thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND cấp huyện. 

Các cơ sở chăn nuôi heo vi phạm về BVMT sẽ bị xử phạt theo NĐ 155/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT. Theo điểm b, c, d điều 8, chương II của Nghị định này, đối với các cơ sở chăn nuôi cấp huyện quản lý vi phạm các quy định về thực hiện kế hoạch BVMT, phạt tiền từ 500 ngàn - 2 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Hành vi vi phạm quy định về thực hiện kế hoạch BVMT  thuộc thẩm quyền xác nhận của Sở TN-MT bị xử phạt từ 5 triệu - 40 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Các hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 1-9 tháng tùy theo mức độ vi phạm và buộc cơ sở phải khắc phục hậu quả.


Qua giám sát tại các trang trại nuôi heo gây ô nhiễm, Thường trực HĐND huyện Xuyên Mộc đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về môi trường. Đồng thời nâng cao chất lượng thẩm định các báo cáo ĐTM, tạm ngưng hoạt động đối với các trang trại vi phạm, gây ô nhiễm môi trường theo quy dịnh của pháp luật. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành điều chỉnh lại Quy hoạch vùng chăn nuôi cho phù hợp với Quy hoạch các hồ dự trữ nước sinh hoạt và khu dân cư.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

;
.