123
Giúp hộ nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giúp hộ nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Thứ Hai, 16/10/2017, 21:35 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 16-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội (giai đoạn 2002-2017). 

Tham dự hội nghị tại điểm cầu BR-VT có đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), trong giai đoạn 2002-2017, NHCSXH đã tập trung huy động các nguồn lực của toàn xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Đến hết tháng 9-2017, tổng nguồn vốn của NHCSXH đạt hơn 179 ngàn tỷ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập. Đến nay, NHCSXH đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án do các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước uỷ thác. Đến 30-9-2017, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 169.036 tỷ đồng, gấp hơn 24 lần so với thời điểm thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19,2%, với hơn 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. Trong 15 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước.

Tại BR-VT, theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh, năm 2002, nguồn vốn chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh nhận bàn giao là 61,7 tỷ đồng. Đến nay, tổng nguồn vốn của Chi nhánh lên đến hơn 1.900 tỷ đồng, tăng 31 lần so với thời điểm mới thành lập. Trong 15 năm qua, doanh số cho vay của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đạt gần 5.100 tỷ đồng. Từ các chương trình cho vay của Chi nhánh, đã có hơn 360 ngàn lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách, 42.278 lượt HS-SV được vay vốn. Qua đó, giúp 82.892 hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho hơn 83.391 lao động, xây dựng hơn 59 ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những kết quả mà NHCSXH đạt được trong 15 năm qua có nhiều ý nghĩa trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo của Việt Nam. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng lưu ý tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động của NHCSXH phải gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân để đáp ứng tốt hơn, phù hợp với nhu cầu của người vay vốn.  Thủ tướng nhấn mạnh: NHCSXH cần tiếp tục phát triển theo hướng ổn định, bền vững, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay, thu nợ, giảm thiểu rủi ro và để các hộ nghèo, cận nghèo cùng các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất giải pháp tăng cường nguồn lực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn của các hộ nghèo, đối tượng chính sách; điều chỉnh chính sách tín dụng, mức cho vay phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu cơ bản của người nghèo và đối tượng chính sách khác.

PHAN HÀ

 
;
.